"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV"

SGGPO

Cuốn sách “Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá” đã được phát hành vào cuối tháng 3-2019 và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Nhiều chuyên gia, HLV đã có những nhận xét, đánh giá về cuốn sách này. Dưới đây, SGGPO xin giới thiệu ý kiến của Phó giáo sư-Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn, nguyên Phó GĐ Trung tâm HLTTQG 2, nguyên Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Viễn

Ông Phạm Ngọc Viễn

Không thể tả hết niềm vui sau khi cầm trong tay cuốn sách “Dinh dưỡng dành chô ngôi sao bóng đá”, tôi đã dành cả hai ngày nghỉ cuối tuần để đọc và nghiên cứu nó.

Cuốn sách tuy khiêm tốn về mặt khối lượng (191 trang) nhưng ngồn ngộn tư liệu phong phú cả về tri thức khoa học lẫn thực tiễn sống động về dinh dưỡng cho các vận động viên bóng đá. Là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng (vận động viên, giảng dạy, cán bộ nghiên cứu, quản lý và điều hành nền bóng đá Việt Nam), tôi chân thành cảm ơn nhóm tác giả là nhà báo Nguyễn Nguyên và các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đã cho ra đời cuốn tư liệu về dinh dưỡng thể thao quý giá này. Tôi biết đây là tâm huyết của NutiFood muốn đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam bắt đầu từ vấn đề dinh dưỡng.

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 1 Cuốn sách đang nhận được sự quan tâm từ giới thể thao
Trong thực tiễn huấn luyện thể thao chuyên nghiệp và đào tạo lực lượng vận động viên trẻ kế cận, việc nhận thức đúng đắn về vấn đề dinh dưỡng đặc thù cho vận động viên của các cán bộ quản lý, huấn luyện viên, vận động viên còn thiếu những cơ sở khoa học.

Bằng lời viết văn giản dị, nhưng xúc tích và giàu hàm lượng khoa học, các chuyên gia NutiFood  đã giúp người đọc dễ tiếp thu được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thể thao thông qua thực tiễn sống động về kinh nghiệm dinh dưỡng của các ngôi sao bóng đá và vấn đề nuôi dưỡng các đội tuyển bóng đá quốc gia trong quá trình chuẩn bị và thi đấu ở các giải bóng đá thế giới FIFA World Cup cũng như của các đội tuyển Việt Nam tại các đấu trường khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 2 Buổi lễ ra mắt cuốn sách vào cuối tháng 3 vừa qua. Ảnh: Dũng Phương 
Đề cập đến vai trò của dinh dưỡng trong hoạt động nghề nghiệp của các cầu thủ chuyên nghiệp cũng như của các cầu thủ trẻ (nhi đồng, thiếu niên), các tác giả đã nhấn mạnh dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất để đảm bảo sự sống cho cơ thể có liên quan trực tiếp đến việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao năng lực thể chất và tinh thần cho vận động viên.

Thức ăn phải đủ về số lượng, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể cầu thủ bóng đá trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Khi xác định được nhu cầu năng lượng của cơ thể (5000-6000 kcal/ ngày) có thể lựa chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu đó. Giá trị năng lượng của thực phẩm để sản sinh ra năng lượng là đường (1 gam = 4 kcal), đạm (1 gam = 4 kcal), mỡ (1 gam = 9kcal).

"Cuốn sách 'Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá' là một cẩm nang Dinh dưỡng dành cho các VĐV" ảnh 3 Cầu thủ HA.GL trong một lần đến gioa lưu cùng Học viện bóng đá NutiFood
Thức ăn phải đủ dinh dưỡng với tỉ lệ tối ưu phù hợp với nhu cầu hoạt động với lượng vận động lớn thậm chí tới mức tối đa trong thời kỳ thi đấu tức là đảm bảo đủ chất bao gồm đạm, động vật và thực vật (60% và 40%), mỡ động vật và thực vật (80% và 20%), đường phức hợp và đường đơn giản (70% và 30%), rau, các chất vi lượng – nước khoáng (canxi, phốt pho, sắt,…), vitamin (A, C, D, E, B1, B2, B15, P.P …)

Cuốn sách “Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá” có giá trị lý luận và thực tiễn đáp ứng được nhu cầu ứng dụng các tiến bộ khoa học vào thực tiễn sống động của hoạt động thể thao thành tích cao. Đây có thể được coi là cuốn cẩm nang về dinh dưỡng cho các vận động viên thể thao nói chung và bóng đá nói riêng nhằm trang bị cho các nhà quản lý thể thao, huấn luyện viên, cầu thủ những tri thức cơ bản, đầy đủ nhất về dinh dưỡng để họ có thể ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực cho vận động viên trong quá trình tập luyện và thi đấu để họ có thể đạt được thành tích cao mang lại niềm vinh quang cho tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của người hâm mộ.

PSG-TS PHẠM NGỌC VIỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.