Giải quần vợt U18 ITF, nhóm 5 - Cúp Becamex 2010

Hoàng Thiên tiếp tục đăng quang

“Em cố gắng lọt vào tốp 100 Tay vợt trẻ hay nhất thế giới”
Hoàng Thiên tiếp tục đăng quang

Sau khi đăng quang giải U18 ITF tuần trước ở Bạc Liêu, tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên tiếp tục gặt hái thành công khi lên ngôi tại giải U18 ITF – Cúp Becamex vừa kết thúc hôm qua (15-10) tại Bình Dương. Đây là chức vô địch thứ 2 trong năm, và là lần thứ 3 Hoàng Thiên lên ngôi ở các giải dành cho lứa U18 ở tuổi... 15!

Hoàng Thiên thi đấu khá tốt trong trận chung kết sáng qua. Ảnh: GIA MẪN

Hoàng Thiên thi đấu khá tốt trong trận chung kết sáng qua. Ảnh: GIA MẪN

Trong trận chung kết đơn nam, dù gặp tay vợt có chiều cao tốt hơn và lớn hơn 1 tuổi là Markus (Estonia), Hoàng Thiên vẫn dễ dàng thắng với tỷ số khá chênh lệch 2-0 (6/2, 6/0).

Nếu như Hoàng Thiên thành công, thì 2 tay vợt nữ Việt Nam là Thanh Bình/Ngọc Minh lại đánh rơi ngôi vô địch đáng tiếc trước đôi hạt giống số 1 Patrimonio (Philippines)/Syarifah (Indonesia) trong trận chung kết đôi nữ. Sau khi thua ván đầu 3/6, Thanh Bình/Ngọc Minh chơi khá hay và thắng lại 6/2, nên trận đấu phải bước vào ván tie break quyết định. Dẫn trước 9/6 và chỉ còn 1 điểm banh nữa là giành chiến thắng, vậy nhưng, Thanh Bình/Ngọc Minh lại để Patrimonio/Syarifah ghi liền 3 điểm gỡ hòa 9/9, rồi sau đó thắng luôn 12/10, đành ngậm ngùi nhận HCB.

Trong trận chung kết đơn nữ, tay vợt 16 tuổi Philippines gốc Việt Tamitha Nguyễn (bố của Tamitha là người Việt) đánh bại Syarifah (Indonesia) 2-0 giành chức vô địch. Trận chung kết đôi nam, Hans/Mikael (Đan Mạch) lên ngôi, sau khi thắng Nakamura (Nhật Bản)/Choi Muyng In (Hàn Quốc) 2-0.

Q.T.

“Em cố gắng lọt vào tốp 100 Tay vợt trẻ hay nhất thế giới”

Sau khi đoạt chức vô địch giải U18 ITF Becamex Bình Dương, tay vợt trẻ Nguyễn Hoàng Thiên đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi.

- Vừa trở lại sau 6 tháng chấn thương và đoạt liên tiếp 2 chức vô địch, Hoàng Thiên cảm thấy thế nào?

Thật sự, em vẫn chưa lấy lại phong độ cao nhất, nên việc giành 2 chức vô địch liên tiếp chỉ trong 1 tuần khiến em rất vui. Chiến thắng trong trận chung kết năm nay khá dễ dàng so với 2 năm trước, do đối thủ Markus bị ảnh hưởng tâm lý nên thi đấu không đúng khả năng.

- Vô địch dễ dàng 2 giải U18 nhóm 5, Hoàng Thiên có dự định lên thi đấu ở nhóm có trình độ cao hơn?

Theo sự thống nhất của gia đình và HLV, em chơi sẽ ở nhóm cao hơn trong thời gian tới và hạn chế dự nhóm 5, trừ giải do Việt Nam tổ chức. Bởi đánh ở nhóm 3 hoặc 4, trình độ các tay vợt rất mạnh, em có cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao trình độ tốt hơn. Ngoài ra, điểm số tính vào bảng xếp hạng các tay vợt trẻ thế giới cũng nhiều. Nếu không có gì thay đổi, ngày 19-10 tới, em tham dự giải U18 nhóm 3 tại Malaysia. Đây là lần đầu tiên em dự nhóm 3, nên vẫn chưa biết trình độ có thích hợp hay không, nhưng em sẽ nỗ lực hết mình. Hiện em đang đứng hạng 369 thế giới và sẽ cố gắng lọt vào tốp 100 cuối năm sau.

- Gần 1 năm qua, Hoàng Thiên không còn HLV ngoại hướng dẫn, thời gian tới, gia đình Thiên có tiếp tục thuê HLV đẳng cấp huấn luyện để nâng cao trình độ của em?

Dù không có HLV riêng, nhưng em vẫn tập với HLV ngoại trong thời gian vừa qua, đó là 2 chuyên gia người Pháp đang huấn luyện cho đội TPHCM. Đây là 2 HLV có trình độ tốt. Tuy nhiên, gia đình vẫn dự định tìm thêm HLV riêng cho em để nhiều thuận lợi hơn trong việc phát triển. Có thể đầu tháng 11 tới, HLV người Pháp từng huấn luyện em trước đây Didier Eysseric sẽ quay trở lại, và cùng em tham dự Asian Games.

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục