"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV"

SGGPO

Cuốn sách “Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá” đã được phát hành vào cuối tháng 3-2019 và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Nhiều chuyên gia, HLV đã có những nhận xét, đánh giá về cuốn sách này. Dưới đây, SGGPO xin giới thiệu ý kiến của Phó giáo sư-Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn, nguyên Phó GĐ Trung tâm HLTTQG 2, nguyên Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Viễn

Ông Phạm Ngọc Viễn

Không thể tả hết niềm vui sau khi cầm trong tay cuốn sách “Dinh dưỡng dành chô ngôi sao bóng đá”, tôi đã dành cả hai ngày nghỉ cuối tuần để đọc và nghiên cứu nó.

Cuốn sách tuy khiêm tốn về mặt khối lượng (191 trang) nhưng ngồn ngộn tư liệu phong phú cả về tri thức khoa học lẫn thực tiễn sống động về dinh dưỡng cho các vận động viên bóng đá. Là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng (vận động viên, giảng dạy, cán bộ nghiên cứu, quản lý và điều hành nền bóng đá Việt Nam), tôi chân thành cảm ơn nhóm tác giả là nhà báo Nguyễn Nguyên và các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đã cho ra đời cuốn tư liệu về dinh dưỡng thể thao quý giá này. Tôi biết đây là tâm huyết của NutiFood muốn đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam bắt đầu từ vấn đề dinh dưỡng.

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 1 Cuốn sách đang nhận được sự quan tâm từ giới thể thao
Trong thực tiễn huấn luyện thể thao chuyên nghiệp và đào tạo lực lượng vận động viên trẻ kế cận, việc nhận thức đúng đắn về vấn đề dinh dưỡng đặc thù cho vận động viên của các cán bộ quản lý, huấn luyện viên, vận động viên còn thiếu những cơ sở khoa học.

Bằng lời viết văn giản dị, nhưng xúc tích và giàu hàm lượng khoa học, các chuyên gia NutiFood  đã giúp người đọc dễ tiếp thu được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thể thao thông qua thực tiễn sống động về kinh nghiệm dinh dưỡng của các ngôi sao bóng đá và vấn đề nuôi dưỡng các đội tuyển bóng đá quốc gia trong quá trình chuẩn bị và thi đấu ở các giải bóng đá thế giới FIFA World Cup cũng như của các đội tuyển Việt Nam tại các đấu trường khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 2 Buổi lễ ra mắt cuốn sách vào cuối tháng 3 vừa qua. Ảnh: Dũng Phương 
Đề cập đến vai trò của dinh dưỡng trong hoạt động nghề nghiệp của các cầu thủ chuyên nghiệp cũng như của các cầu thủ trẻ (nhi đồng, thiếu niên), các tác giả đã nhấn mạnh dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất để đảm bảo sự sống cho cơ thể có liên quan trực tiếp đến việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao năng lực thể chất và tinh thần cho vận động viên.

Thức ăn phải đủ về số lượng, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể cầu thủ bóng đá trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Khi xác định được nhu cầu năng lượng của cơ thể (5000-6000 kcal/ ngày) có thể lựa chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu đó. Giá trị năng lượng của thực phẩm để sản sinh ra năng lượng là đường (1 gam = 4 kcal), đạm (1 gam = 4 kcal), mỡ (1 gam = 9kcal).

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 3 Cầu thủ HA.GL trong một lần đến gioa lưu cùng Học viện bóng đá NutiFood
Thức ăn phải đủ dinh dưỡng với tỉ lệ tối ưu phù hợp với nhu cầu hoạt động với lượng vận động lớn thậm chí tới mức tối đa trong thời kỳ thi đấu tức là đảm bảo đủ chất bao gồm đạm, động vật và thực vật (60% và 40%), mỡ động vật và thực vật (80% và 20%), đường phức hợp và đường đơn giản (70% và 30%), rau, các chất vi lượng – nước khoáng (canxi, phốt pho, sắt,…), vitamin (A, C, D, E, B1, B2, B15, P.P …)

Cuốn sách “Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá” có giá trị lý luận và thực tiễn đáp ứng được nhu cầu ứng dụng các tiến bộ khoa học vào thực tiễn sống động của hoạt động thể thao thành tích cao. Đây có thể được coi là cuốn cẩm nang về dinh dưỡng cho các vận động viên thể thao nói chung và bóng đá nói riêng nhằm trang bị cho các nhà quản lý thể thao, huấn luyện viên, cầu thủ những tri thức cơ bản, đầy đủ nhất về dinh dưỡng để họ có thể ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực cho vận động viên trong quá trình tập luyện và thi đấu để họ có thể đạt được thành tích cao mang lại niềm vinh quang cho tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của người hâm mộ.

PSG-TS PHẠM NGỌC VIỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.