Johanna Konta: Tạm biệt 2016, chào đón 2017

2016 là một mùa giải thành công rực rỡ với Johanna Konta, là nơi chứng kiến cô gái 25 tuổi quê ở Sydney trở thành tay vợt Anh đầu tiên lọt vào tốp 10 thế giới của WTA kể từ thời của Jo Durie hồi năm 1984, cũng là nơi chứng kiến cô lọt vào trận bán kết giải Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp (ở Australian Open, chỉ thua Angelique Kerber, người sau đó đăng quang ngôi vô địch, ở vòng đấu “tứ hùng”) và thắng danh hiệu đầu tay ở Stanford (đánh bại Venus Williams trong trận chung kết).

Johanna Konta

Nhưng mùa giải 2016 “cũng đã mang đến một nỗi buồn khôn nguôi” đối với cô gái mới chỉ chơi bóng cho nước Anh từ năm 2012 cho đến nay (trước đó, trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2012, cô đại diện cho màu áo của quần vợt Australia). Đó là thời điểm giữa tháng 11, khi cô phải chia tay với HLV tâm lý giàu kinh nghiệm Juan Coto, người đã qua đời ở tuổi 47 và chỉ 3 tuần sau, cô lại phải chia tay với HLV Esteban Carril đã gắn kết cùng cô trong suốt quãng thời gian 2 năm rưỡi vừa qua.

Với Konta, việc phải giã biệt HLV Coto là điều gì đó rất đau đớn và khó khăn, hoặc việc chia tay với HLV Carril, dù buồn, nhưng đã là điều bình thường trong cuộc sống của một tay vợt chuyên nghiệp: “Kết thúc những mối quan hệ cá nhân với bất kỳ người nào, bất kỳ HLV chuyên nghiệp nào là điều bình thường và tự nhiên. Bạn luôn muốn tiến lên sau mỗi mùa giải, tìm kiếm sự  phát triển và cải thiện liên tục. Đó là trường hợp xảy ra giữa tôi và Carril, và cũng là điều xảy ra trên con đường đi của tôi trong cuộc sống”.

Ở thời điểm hiện tại, Konta vẫn chưa xác định được ban bệ, đội ngũ hỗ trợ mới cho mình, cô vẫn chưa tìm ra ai sẽ là HLV chính, ai sẽ là cố vấn tâm lý để cô theo đuổi những thành công như trong năm 2016 ở mùa giải mới 2017. Nhưng kiểu nào thì kiểu, cô vẫn đã sẵn sàng chào đón mùa giải năm sau: “Sẽ có nhiều cơ hội dẫn đến việc tôi thi đấu kém hiệu quả, nhiều cũng như những cơ hội dẫn đến việc tôi thi đấu hiệu quả tương đương như mùa giải 2016 hay thậm chí tốt hơn. Nhưng bất kỳ thứ gì xảy đến ở tương lai trước mắt, tôi đều sẽ xử lý nó, nó chỉ là một phần của thể thao, một phần của quần vợt mà thôi. Bạn không thể luôn chơi tốt trong mọi tình huống, nhưng tôi bảo đảm tôi sẽ cống hiến hết sức mình”.

Nhìn lại mùa giải 2016, khá kỳ lạ là, Konta lại chọn trận thua ở vòng đấu thứ 2 của Wimbledon như là một trong ba khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong năm, chứ không phải kiểu thành tích như lọt đến trận bán kết Australian Open ở Melbourne Park. Konta thổ lộ: “Trong số 3 khoảnh khắc đáng nhớ nhất của tôi trong mùa giải năm 2016, thì việc được thi đấu ở sân Trung tâm tại Wimbledon trong trận đấu chống lại Genie Bouchard ở vòng 2 là khoảnh khắc đầu tiên. Được xếp hạt giống và ngồi trong phòng thay đồ dành cho các hạt giống, được thi đấu ở đó, là một phần của điều đó trở thành một câu chuyện quá tuyệt vời, ngay cả cho dù tôi đã để thua trận đấu này”.

Konta cho biết thêm: “Khoảnh khắc đáng nhớ thứ 2 của tôi trong năm nay, trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của tôi, đó là lần tham dự Olympic Rio de Janeiro. Trận đấu chống lại Svetlana Kuznetsova để tranh một suất vào tứ kết có thể là trận đấu hay nhất trong đời của tôi (Konta đã giành chiến thắng sau khi để thua trước ván đầu tiên). Và khoảnh khắc đáng nhớ thứ 3 chính là chiến thắng trước Madison Keys, chiến thắng đó đáng nhớ không chỉ bởi vì nhờ đó tôi lọt vào tốp 10 thế giới, mà bởi vì người ta vẫn sẽ nhắc đến thực tế về trận đấu đó”.

Khi mới 14 tuổi, Konta đã phải rời xa gia đình ở Sydney để bay sang Tây Ban Nha và bắt đầu quá trình tập luyện để trở thành một tay vợt chuyên nghiệp. Sau đó, cô chuyển sang Anh và chờ được nhập tịch ở đây. Konta thừa nhận cô đã phải hy sinh rất nhiều thứ, như những tay vợt theo đuổi sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp khác, và những thành tích trong năm 2016 là phần thưởng cho những nỗ lực suốt thời gian qua của cô. “Tôi luôn tin tưởng vào khả năng của mình, vì thế, tôi không quá ngạc nhiên với thành tích trong năm 2016, nhưng tôi cũng không trông chờ nó. Khi nó đến, thì tôi tận dụng và thưởng thức những cơ hội của chính mình, để có thể làm được một cách tốt nhất”.

Sau những gì đã trải qua trong năm 2016, giờ đây, mục tiêu của cô trong năm 2017 là rất đơn giản – “giữ gìn sức khỏe”, đi theo con đường đã được dẫn hướng từ những thành công của năm cũ. Konta đã trải qua 2 tuần lễ thư giãn thoải mái, không hề đụng đến cây vợt, một tuần để đi du lịch đến Rome (Italia) và một tuần lễ chơi đùa cùng gia đình và bạn bè ở nhà. Hiện tại, Konta đang trải qua tuần lễ nghỉ ngơi thứ 3 trước khi lao vào tập luyện để sẵn sàng cho mùa giải mới. Không nói về những mục tiêu cụ thể, Konta nói một cách khái quát: “Mục tiêu của tôi là tiếp tục giữ gìn sức khỏe và thi đấu trọn mùa giải. Thứ hạng sẽ đến rồi lại đi, thành tích cũng đến rồi lại đi, chỉ có sức khỏe mới là quan trọng nhất. Giữ gìn sức khỏe là yếu tố then chốt cho mục tiêu của tôi trong mùa giải năm sau”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục