Futsal Việt Nam vẽ đường dự World Cup 2024 từ Asian Cup 2022

SGGPO

Ba ngày trước trận ra quân gặp Hàn Quốc, thầy trò HLV Diego Giustozzi đã đặt chân đến Kuwait để chuẩn bị cho vòng chung kết Giải futsal châu Á (Asian Cup) 2022. Trong bảng D của Việt Nam còn có Saudi Arabia và Nhật Bản. Với độ vênh rất lớn về mặt chuyên môn, không khó để giới mộ điệu nhận định 2 tấm vé lọt vào tứ kết sẽ thuộc về Việt Nam và Nhật Bản. Nhưng mục tiêu của Việt Nam ở sân chơi châu lục còn xa hơn thế.

Đội tuyển futsal Việt Nam đã đặt chân đến Kuwait

Đội tuyển futsal Việt Nam đã đặt chân đến Kuwait

Cùng đặt bút ký vào hợp đồng có thời hạn đến năm 2024, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và tân HLV Diego Giustozzi thống nhất đưa đội tuyển futsal quốc gia giành vé dự World Cup 2024. Muốn hiện thực hóa mục tiêu, toàn đội phải thuộc tốp 5 ở Asian Cup 2024. Để con đường ở Asian Cup 2024 của Việt Nam trở nên bằng phẳng thì phụ thuộc rất lớn vào thành tích tại Asian Cup 2022.  

Không theo bảng xếp hạng FIFA, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dựa vào thành tích ở những kỳ Asian Cup gần nhất để phân nhóm hạt giống khi tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại và vòng chung kết. Đơn cử Asian Cup 2020 và cũng là vòng loại World Cup 2021 không được tổ chức vì dịch Covid-19, AFC đã chọn Iran, Nhật Bản và Uzbekistan - 3 đội có thành tích cao ở kỳ Asian Cup gần nhất giành vé trực tiếp dự World Cup 2021. Trong khi nhóm tiếp theo có Thái Lan, Việt Nam, Iraq và Lebanon chia cặp đá play-off để chọn 2 suất cuối cùng đến với ngày hội futsal lớn nhất thế giới.

Futsal Việt Nam vẽ đường dự World Cup 2024 từ Asian Cup 2022 ảnh 1 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kuwait Ngô Toàn Thắng trao tặng hoa cho trưởng đoàn Trần Anh Tú 

Vậy nên Asian Cup 2022 mang ý nghĩa để các đội tích lũy điểm số hướng đến việc được xếp vào những nhóm hạt giống đầu tiên cho giải đấu này sau đây 2 năm, đồng thời vòng loại World Cup 2024.

Như đề cập đầu bài, không khó để Việt Nam vượt qua vòng bảng của mùa giải năm nay. Điều quan trọng, thầy trò HLV Giustozzi sẽ tiến đến vòng đấu nào để có cơ hội được xếp hạt giống cao ở Asian Cup 2024? Theo chia nhánh vòng tứ kết, nhất D gặp nhì C và ngược lại. Ở bảng C, Iran - đội tuyển futsal số 3 thế giới và từng 12/14 lần vô địch Asian Cup  đá... chơi chơi cũng đứng đầu bảng. Vì thế, 3 đội Lebanon, Đài Bắc Trung Hoa và Indonesia cùng nhau tranh ngôi nhì bảng C.

Futsal Việt Nam vẽ đường dự World Cup 2024 từ Asian Cup 2022 ảnh 2 Thầy trò HLV Diego Giustozzi có 3 ngày tập luyện ở Kuwait trước khi gặp Hàn Quốc ở trận ra quân
Thì hiện tại sẽ khó cho Việt Nam tiến sâu ở Asian Cup 2022 nếu chỉ đứng nhì bảng D. Vì thế, cuộc “so găng” với Nhật Bản ở lượt trận cuối mang ý nghĩa quan trọng cho Hồ Văn Ý cùng đồng đội để phân định ngôi đầu. Nếu đứng đầu bảng D thì cơ hội vào bán kết của Việt Nam trở nên sáng hơn, khi vòng tứ kết gặp những đối thủ “đồng cân đồng lạng” thay vì gặp nhà vô địch Iran.

Tất nhiên, những bình bán phía trên chỉ để nhận định thêm cơ hội của Việt Nam ở Asian Cup 2022. Bóng đá hay futsal luôn tồn tại yếu tố bất ngờ, những sai số khó lường trước. Vì thế, dù thành tích năm nay của thầy trò HLV Giustozzi chạm đến ngưỡng nào thì chúng ta vẫn luôn đồng hành, động viên đến toàn đội. Còn với Hồ Văn Ý cùng đồng đội, hành trình săn tiếp tấm vé World Cup sau đây 2 năm đã bắt đầu rồi!

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất