Google Dịch - hành trình 10 năm

10 năm trước, chúng tôi ra mắt công cụ Google Dịch nhằm phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thế giới.

10 năm trước, chúng tôi ra mắt công cụ Google Dịch nhằm phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thế giới.

Từ đó đến nay, số ngôn ngữ chúng tôi hỗ trợ chuyển ngữ đã tăng từ 2 lên 103, và lượng người dùng đã thay đổi từ vài trăm đến vài trăm triệu. Và cũng như bất kỳ hành trình 10 năm nào, chúng tôi đã học được cách dịch từ những gì nhìn thấy, nói, lắng nghe, hỗ trợ hội thoại, viết, và tìm kiếm nhận sự giúp đỡ từ bạn bè. Thế nhưng điều mà chúng tôi tự hào nhất chính là cách mà Google Dịch đã tương tác với người dùng hàng ngày trong cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới vượt trên sức tưởng tượng của chúng tôi, như việc kết nối 2 nông dân cùng chia sẻ đam mê trồng cà chua, giúp 1 đôi đọc kết quả thử thai tại một đất nước xa lạ hay giúp 1 cậu bé nhập cư học chơi bóng đá. Cùng nhìn lại một số cột mốc đáng nhớ của Google Dịch trong 10 năm qua.

Google Dịch - hành trình 10 năm ảnh 11- Phá bỏ rào cản ngôn ngữ

Google Dịch tạo cầu nối giúp mọi người hỗ trợ nhau, trong những thời điểm khó khăn nhất. Gần đây, chúng tôi có dịp ghé thăm một cộng đồng tại Canada đã dùng Google Dịch xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và mở vòng tay ấm áp tiếp nhận 1 gia đình tị nạn.

2- Hơn 500 triệu người dùng

Các bản dịch phổ biến nhất là giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, Nga, Bồ Đào Nha và Indonesia.

3- Dịch hơn 100 triệu từ mỗi ngày

4- Thể hiện xu hướng và sự kiện

Ngoài những cụm từ phổ biến như “I love you", chúng tôi nhận thấy sự liên quan giữa bản dịch với những xu hướng và sự kiện tại thời điểm đó. Ví dụ, năm ngoái chúng tôi thấy sự tăng vọt những bản dịch từ “selfie", hay như gần đây, bản dịch "Purple Rain" (album nhạc nổi tiếng của ca sĩ Prince, Mỹ, vừa qua đời) tăng vọt hơn 25.000 phần trăm.

5- Sự hỗ trợ của cộng đồng

Đến nay, 3,5 triệu người đã thực hiện 90 triệu đóng góp thông qua Cộng đồng Google Dịch, giúp chúng tôi cải thiện và thêm những ngôn ngữ mới vào Google Dịch. Một vài câu dịch đúng chuẩn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn khi bạn phải đối mặt với một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ hoặc một đất nước xa lạ. Bằng cách xem xét, đánh giá và đề xuất các bản dịch, chúng ta đã có thể cùng nhau nâng cao chất lượng của Google Dịch qua từng ngày.

Tại Việt Nam, chiến dịch Love Your Language (Yêu lắm tiếng Việt ơi) được tổ chức vào tháng 3 và tháng 9 năm 2015 tại 5 tỉnh thành, đã thu hút gần 5.000 người dùng cùng góp vào Cộng đồng Google Dịch. Kết thúc 2 chiến dịch, đã có hơn 2 triệu từ đóng góp, giúp chất lượng các bản dịch được cải thiện rõ rệt trong Google Dịch cũng như nâng cao chất lượng tiếng Việt trên web nói chung.

6- Brazil sử dụng Google Dịch hàng đầu

92% những bản dịch đến từ bên ngoài nước Mỹ, và Brazil là quốc gia dẫn đầu về số bản dịch.

7- Nhìn thấy thế giới trong 28 ngôn ngữ khác nhau

Word Lends là một trợ thủ đắc lực khi bạn xem thực đơn, bảng chỉ dẫn trên đường hay nhiều điều khác nữa. Tính năng này trong Ứng dụng Google Dịch sẽ cho phép bạn ngay lập tức nhìn thấy bản dịch trong 28 ngôn ngữ khác nhau.

8- Cuộc hội thoại trôi chảy

Năm 2011, lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu tính năng hội thoại song ngữ trong Google Dịch. Ứng dụng này sẽ nhận diện ngôn ngữ bạn dùng khi nói chuyện với người khác, và giúp cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên hơn với 32 ngôn ngữ.

9- Bạn không cần internet

Nhiều quốc gia không có được hỗ trợ internet xuyên suốt, trong khi người dùng luôn cần đến công cụ chuyển ngữ trong khi đang di chuyển. Người dùng ngay lập tức có thể dịch các bản chỉ dẫn và thực đơn với tính năng offline cùng với Word Lens trên cả Android và iOS, cũng như gõ văn bản trên Android.

10- Còn nhiều điều có thể làm

Chúng tôi vô cùng hứng khởi và tự hào về những điều đã cùng nhau thực hiện được trong 10 năm qua, dù còn rất nhiều điều cần làm để rào cản ngôn ngữ được xóa bỏ và giúp mọi người giao tiếp với nhau bất kể họ đến từ đâu hay nói ngôn ngữ gì.

BARAK TUROVSKY
(Giám đốc Sản phẩm Google Dịch)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.