Để đánh bại Pháp, Morocco cần “bài học Croatia”

Sự hưng phấn là một con dao 2 lưỡi. Một mặt, nó thúc đẩy những sức mạnh tiềm ẩn trong cơ thể, nhưng mặt khác, nó sẽ khiến sự tập trung xa rời bạn theo mức độ thăng tiến của cảm xúc. Croatia cho thấy họ đã đánh mất nhiều phẩm chất của mình trong trận thua Argentina, và đó là bài học cho Morocco.

Sức mạnh Morocco là tinh thần, nhưng họ cần phải biết tiết chế để duy trì sự tập trung cao độ.
Sức mạnh Morocco là tinh thần, nhưng họ cần phải biết tiết chế để duy trì sự tập trung cao độ.

HLV Scaloni của Argentina đã lần thứ 3 ở World Cup lần này thay đổi sơ đồ chiến thuật. Thay vì 3-5-2 như đá với Hà Lan thì ở trận đấu với Croatia, sơ đồ chuyển thành 4-4-2. Mục đích rất rõ ràng, phong tỏa khu trung tuyến, buộc Croatia phải dâng cao đội hình để hổ trợ tấn công. Cái bẫy được giăng ra, Croatia thua trận khi kiểm soát bóng lên đến 61% nhưng chỉ tung được 9 cú suốt cả trận đấu và chỉ 2 lần đưa bóng đi đúng hướng.

Khen tài cầm binh của Scaloni là một chuyện, tán tụng các phẩm chất thiên tài của Messi là đương nhiên, nhưng có thể thấy Croatia đã đánh mất những điểm mạnh của họ. Sự điềm tĩnh như đã từng có ở trận thắng Brazil không còn, thay vào đó, Croatia nôn nóng hơn thường lệ. Các cấu trúc vững chãi như bê tông của đội bóng áo ca-rô bị xé toạt dễ dàng như một tờ giấy dán tường. Nguyên nhân có lẽ đến từ việc Croatia đã kiểm soát bóng quá nhiều trong bối cảnh họ không phải là đội bóng giỏi tấn công.

Tất nhiên là Morocco có nhiều điểm khác với Croatia. Thứ nhất, họ đá trận bán kết thứ 2 và chắc chắn cũng đã nhìn nhận một cách kỹ càng rằng, việc đối đầu với các đội bóng có đẳng cấp cao hơn mình chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Pháp ở một khoảng cách xa hơn so với Morocco, so với trận Croatia - Argentina thì Morocco là “chiếu dưới” quá rõ ràng so với Pháp. Điều này cho phép đội bóng của Regragui tự tin duy trì cách chơi phòng ngự có khi lên đến 10 người của mình.

Kế đến, Morocco không có những con người xuất chúng để hi vọng tạo ra các khoảng khắc đột biến. Thứ phẩm chất ưu tú nhất của họ chính là tinh thần. Nếu siết chặt được từng không gian chơi bóng của Pháp, đại diện duy nhất của châu Phi sẽ có cơ hội đưa trận đấu về thế hòa hoãn, thử thách lòng kiên nhẫn của Pháp.

Để đánh bại Pháp, Morocco cần “bài học Croatia” ảnh 1 Tốc độ ma quái của Mbappe chỉ là một tron những mối nguy mà tuyển Pháp sẽ tạo nên.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Pháp thừa sự lọc lõi để kéo Morocco vào một thế trận khác. Hãy nhìn cách Argentina hạ gục Croatia để thấy, chỉ cần một đường bóng phản công nhanh thì lưới của đối phương đã rung lên. Bài học từ trận chung kết Euro 2016 đủ để HLV Deschamp nhận ra những mối nguy hiểm tiềm tàng về một trận đấu không lối thoát. Vì vậy, Pháp sẽ tăng áp lực ngay từ đầu và vấn đề nằm ở chổ: Morocco chịu đựng được sức ép đến mức nào. Vì Pháp có quá nhiều phương cách để ghi bàn: Tốc độ ma quái của Mbappe, sự thính nhạy bàn thắng của Giroud và dàn tiền vệ biết cách đưa bóng vào lưới từ khoảng cách xa.

Cuối cùng, “câu chuyện cổ tích” của Marocco được viết bởi những con người can trường, kiêu hãnh màu cờ sắc áo. Có tin cho biết, 13.000 vé đã được mua và phát miễn phí cho công dân Morocco hòng phủ kín sân vận động. Đó là thứ động lực chiến thắng nhưng cũng là điểm yếu tinh thần nếu như các cầu thủ của HLV Regragui bị cuốn vào vòng xoáy của cảm xúc. Pháp là đội bóng đến Qatar để bảo về chức vô địch, đây đâu phải là trận đấu cuối cùng của họ, nên chắc chắn HLV Deschamp đã có sẵn nhiều phương án cho trận đấu, nhiều hơn phía Morocco …

Tin cùng chuyên mục