Istanbul Cup 2016: Nụ cười Buyukakcay

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang nhoẻn cười. Istanbul, thành phố cổ kính nằm giữa châu Âu và châu Á cũng đang nhoẻn cười. Tất cả bởi vì họ đều say mê nét cười hồn nhiên và dễ thương của Cagla Buyukakcay.

Buyukakcay là ai? Chẳng là ai cả. Đơn giản, cô chỉ là tay vợt người Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên lọt đến một trận đấu chung kết của một giải đấu thuộc khuôn khổ WTA Tour – chung kết giải Istanbul Cup 2016. Đơn giản, cô chỉ là tay vợt nữ người Thổ đầu tiên lọt vào tốp 100 thế giới sau khi Istanbul Cup 2016 khép lại. Không cần biết kết quả trận chung kết với Danka Kovinic có là như thế nào, Buyukakcay đã đi vào lịch sử, đã trở thành một người rất là nổi tiếng trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ giàu truyền thống lịch sử.

Cagla Buyukakcay

Buyukakcay là “cứu cánh” cho làng quần vợt Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quá ít tài năng. Ngoại trừ Marsel Ilhan bên ATP World Tour, Buyukakcay đang là cái tên được chú ý đến nhiều nhất. Trước khi làm rạng danh cho màu cờ sắc áo Thổ Nhĩ Kỳ ở làng quần vợt chuyên nghiệp nữ, Buyukakcay cũng từng thắng HCV cho nước nhà ở kỳ Đại hội thể thao Khu vực Địa Trung Hải ở Mersin hồi năm 2003 (thắng “cú đúp” HCV trong nội dung đơn nữ và đôi nữ). Chỉ với thành tích “không nhiều giá trị” ở hệ nghiệp dư, Buyukakcay đã được xem như là biểu tượng quốc gia, được chọn vào Hội đồng Vận động Tổ chức Olympic 2020 tại Istabul. Rất tiếc, Istanbul đã thua Tokyo (Nhật Bản) ở vòng bỏ phiếu cuối cùng.

Hiện đang xếp hạng 118 trên bảng điểm của WTA, Buyukakcay đã khởi đầu mùa giải năm nay với vị trí hạng 128 thế giới và cô đã chơi không tồi trong giai đoạn 4 tháng đầu năm nay. Cụ thể là, cô gái sinh tháng 9-1989, quê ở Adana đã lọt đến vòng 3 giải Qatar Open (Doha) sau 2 chiến thắng cực kỳ đáng nhớ trước Lucie Hradecka (CH Séc, lúc đó xếp hạng 74 thế giới) và Lucie Safarova (CH Séc, lúc đó đang xếp hạng 12 thế giới – thắng với Safarova với điểm số 7/6 (8-6), 7/5, cô cũng đã lọt đến tận vòng đấu tứ kết của giải Malaysian Open sau khi đánh bại Laura Siegemund (Đức, cũng đã lọt đến trận chung kết WTA đầu tiên trong sự nghiệp ở Porsche Grand Prix) và Chang Kai-Chen (Đài Loan).

Đi vào lịch sử sau chiến thắng 6/0 và 7/5 trước Stefanie Voegele (Thụy Sĩ, hạng 116 WTA), Buyukakcay hạnh phúc cho biết: “Điều quan trọng đối với tôi là lọt vào tốp 100 thế giới sau trận thắng này. Đó là lý do ngay vào lúc này tôi đang rất xúc động. Tôi đã lao động cật lực cho cái lần đầu tiên này, và tôi sẽ trở thành tay vợt nữ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên lọt vào tốp 100 thế giới. Đối với tôi, đây là một kỳ tích cực kỳ to lớn. Tôi trông thấy những lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ đang phất cao xung quanh tôi. Tôi đang nhắc nhở bản thân mình là việc hiện diện ở đây, trong  cái khoảnh khắc này, trong cái bầu không khí này là rất hoàn hảo, tất cả mọi thứ đã trở nên hiệu quả và hữu dụng, chứng tỏ những cố gắng hết mình của tôi”.

Buyukakcay đang rất hy vọng rằng, cô sẽ truyền cảm hứng cho những con người trẻ trung, cho thanh thiếu niên Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi quần vợt nói riêng và thể thao nói chung trong vai trò của một tay vợt nổi danh, và vai trò của một Chủ tịch của Hội đồng Thể thao hoạt động ngay bên dưới Ủy ban Olympic Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi rất hạnh phúc với vai trò này, bởi vì chúng tôi khuyến khích cho trẻ em quan tâm và theo đuổi thể thao. Vai trò của tôi là giúp các em hướng đến giấc mơ Olympic, là cái cầu nối tuyệt vời giữa các VĐV và Ủy ban Olympic, và cùng với nhau, chúng tôi sẽ hướng về tương lai. Vì thế, trở thành một VĐV giỏi là một vai trò vô cùng quan trọng đối với tôi. Bởi vì, khi tôi còn trẻ, tôi chẳng có một hình mẫu nào để noi theo trong làng thể thao Thổ Nhĩ Kỳ cả. Đó là lý do, những giấc mơ của tôi là rất xa. Tôi không có bất kỳ ai để trông  vào, để học hỏi. Nhưng giờ đây, vì  tôi, trẻ  em Thổ Nhĩ  Kỳ có  thể mơ đến chuyện lọt đến trận chung kết WTA Tour một lần. Trước đây, với quần vợt Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi chưa bao giờ dám mơ mộng về điều đó”.

Buyukakcay đã dẫn trước 8/0, bao gồm 6/0 trong ván đấu đầu tiên và 2/0 trong ván đấu thứ 2, trước khi đánh mất tập trung để bị dẫn ngược 4/5 rồi cân bằng điểm số 5/5 và thắng chung cuộc 7/5. Với một tay vợt phải thi đấu với cái suy nghĩ: “Ta sắp sửa lọt vào trận chung kết WTA Tour đầu tiên trong sự nghiệp", sự mất tập trung là rất dễ hiểu, vì cô chưa từng ở trong một tình trạng tương tự như thế này. Khi được các phóng viên nhắc rằng, cô đã trải qua trận đấu mà cô có tỷ lệ cầm giao bóng thành công lên đến hơn 90%, Buyukakcay đã hoàn toàn ngạc nhiên vì đó là lần đầu tiên trong sự nghiệp, cô cầm giao bóng tốt đến như vậy. Cô cũng chưa biết cảm giác trận chung kết như thế nào, thế thì, cứ hưởng thụ đi, cứ cười đi đã, cô gái ơi…

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục