Kỳ 1 - Tính chuyện tương lai

Thực đơn dự kiến

Thể thao TPHCM: Cho một lần vươn vai…

LTS: Sự kiện ngành TDTT TPHCM hợp tác cùng Công ty Nutifood đầu tư lớn cho tài năng trẻ bơi lội Nguyễn Diệp Phương Trâm được xem như cú hích cho nhiều môn trọng điểm khác. Đây là điều không mới, nhất là đối với công tác xã hội hóa thể thao tại TPHCM. Song, để tận dụng tối đa nguồn lực ngoài ngành cho giai đoạn phát triển mới chẳng dễ dàng gì. Nếu nhà nước và doanh nghiệp cùng xắn tay làm thể thao, tương lai chắc sẽ vững bền…

Chấm dứt tranh cãi quanh chuyện đi-ở của nữ kình ngư trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm, ngành TDTT TPHCM rốt cuộc vẫn giữ chân được tài năng, kéo theo đó là một chiến lược đầu tư dài hơi và lớp lang được hình thành với sự trợ lực của Nutifood - một doanh nghiệp luôn rất hào hứng với thể thao…

Kỳ 1 - Tính chuyện tương lai ảnh 1

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm tiếp tục được kỳ vọng là “mỏ vàng” của bơi lội Việt Nam.
Ảnh: Dũng Phương

Chuyện của Phương Trâm cũng chính là chuyện của thể thao TPHCM. Ở đây, là vấn đề giữ chân tài năng, tạo ra cơ chế đầu tư thông thoáng, kết hợp giữa nguồn lực ngành và công tác xã hội hóa để giúp vận động viên (VĐV) phát lộ hết tài năng còn tiềm ẩn, không chỉ làm lợi cho thể thao TPHCM mà cho cả thể thao Việt Nam. Đấy chính là lý do, ngay cả khi Phương Trâm có khoác áo TPHCM hay nơi nào đi nữa, thì việc dồn sức cho nữ kình ngư trẻ này cũng đều quan trọng cả.

Thể thao TPHCM nên coi đây là điều may mắn vì tiếp tục sở hữu Phương Trâm, càng phải tận tâm, tận lực nâng bước cho VĐV trong lộ trình đầu tư mới, nhất là khi có doanh nghiệp giàu tiềm lực tài chính như Nutifood nhập cuộc, chu cấp nguồn kinh phí lên đến 18 tỷ đồng cho 9 năm tập luyện và thi đấu (từ năm 2016 đến năm 2024) tại 1 CLB đào tạo VĐV bơi lội chuyên nghiệp của Mỹ, mà đích ngắm cao nhất là vinh quang ở đấu trường Olympic.

Không có lộ trình nào hoàn hảo, đặc biệt là trong thể thao, khi thành tích được tính đến phần trăm, phần ngàn giây. Nhưng nếu tuân thủ thật nghiêm túc, xóa bỏ được tư duy làm kiểu cũ để tiếp nhận những điều mới mẻ, sớm hay muộn thì thể thao TPHCM cũng gặt hái thành quả giống như ở giai đoạn hoàng kim trước kia.

Nên nhớ, thể thao TPHCM có bề dày truyền thống và tầm vóc phát triển hàng đầu cả nước, từng là điển hình học hỏi của hầu hết các địa phương. Giai đoạn hụt hẫng và mất phương hướng vì đầu tư quá dàn trải, mất trọng tâm đã qua rồi, giờ là lúc những người làm chuyên môn nơi đây tính đến một tương lai mới, đầy trách nhiệm và tâm huyết hơn. Có nghĩa, nói như ông Mai Bá Hùng- Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, quy hoạch lại và nâng chất bộ khung HLV, khu biệt VĐV theo các chương trình đầu tư tài năng ở tầm SEA Games, Asiad hay Olympic là những nhiệm vụ quan trọng, mà cơ sở dựa vào chính là nguồn nhân lực dồi dào cũng như tiềm năng tài chính xã hội hóa khỏe khoắn.

Thành thử, mối hợp tác giữa ngành TDTT với Công ty Nutifood nhằm chắp cánh cho VĐV Phương Trâm vươn xa chỉ được tính như bước khởi đầu cho cả một chiến lược phát triển mới ở nhiều môn như bơi lội, điền kinh, cử tạ, cầu lông, bóng bàn hay xe đạp… dần giúp xóa bỏ mặc cảm “thành phố đi trước - về sau” vẫn tồn tại lâu nay.

Vì một lần vươn vai đứng dậy thực sự, thể thao TPHCM cần hành động quyết liệt, không thể phó mặc cho thời cuộc được nữa. Và khi đã tìm được lối ra rất thực tế là tận dụng tối đa các nguồn lực ngoài xã hội, kiểu như giải pháp “se duyên” cùng Nutifood, những nhà quản lý ngành chỉ nên hướng cái nhìn về tương lai…

 Tháng 6-2016, Công ty Nutifood sẽ khởi động kế hoạch đưa VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm (sinh năm 2001) sang tập huấn tại CLB Pleasanton Seahawks ở bang California, Mỹ. Đi cùng Phương Trâm sẽ là HLV Võ Thị Mỹ Trang. Trước đó, kình ngư trẻ này đã đồng ý ký hợp đồng tập luyện và thi đấu cho thể thao TPHCM với thời hạn 6 năm (từ năm 2016 đến hết năm 2021).

Công ty Nutifood không chỉ đầu tư chuyên biệt cho VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm. Tới đây, cũng trong chiến lược hỗ trợ ngành TDTT, nữ kỳ thủ triển vọng Nguyễn Lê Cẩm Hiền (cờ Vua, tỉnh Quảng Ninh) sẽ nhận khoản tài trợ kinh phí tập huấn và thi đấu nước ngoài để nâng cao sức cờ. Nhiều môn thể thao thế mạnh của TPHCM như cầu lông, bóng bàn, cử tạ cũng đang nằm trong diện được Nutifood cân nhắc đài thọ kinh phí trong tương lai gần.

THANH LÂM


Người trong cuộc nói gì?

* Ông Lê Nguyên  Hòa - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood:

“Chúng tôi chọn tài trợ VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm vì nhận thấy đây là một tài năng bơi lội hiếm có của TPHCM và cần được đầu tư hơn nữa. Nutifood muốn góp một phần vào việc thúc đẩy sự phát triển tài năng của Phương Trâm để góp phần cho thành tích thể thao của thành phố nói riêng cũng như của thể thao Việt Nam nói chung. Mong muốn của Nutifood là với sự đầu tư bền bỉ của chúng tôi trong suốt 9 năm tới đây, Phương Trâm có thể sẽ giành được huy chương Olympic vào năm 2024. Tất nhiên, Nutifood không ép thành tích mà chỉ đưa ra những cột mốc để em phấn đấu. Điều mong mỏi lớn nhất là xây dựng được một hình tượng VĐV trẻ có đạo đức trong sáng, tấm gương nghị lực, luôn phấn đấu vươn lên để tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng tôi đã nhấn mạnh yêu cầu với đại diện gia đình Phương Trâm là em phải luôn giữ hình ảnh đẹp, tuyệt đối không được có hành phi phản thể thao. Ngoài ra, Nutifood cũng muốn đồng hành cùng thể thao TPHCM vì rõ ràng thành phố là cái nôi hàng đầu cả nước về thể thao đỉnh cao, nhưng mấy năm gần đây thành tích chưa xứng với tiềm năng. Hy vọng việc tài trợ cho Phương Trâm sẽ góp phần thúc đẩy thể thao thành phố phát triển, đồng thời muốn đi tiên phong để nhiều doanh nghiệp cùng tham gia trợ giúp để thể thao thành phố ngày càng phát triển”.

* Ông Nguyễn Minh Trí - cha của VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm:

“Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình tôi rất vui khi đón nhận tin Công ty Nutifood tài trợ Phương Trâm  ra nước ngoài tập huấn. Với kế hoạch dài hơi như thế, chúng tôi mong rằng Phương Trâm sẽ nỗ lực tập luyện và thi đấu thật tốt để làm rạng danh bơi lội nước nhà trong tương lai. Đặc biệt, chúng tôi rất biết ơn giới truyền thông trong nước đã luôn ủng hộ Phương Trâm và gia đình nhằm tháo gỡ các nút thắt để có được ngày hôm nay. Gia đình tôi cũng rất biết ơn Sở VH-TT cũng như CLB Phú Thọ và HLV Đặng Anh Tuấn đang xúc tiến mọi thủ tục giấy tờ để Phương Trâm có thể sớm đến Mỹ tập huấn”.

* Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood:

“Phương Trâm có chiều cao hiện tại 163cm, cân nặng 56kg, đang phát triển trong giới hạn bình thường theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Hiện tại VĐV này đang tập trung luyện tập tại Trung tâm HLTTQG TPHCM với 6 ngày/tuần và mỗi ngày trung bình tập 6-7 tiếng đồng hồ (bơi 14km - 18km), học văn hóa 1 buổi. Với lịch học và tập luyện như vậy, Phương Trâm cần một chế độ dinh dưỡng tối ưu để giúp duy trì sức khỏe, hồi phục tốt, phòng tránh bệnh tật và giúp tăng trưởng tốt vì còn trong độ tuổi phát triển”.

Thực đơn dự kiến

- Nhu cầu năng lượng theo độ tuổi: E1 = 2200Kcal/ngày.

- Nhu cầu năng lương cho tập luyện: E2 # 200kcal/km bơi lội .

- Tổng nhu cầu năng lượng/ngày:  E = E1 + E2 = 2200 + 200 (x) (x: là số km bơi/ngày).

- Trung bình 1 ngày VĐV tập luyện từ 14km - 18km:

+ Nhu cầu năng lượng: E = 2200 + 200* 18 = 5800 kcal (bơi 18km)

                                            E = 2200 + 200* 14 = 5000 kcal  (bơi 14km)

+ Nhu cầu năng lượng từ các chất dinh dưỡng: 60-65% từ chất bột đường, 15% từ chất đạm và 20-25% từ chất béo.

- Phân bổ bữa ăn: các bữa ăn chính: sáng, trưa, chiều.

- Các bữa ăn phụ: sau khi tập luyện buổi sáng, sau tập luyện buổi chiều và sau bữa tối.

- Đảm bảo bù đủ nước trong quá trình tập luyện, nên dùng nước thể thao có hàm lượng đường 4 - 8%.

 

L. QUANG - D. PHƯƠNG - VIỆT HÙNG (ghi)

Tin cùng chuyên mục