HLV Đoàn Hoàng Sơn: "Sút" truyền tải khoảng 70% tinh thần của bóng đá phủi

Sút là bộ phim về đề tài bóng đá vừa được ra rạp vào ngày 25-11, trùng với thời điểm hàng triệu người hâm mộ bóng đá đang sôi sục vì những thành tích đáng khích lệ của đội tuyển Việt Nam trên đường chinh phục AFF Cup 2016. Được đầu tư nghiêm túc về hình ảnh lẫn nội dung, thành công của bộ phim Việt này không thể không nhắc đến vai trò của người cố vấn chuyên môn và huấn luyện viên cho các “cầu thủ nghiệp dư”- diễn viên của Sút. Trong vai trò này, HLV Đoàn Hoàng Sơn đã chia sẻ về quá trình hợp tác cùng ê-kíp Sút.

PV: Anh có thể chia sẻ về cơ duyên hợp tác với ê-kíp phim Sút trong vai trò cố vấn và huấn luyện các diễn viên trong phim?

- HLV ĐOÀN HOÀNG SƠN: Phải nói là tôi rất có duyên với Sút. Tình cờ, một người em là nhà báo cho biết, nhà sản xuất đang tìm người cố vấn chuyên môn bộ phim về đề tài bóng đá. Nhờ em ấy giới thiệu, sau khi trao đổi với nhà sản xuất, tôi nhận lời ngay vì rất thích vai trò cố vấn chuyên môn và huấn luyện viên vì đây là chuyên môn và sở trường của tôi. Một điều còn khiến tôi quyết tham gia phim này là tôi cùng ê-kíp của Sút rất “tâm đầu ý hợp”.

Điều thuận lợi và khó khăn mà anh gặp phải trong quá trình làm việc với đạo diễn cũng như diễn viên để có những cảnh quay đẹp mắt?

- Lần đầu gặp, trao đổi về kịch bản, đạo diễn Việt Max rất tin tưởng, trao cho tôi quyền tự do biên đạo chiến thuật cho các cầu thủ và diễn viên. Điều quan trọng là làm sao để khán giả có thể cảm nhận được không khí cuồng nhiệt trên sân cỏ, cảm nhận được tình yêu và lửa của các cầu thủ dù chỉ là nghiệp dư.

Khó khăn là thời gian tập luyện dành cho các diễn viên khá hạn chế. Đa số các bạn đều ít chơi đá bóng, nhưng phải hóa thân thành một cầu thủ nên rất khó cho diễn viên lẫn huấn luyện viên. Tuy nhiên, tôi nghĩ các bạn đã rất nỗ lực để mang đến những cảnh quay đẹp nhất có thể đưa vào phim.

Theo anh, việc chọn đề tài thể thao, mà cụ thể là bóng đá ở Việt Nam, làm phim có phải quá mạo hiểm?

- Thú thật, khi mới nghe có nhà sản xuất muốn làm phim về đề tài bóng đá, tôi đã rất tò mò và thích thú. Một bộ phim bóng đá mà được đầu tư nghiêm túc như thế này thì càng hiếm ở Việt Nam. Thời điểm phim ra rạp trùng với giải AFF Cup 2016, là một thuận lợi lớn, bởi người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang ngóng chờ không biết Sút sẽ như thế nào, trong khi đội tuyển Việt Nam đã ghi được những thành tích đáng kể trên đấu trường quốc tế.

Yếu tố nào giúp một bộ phim về bóng đá đơn thuần có thể thu hút được khán giả đến rạp?

- Tôi nghĩ nếu muốn khán giả đi xem phim bóng đá, thứ nhất nội dung phim, cũng như tựa đề phim phải đử sức hấp dẫn đối với người nghe lẫn người xem. Kế đến, nên chọn cầu thủ nào đang “hot” nhất hiện nay vào một vai nào đó trong phim. Đó là suy nghĩ của tôi.

Trong vai trò của một cố vấn chuyên môn, anh cảm nhận Sút đã truyền tải được bao nhiêu phần trăm về tinh thần bóng đá phủi so với thực tế?

- Tôi nghĩ nếu các bạn nào đã xem phim này rồi thì cảm nhận được đâu là bóng đá phủi, đâu là bóng đá chuyên nghiệp. Tôi nghĩ khoảng 70% đã truyền đạt cho các cầu thủ đá phủi, đa số các cầu thủ đá phủi đều cũng trải qua những trận bóng như trong phim vậy.

Điều khiến anh tâm đắc hay chưa hài lòng về bộ phim?

- Bộ phim nhìn chung cho thấy được không khí và tinh thần thể thao rất tốt. Điều tôi không ưng ý lắm là bên tổ máy quay, có thể các bạn không chuyên quay bóng đá nên đôi lúc không theo kịp tình huống của trái bóng. Tuy nhiên, tôi cho rằng Sút vẫn là phim tốt, được đầu tư rất nghiêm túc, mà những bộ phim Việt nghiêm túc và chất lượng thì luôn xứng đáng nhận được sự ủng hộ của khán giả.

THU ÁNH (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục