Làng thể thao SEA Games 32 đã sẵn sàng

Công trình làng thể thao phục vụ SEA Games 32 ở thủ đô Phnom Penh đã được nước chủ nhà Campuchia hoàn thiện và sẵn sàng đón vận động viên (VĐV) vào trong tuần thứ 3 của tháng 4 tới.
Làng thể thao SEA Games 32 đặt cạnh sân vận động quốc gia Morodok Techo.
Làng thể thao SEA Games 32 đặt cạnh sân vận động quốc gia Morodok Techo.

Làng thể thao là cơ sở lưu trú cho các VĐV tham gia SEA Games 32, và được xây dựng trên khu đất rộng 8 ha, đặt cạnh sân vận động quốc gia Morodok Techo (thuộc khu Liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo). Theo ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC), làng thể thao đã trong tâm thế sẵn sàng chào đón các VĐV đến lưu trú.

“Làng thể thao SEA Games 32 đã hoàn thiện và sẽ đón các VĐV vào tuần thứ ba của tháng 4. Tất cả các thiết bị thiết yếu đã được lắp đặt trong các tòa nhà”, ông Vath Chamroeun chia sẻ.

Theo nhật báo Khmer Times, khoảng 12.404 cán bộ, huấn luyện viên, VĐV, thành viên kỹ thuật đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á sẽ tham dự SEA Games 32. Trong đó, Thái Lan là đoàn thể thao có số lượng thành viên đông nhất với tổng số 1.985 người. Tiếp đến đoàn thể thao Indonesia (1.802 người), chủ nhà Campuchia (1.158)... ít nhất là Brunei chỉ cử 113 người. Riêng đoàn thể thao Việt Nam dự kiến cử 1003 thành viên đến Campuchia dự SEA Games 32.

Tuy nhiên, làng thể thao SEA Games 32 chỉ có chứa khoảng 3.500 VĐV. Vì thế, số VĐV còn lại sẽ ở khách sạn 4-5 sao, những nơi khác gần địa điểm thi đấu do Ban tổ chức bố trí và giới thiệu. Trong đó, 2 đội tuyển U23 nam và quốc gia nữ Việt Nam đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) làm đề xuất gửi Tổng cục Thể dục Thể thao xin được ở khách sạn để thuận tiện trong việc thi đấu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Pichey đi kiểm tra các địa điểm thi đấu ở SEA Games 32.

Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Pichey đi kiểm tra các địa điểm thi đấu ở SEA Games 32.

Làng thể thao SEA Games 32 từng trở thành chủ đề gây tranh cãi, khi nghi ngờ được đặt ra liệu nước chủ nhà Campuchia có thể hoàn thành việc xây dựng cơ sở vật chất trước lễ khai mạc hay không? Hôm 25-3, hãng tin The Nation Thailand của Thái Lan dẫn lời phát biểu của ông Thana Chaiprasit, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan, cho biết: “Đoàn thể thao Thái Lan phải đặt phòng khách sạn cho các vận động viên như một phương án dự phòng vì khu nhà ở cho các VĐV của làng thể thao SEA Games 32 vẫn chưa được hoàn thiện...”

SEA Games 32 cũng là kỳ SEA Games đầu tiên Campuchia đứng ra tổ chức, với 37 môn thi đấu và 608 bộ huy chương được trao. Bên cạnh thủ đô Phnom Penh, sự kiện sẽ được diễn ra ở 4 địa phương Siem Reap, Sihanoukville, Kampot và Kep. Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 5-5 và bế mạc vào ngày 17-5 cùng trên sân vận động quốc gia Morodok Techo. Nhưng trước đó vào ngày 29-4, ba nội dung thi đấu ở môn Bóng đá nam, Cricket và Cờ Ốc đã khởi tranh.

Tỉnh Preah Sihanouk sẵn sàng cho SEA Games 32

Ông Kouch Chamroeun, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho SEA Games 32, bao gồm cơ sở vật chất ở địa điểm thi đấu, công tác an ninh... đã sẵn sàng. Tỉnh Preah Sihanouk sẽ tổ chức 3 môn thi đấu, gồm Đua thuyền buồm (từ ngày 1 đến 8-5), Bóng chuyền bãi biển (ngày 11 đến 16-5) và Đua mô tô nước (ngày 13 đến 16-5).

Tin cùng chuyên mục