Hoàng Nam trở lại giải quốc nội

Giải quần vợt BTF - Becamex IDC Cup 2014

Bị Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cấm thi đấu 1 năm, Lý Hoàng Nam không thể tham gia các giải quần vợt quốc nội thuộc liên đoàn quản lý. Tuy nhiên, người hâm mộ quần vợt trong nước vừa tận mắt chứng kiến tay vợt số 1 Việt Nam thi đấu tại giải quần vợt BTF-Becamex IDC Cup 2014 khởi tranh vào hôm qua 21-8. Bởi đây là giải do Liên đoàn Quần vợt Bình Dương kết hợp với Becamex tổ chức, không có dính gì với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam.

Trong bối cảnh quần vợt trong nước ít giải đấu, nhằm tạo điều kiện cho các tay vợt từ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp cũng như các tay vợt trẻ và phong trào có trình độ chuyên môn tốt, Becamex và LĐQV Bình Dương quyết định tổ chức riêng một hệ thống giải mang tên BTF dành cho tất cả đối tượng, kể cả người nước ngoài. Theo đó, một năm BTF sẽ có 4 giải: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đặc biệt, thông qua các trận đấu của giải, BTC sẽ tính điểm để xác định thứ hạng các tay vợt trong bảng xếp hạng riêng của BTF. Các xác định thứ hạng cũng như cách làm tương tự như cách tính điểm của Liên đoàn Quần vợt thế giới. Thông qua bảng xếp hạng, BTC sẽ sắp xếp các hạt giống của giải ở những giải tiếp theo. Bên cạnh đó, giải có số tiền thưởng khá cao khi người đoạt chức vô địch được thưởng 30 triệu đồng, hạng Nhì cũng được 15 triệu đồng nên thu hút nhiều tay vợt chuyên nghiệp.

Cách đây 7 năm, Becamex Bình Dương từng có giải VTU được duy trì hơn 1 năm cũng có quy mô và cách tổ chức tương tự như thế này thu hút được sự chú ý của giới quần vợt. Khi đó đa số các tay vợt tên tuổi như Minh Quân, Quốc Khánh, Quang Huy… đều góp mặt, trong đó Minh Quân cứ giành ngôi vô địch suốt nên thu được khá nhiều tiền từ giải thưởng. Sau một thời gian bị gián đoạn, việc BTF được mở ra được xem như tiếp nối VTU. Trong lần đầu tiên trở lại, giải cũng thu hút được nhiều tay vợt tên tuổi. Ngoài Lý Hoàng Nam, còn có Hồ Huỳnh Đan Mạch, Anh Khoa, Quang Huy, Trí Nguyên… cũng như các tay vợt trẻ. Hiện tại, giải BTF chỉ tổ chức nội dung đơn nam gồm 64 tay vợt. Trong thời gian tới, BTC đang tính tới việc tổ chức thêm nội dung đôi nam để tạo thêm một sân chơi cho làng quần vợt đỉnh cao.

Ngày thi đấu đầu tiên, Hoàng Nam (Bình Dương) đánh bại dễ dàng Trần Văn Hòa (Hà Nam) 2-2 (6/1, 6/4), trong khi hạt giống Anh Khoa (Quân đội) cũng giành chiến thắng trước Công Tiễn (Quân đội) 2-0 (6/2, 6/2).

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục