Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi

Ngày 15/12, tại TP Ban Mê Thuật, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại Đắk Lắk. Ký kết này nhằm hướng tới chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà trong du lịch và lễ hội, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lần.
Đắk Lắk sẽ không còn cảnh voi phải chở khách du lịch đi tham quan hồ Lak. Ảnh: MINH HOÀNG
Đắk Lắk sẽ không còn cảnh voi phải chở khách du lịch đi tham quan hồ Lak. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo như thoả thuận được ký kết, tỉnh Đắk Lắk sẽ hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà bao gồm: Du lịch cưỡi voi; Các hội thi như voi bơi, voi đá bóng, voi chạy, voi kéo co, voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông, dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện cho Tổ chức Động vật Châu Á tổ chức các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á và các đơn vị, tổ chức có liên quan, hộ gia đình nuôi voi để xây dựng và hoàn thiện phương án mô hình du lịch thân thiện với voi, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi ảnh 1 Ông Y Giang Gry Niê Knơng PCT UBND tỉnh Đắk Lắk và TS Tuấn Bendixsen Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á ký thoả thuận hợp tác chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi. Ảnh: Animals Asia

Tổ chức Động vật Châu Á có trách nhiệm vận động các nguồn lực hợp pháp nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để mang lại phúc lợi cho voi và các hộ dân mưu sinh nhờ nguồn thu từ du lịch cưỡi voi bằng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk.

Được biết, từ năm 2004 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã hợp tác với Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lắk giới thiệu và cử các chuyên gia quốc tế đến làm việc, thăm khám sức khoẻ cho các cá thể voi cũng như đưa ra những tư vấn về kỹ thuật chăm sóc, quản lý và cải thiện cơ sở hạ tầng. 

Từ năm 2018 đến nay Tổ chức Động vật Châu Á đã đàm phán và đưa 6 cá thể voi nhà về Vườn quốc gia Yok Đôn nơi chúng được tận hưởng cuộc sống mới tự do và thoải mái, được tận hưởng dinh dưỡng trọn vẹn, được nghỉ ngơi và được chăm sóc chu đáo, nhờ đó, phúc lợi cũng như sức khoẻ của chúng tiến bộ rõ rệt.

Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi ảnh 2 Voi Bun Kham và Y Khun đang chơi đùa tại Vườn quốc gia Yok Đôn. Đây là 2 trong số 6 cá thể tham gia vào mô hình du lịch thân thiện tại đây. Ảnh: MINH HOÀNG

Tháng 7/2018, Tổ chức Động vật Châu Á cũng đã tài trợ Dự án chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn với tổng trị giá 65.000USD trong thời gian 05 năm, nhằm chấm dứt hoạt động cưỡi voi tại Vườn quốc gia. Đây là mô hình du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam, đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ từ khách du lịch, đặc biệt là các du khách quốc tế; Đồng thời cũng nhận được sự đồng tình của cộng đồng và những cá nhân quan tâm đến bảo vệ loài voi trên cả nước.

Hiện 6 cá thể voi đang được quản lý trong chương trình du lịch quan tâm đến phúc lợi của voi nói trên.,. Chương trình du lịch còn là một giải pháp bền vững khi vừa đảm bảo được sức khoẻ và sự tự do thoải mái cho voi, trong khi vẫn tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi ảnh 3 Voi tại KDL cầu treo đang được chuẩn bị để đi phục vụ chở khách du lịch. Ảnh: MINH HOÀNG
Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi ảnh 4 Voi Thông Ngân một trong các cá thể voi trong mô hình du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn. Ảnh: MINH HOÀNG
Đắk Lắk đi đầu trong mô hình du lịch thân thiện góp phần bảo tồn voi ảnh 5 Voi Bun Kham một trong các cá thể voi trong mô hình du lịch thân thiện tại Vườn quốc gia Yok Đôn. Ảnh: MINH HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.