Điền kinh Việt Nam tập trung 68 tuyển thủ và không còn Thanh Phúc, Thu Thảo, Tú Chinh

Đội tuyển điền kinh Việt Nam chính thức bước vào tập luyện chương trình tập huấn năm mới 2024 và với sự chuẩn bị chuyên môn để thay đổi mạnh mẽ hơn, ban huấn luyện đã chia tay nhiều gương mặt cũ...

Thanh Phúc không còn tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm 2024. Ảnh: VNHM
Thanh Phúc không còn tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm 2024. Ảnh: VNHM

Lời cảm ơn với các cựu binh

Đội tuyển điền kinh Việt Nam của năm 2024 đã được thành lập và chính thức tập luyện từ ngày 1-1 tại các điểm tập huấn ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học TDTT Bắc Ninh. Năm 2024, điền kinh Việt Nam tập trung tổng cộng 68 tuyển thủ theo các nhóm nội dung.

Trong quyết định do Cục TDTT ban hành thành lập đội tuyển điền kinh Việt Nam, nhiều VĐV đã rút lui ở năm 2024. Tuyển thủ được mệnh danh là “nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc đã không tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm nay. Thời gian qua, Thanh Phúc đã tham gia nhiều hơn các giải marathon phong trào cũng như gây dựng phong trào tập luyện đi bộ cho người đam mê điền kinh tại một số thành phố lớn. Cô đã là tuyển thủ giành HCV đầu tiên cho điền kinh Việt Nam ở SEA Games 32 (tháng 5-2023). Hẳn nhiên, người hâm mộ điền kinh nước nhà luôn trân trọng những thành tích huy chương mà Thanh Phúc giành được cho thể thao Việt Nam trong nhiều giải đấu quốc tế.

Một VĐV khác đã giã từ đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2024 là chuyên gia nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo. Sau ASIAD 19, Bùi Thị Thu Thảo chia sẻ cô quyết định thôi đội tuyển quốc gia để toàn tâm cho chuyên môn bản thân, tập luyện tại địa phương Hà Nội. Sự rút lui của Thu Thảo được giới chuyên môn đánh giá phù hợp. Lúc này, điền kinh Việt Nam bắt đầu xây dựng lứa VĐV trẻ triển vọng cho nội dung nhảy xa nữ để tìm kiếm cơ hội thành tích cao hơn. Dẫu vậy, mọi người vẫn cảm ơn Bùi Thị Thu Thảo khi cô từng làm nên lịch sử giành tấm HCV ASIAD 18 năm 2018 ở nội dung nhảy xa đầy vinh quang cho thể thao nước nhà.

img-0071-3900-9660-3003.jpg
Bùi Thị Thu Thảo đã giã từ đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trong khi đó, VĐV Lê Tú Chinh cũng vắng mặt ở đội tuyển điền kinh Việt Nam trong năm 2024. Tú Chinh đã là thành viên đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 32. Tuy nhiên, cô không tham dự giải vô địch quốc gia 2023 do vẫn đang trong giai đoạn cần hồi phục hoàn toàn chấn thương. Năm 2024 sẽ là năm để Tú Chinh tập trung hồi phục thể lực và khi cô trở lại nếu đạt thành tích, việc được tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam vẫn khả quan.

Thay đổi để làm mới mình

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ làm gì để đổi mới chuyên môn trong năm 2024? Lời giải này cần thời gian. Phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “năm 2024, các tổ nội dung đều có kế hoạch chuyên môn của mình và mục tiêu hướng tới. Chúng tôi cũng có sự chuẩn bị lực lượng bởi đây là năm bản lề từ đó chuẩn bị cho các đấu trường quan trọng là SEA Games năm 2025 hay ASIAD năm 2026”.

Năm 2024, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam có các HLV Nguyễn Mạnh Hiếu, Trần Văn Sỹ, Vũ Văn Quý, Vũ Ngọc Lợi, Nguyễn Văn Lợi, Đặng Văn Thành, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Văn Hoàng, Vũ Văn Huyện, Nguyễn Tuấn Anh, Hồ Thị Từ Tâm, Trần Anh Hiệp, Dương Văn Thái, Nguyễn Hoàng Linh Phương, Cao Thanh Vân, Nguyễn Thị Thanh Hương, Trần Đoàn Minh Thiện, Đào Dân Tiến. Họ là những người sẽ chịu trách nhiệm chuyên môn trong các tổ nội dung của mình. Điền kinh Việt Nam được giao nhiệm vụ phải thay đổi tích cực hơn về chuyên môn trong các năm tiếp theo và dự kiến Liên đoàn điền kinh Việt Nam mời thêm chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam để làm việc. Năm 2024, điền kinh có giải quan trọng là Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta cũng nhắm cơ hội tranh tấm vé chính thức trong nội dung tiếp sức 4x400m nữ để được dự Olympic.

Năm 2024, nhà cựu vô địch SEA Games ở nội dung trung bình dài là Dương Văn Thái (Nam Định) lần đầu tiên đã được tập trung đội tuyển điền kinh quốc gia ở thành phần ban huấn luyện. HLV Dương Văn Thái sẽ làm việc tại Đà Nẵng và hỗ trợ HLV Hồ Thị Từ Tâm huấn luyện tuyển thủ ở nhóm nội dung trên.

2 VĐV đã hết án cấm doping tại SEA Games 31 là Quách Thị Lan (Thanh Hóa) và Lê Ngọc Phúc (Hà Tĩnh) được tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2024. Họ đã hết án cấm từ tháng 11.2024. Các tuyển thủ này tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục