Đánh bạt các ứng viên

Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa năm 2015

Sau khi bị bỏ hơn 4 phút ở chặng 1, các tay đua được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc áo vàng Mai Nguyễn Hưng (VUS TPHCM), Trịnh Đức Tâm (ADC Truyền hình Vĩnh Long), Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc Trời), Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp) tiếp tục bị “ghìm” thêm hơn 5 phút trong chặng 2 diễn ra vào sáng qua từ Bình Phước đi Đắk Nông (120 km). Với việc hơn người đang đứng đầu bảng tổng sắp đúng 10 phút 30 giây, 4 tay đua từng góp mặt tại đội tuyển quốc gia gần như hết cửa tranh chiếc áo vàng.

Đối với cuộc đua đường bình thường, bị bỏ lại 4 phút mấy là khoảng cách quá xa nhưng giải Nam Kỳ Khởi Nghĩa đường đèo dốc, khoảng cách đó chưa thật sự an toàn, nhất là đối với Lê Ngọc Sơn. Bởi khả năng leo đèo của Sơn đã có tiếng trong giới xe đạp. Nhiều khi vô thế cộng xuất thần thì khả năng Sơn gỡ lại thời gian đó cũng có thể xảy ra. Cho nên, muốn chắc chắn loại bỏ Sơn và thêm 2 tay đua tiềm năng Đức Tâm, Thành Tâm, HLV VUS TPHCM Đỗ Thành Đạt buộc phải hy sinh Mai Nguyễn Hưng một lần nữa để dìm tất cả ở lại phía sau.

Lê Văn Duẩn về nhất chặng 2. Ảnh: Gia Mẫn

Đây là nước tính không đẹp nhưng đầy mưu lược trong chiến thuật của ông Đạt. Bởi không chỉ xe đạp, mà tất cả các môn thể thao khác ngoài sức mạnh, kỹ thuật thì sự tính toán tốt của HLV cũng mang đến thành công. Đó cũng là một phần trong thể thao mà chúng ta phải chấp nhận. Thật sự, HLV các đội cũng thừa hiểu và đọc được cách tính của HLV Đỗ Thành Đạt. Thế nhưng họ chấp nhận buông xuôi theo, chứ không có kế sách phá thế đối phó lại.

Ví dụ như Domesco Đồng Tháp, có thể họ mạnh dạn làm việc bảo vệ thời gian đưa Ngọc Sơn đến chặng đèo Khánh Lê thì khả năng tranh áo vàng của anh rất cao. Tuy nhiên, HLV Trần Văn Quít (D.ĐT) vốn luôn xem trọng danh hiệu nhất đồng đội hơn cá nhân, ông chấp nhận để Sơn bị triệt không thương tiếc.

Trong khi đó, chiếc áo vàng Nguyễn Trường Tài được các đồng đội VUS TPHCM bảo vệ cẩn thận ở tốp trên. Nhất là các tay đua TPHCM chú ý kìm hãm không để cho Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), Thanh Tùng (Quân khu 7), Hoàng Sang (ADC Truyền hình Vĩnh Long) là 3 tay đua nguy hiểm nhất lật đổ áo vàng thoát khỏi Trường Tài. Và chặng hôm qua, Trường Tài còn xuất sắc hơn nữa khi gia tăng thêm khoảng cách với đối thủ cạnh tranh.

Sau người đồng đội ở VUS TPHCM Lê Văn Duẩn về nhất và Nguyễn Vũ Linh (Domesco Đồng Tháp) về nhì, Nguyễn Trường Tài về thứ ba nhận thêm 4 giây thưởng. Qua đó, Trường Tài gia tăng khoảng cách đối với đối thủ quan trọng đứng thứ 4 Tấn Hoài lên 8 giây, Hoàng Sang lên 10 giây và Thanh Tùng lên 14 giây. Chưa dừng ở đó, Trường Tài còn nhảy lên chiếc áo xanh sau 2 chặng từ tay Lê Nguyệt Minh (Mathsanium TPHCM). Tại giải đồng đội, Domesco Đồng Tháp 2 vượt qua Mathsanium TPHCM lên đứng đầu. ADC Truyền hình Vĩnh Long đứng hạng ba.

Sáng nay, đoàn đua tiếp tục thi đấu chặng 3 từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đi Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục