FIFA sẽ trừng phạt cách ăn mừng thái quá của Argentina sau trận chung kết World Cup

Argentina đánh bại Pháp trong loạt sút luân lưu sau trận hòa 3-3 ly kỳ tại sân vận động Lusail ở Qatar. Nhưng sự phấn khích sau khi đăng quang lần đầu tiên sau 36 năm đã khiến các thành viên đội tuyển Argentina phớt lờ những quy định và cách ứng xử của FIFA.
Messi và tuyển Argentina trong ngày hội mừng chiến thắng
Messi và tuyển Argentina trong ngày hội mừng chiến thắng

FIFA hôm nay thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra hành vi của các cầu thủ Argentina trong màn ăn mừng thắng lợi sau trận chung kết World Cup với Pháp. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, FIFA cho biết đã bắt đầu xem xét "những vi phạm có thể đối với một số điều khoản về quy tắc ứng xử", liên quan đến luật fair-play và hành vi xấu của một số cầu thủ.

"Ủy ban Kỷ luật của FIFA đã mở các thủ tục tố tụng chống lại Liên đoàn bóng đá Argentina vì có thể vi phạm Điều 11 (Thái độ tinh thần thể thao và vi phạm luật trận đấu trong sạch) và điều 12 (Hành vi không cần thiết của cầu thủ và ban huấn luyện) trong Bộ luật kỷ luật của FIFA, cũng như Điều 44 của World Cup Relgamentation trong trận chung kết giữa Argentina và Pháp".

FIFA đã trích dẫn các quy định về tiếp thị và truyền thông của mình để khởi tố vụ án, liên quan đến màn ăn mừng náo nhiệt của các cầu thủ chạy qua khu vực phỏng vấn sau trận đấu vào ngày 18-12.

Khoảng 3 giờ sau trận chung kết, các cầu thủ do đội trưởng Lionel Messi dẫn đầu đã chạy và hát qua khu vực phỏng vấn chính thức, họ phá hỏng những bức tường ngăn mỏng manh mà không dừng lại để nói chuyện với các phương tiện truyền thông và báo chí quốc tế.

Các cáo buộc kỷ luật bao gồm “hành vi tấn công và vi phạm các nguyên tắc chơi đẹp” như nhắm đến Emiliano Martinez, người đã thực hiện một hành động tục tĩu với chiếc cúp Găng tay vàng vừa nhận được trên sân trong tư cách là thủ môn xuất sắc nhất World Cup.

Emiliano Martinez và hành động khiêu khích khi lên nhận giải Găng tay vàng

Emiliano Martinez và hành động khiêu khích khi lên nhận giải Găng tay vàng

Hiện tại, vẫn chưa có gì chính thức, nhưng điều chắc chắn là đội tuyển Argentina sẽ bị phạt vì những gì đã xảy ra

FIFA không đưa ra thời gian biểu cho trường hợp kỷ luật của Argentina.

Trong một số trường hợp khác, FIFA phạt các liên đoàn Serbia, Mexico và Ecuador vì hành vi phân biệt đối xử của người hâm mộ tại World Cup.

Serbia đã bị phạt 50.000 franc Thụy Sĩ (54.000 đô la) vì những màn hô hào xúc phạm của người hâm mộ trong trận thua 3-2 trước Thụy Sĩ – đội có một số cầu thủ có gốc Albania với Kosovo – và hành vi sai trái của đội đối với 7 cầu thủ bị thẻ vàng.

FIFA đã phạt Mexico 100.000 franc Thụy Sĩ (108.000 USD) vì những lời hô hào chống đồng tính của các CĐV trong hai trận đấu và Ecuador phải trả 20.000 franc Thụy Sĩ (21.600 USD) vì những triếng la chộ trong trận khai mạc gặp Qatar, nhắm vào Chile.

Tin cùng chuyên mục