Hụt hẫng

Khi được hỏi về triển vọng của Anh tại Euro 2016, HLV Roy Hodgson đã nói: “Khi nào chúng tôi vượt qua vòng đấu bảng, lọt vào vòng 16 đội thì chuyện có đi tiếp sau vòng tứ kết hay không mới bắt đầu làm tôi quan tâm”. Nghe không có chút khẩu khí nào của một ứng cử viên vô địch, của một trong những đội vượt qua vòng loại sớm nhất đến Pháp mùa hè năm sau.

Thật ra Hodgson có muốn tính cũng chẳng được. Chỉ riêng trận giao hữu với Tây Ban Nha vừa qua đã khiến ông đau đầu về chấn thương. Từ tân binh như Vardy cho đến lão làng như Carric, hay những tài năng hứa hẹn như Ross Barkley đều gặp chấn thương. Với mật độ thi đấu và tính quyết liệt ở giải Ngoại hạng hiện nay, ai mà nói được là Tam sư sẽ mạnh ra sao vào mùa hè nước Pháp năm sau.

Trước trận giao hữu với Pháp tại Wembley, câu chuyện tài năng của bóng đá Anh lại được nhắc đến. Một thống kê cho biết, chỉ có 11,7% cầu thủ đăng ký tại giải Ngoại hạng từng trải qua các tuyến trẻ tại CLB, con số này đã bao gồm những cầu thủ nước ngoài nhưng thuộc biên chế các đội trẻ. Con số này mùa trước là 13,8% trong khi mức trung bình của châu Âu là 19,7%. Có đến 59,9% là cầu thủ nước ngoài hoàn toàn.

Tottenham là đội có tỷ lệ “trưởng thành từ trong nước” cao nhất với 32%, qua đó giới thiệu được những gương mặt như Harry Kane và Ryan Mason cho Tam sư. Xếp kế tiếp là Arsenal và Man.United. Riêng Chelsea, tỷ lệ cầu thủ nước ngoài là 83,3%.

Vấn đề còn nằm ở chỗ, đăng ký là một chuyện, thi đấu là chuyện khác. Tin dùng cầu thủ trẻ như Tottenham tương đối hiếm. Trong khi đó, dù có tỷ lệ “nội địa hóa” cao nhưng thực tế đội hình ra sân của Arsenal phần lớn là ngoại binh trong khi Man.United lại dùng một Martial người Pháp mới 19 tuổi để đá cùng tiền đạo già của Tam sư là Rooney.

Thế mới thấy khổ cho ông Hodgson. Người đã hiếm, lại đều thi đấu trong nước với cường độ quá cao, xem ra có giỏi đến mấy thì ông cũng không biết mình có gì trong tay vào mùa hè năm sau.

Việt Khang

Tin cùng chuyên mục