Hai VĐV cùng chia sẻ huy chương vàng Olympic

Chuyện ít gặp xảy ra vào tối 1-8 khi 2 nam vận động viên (VĐV) đều được nhận tấm huy chương vàng (HCV) tại nội dung nhảy cao thuộc Olympic Tokyo 2020.
VĐV Tamberi đã ôm lấy đồng nghiệp Barshim để ăn mừng chiến thắng. Ảnh: REUTERS
VĐV Tamberi đã ôm lấy đồng nghiệp Barshim để ăn mừng chiến thắng. Ảnh: REUTERS

Phần thi diễn ra vô cùng gây cấn khi Mutaz Essa Barshim (Qatar) và Gianmarco Tamberi (Italia) lần lượt vượt qua cột mốc 2,37m, và đánh bại 11 đối thủ còn lại. Nhưng cả 2 không hẹn mà gặp khi cùng nhau thất bại ở mức xà mới 2,39m. Trọng tài đã hỏi cặp đôi về việc có muốn tiếp tục cú nhảy quyết định để tìm ra người chiến thắng hay không? 

VĐV Barshim trả lời bằng việc hỏi ngược lại trọng tài liệu có thể có 2 tấm HCV được chia sẻ cho 2 VĐV không? Khi nhận được cái gật đầu đồng ý từ giới "cầm cân nảy mực", Tamberi đã nhảy vào vòng tay của đồng nghiệp đến từ Qatar để cùng nhau ăn mừng chiến thắng trên sân Tokyo.

Barshim đầy phấn khích chia sẻ: “Thật tuyệt vời Tamberi! Được chia sẻ điều đó với đồng nghiệp là một cảm giác tuyệt vời. Thật điên rồ, và tôi không tin điều này sẽ thành sự thật. Đó là tấm HCV Olympic duy nhất còn thiếu của tôi. Bây giờ đã hoàn thành thì tôi rất hạnh phúc”.

Đây không phải lần đầu nam VĐV người Qatar cùng nhận một màu huy chương với đối thủ. Tại Olympic London 2012, Barshim từng chia sẻ tấm HC đồng với Derek Drouin (Canada) và Robert Grabarz (Anh). Sau đó, tấm HC đồng được ngả màu bạc khi VĐV Ivan Ukhov (Nga) bị tước HCV vì dính doping. Đến Olympic Rio de Janiero 2016, Barshim thêm một lần đoạt tấm HC bạc. Vì thế, tấm HCV tại Olympic Tokyo 2020 đã giúp nam VĐV hoàn tất bộ sưu tập, đồng thời mang đến cảm xúc khó tả sau khi đã giành chức vô địch thế giới vào năm 2017 và 2019.

Hai VĐV cùng chia sẻ huy chương vàng Olympic ảnh 1 Tamberi không giấu được sự xúc động khi vừa trở lại sau chấn thương nặng. Ảnh: REUTERS

Về phía Tamberi sau khi ăn mừng chiến thắng với đồng nghiệp đã gục xuống đất. Nam VĐV người Italia lỡ hẹn với Olympic Rio 2016 vì dính chấn thương nghiêm trọng, và dẫn đến nguy cơ chấm dứt sự nghiệp. Nhưng bằng sự quyết tâm và trách nhiệm với nghề, Tamberi đã hồi phục để quay trở lại với nhảy cao. Vì thế, anh không giấu được sự xúc động khi đoạt tấm HCV tại Olympic Tokyo 2020. Phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực bền bỉ của Tamberi.

“Tôi đã được thông báo ngay trước thềm Olympic Rio 2016 rằng có nguy cơ sẽ không thể thi đấu nữa. Để quay trở lại với nghề là cả một cuộc hành trình dài đối với tôi”, Tamberi tâm sự.  

Vì tấm HCV cùng trao cho Barshim và Tamberi nên không có HC bạc. Trong khi Maksim Nedasekau (Belarus) đoạt tấm HC đồng. Việc các VĐV cùng được nhận một màu huy chương, thậm chí HCV là chuyện từng xảy ra trong các kỳ Olympic, chủ yếu ở 3 môn quan trọng bơi lội, điền kinh và thể dục dụng cụ. 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

300 triệu đồng cho đội giành Siêu cúp Quốc gia 2023

Như thông lệ hàng năm, trận tranh Siêu cúp quốc gia sẽ hâm nóng cho mùa bóng mới. Cuộc so tài giữa hai nhà vô địch năm nay sẽ diễn ra giữa CAHN FC (ĐKVĐ V-League) và Thanh Hóa (ĐKVĐ Cúp Quốc gia) vào ngày 6-10. Ngày 3-10, Ban tổ chức giải (Báo Tiền Phong, Công ty VPF) đã tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc so tài này, cũng như công bố nhà tài trợ.