Cú nhường xe điệu nghệ

Trong các môn thể thao, ai cũng muốn mình là người giành chiến thắng. Thế nhưng trong xe đạp, bộ môn thể thao mang tính tập thể rất cao, nhiều khi 1 tay đua có khả năng giành chiến thắng rất cao, nhưng họ lại từ chối để nhường cho đồng đội. Một nghĩa cử cao đẹp không phải bất kỳ môn thể thao cũng có điều tương tự.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Trong các môn thể thao, ai cũng muốn mình là người giành chiến thắng. Thế nhưng trong xe đạp, bộ môn thể thao mang tính tập thể rất cao, nhiều khi 1 tay đua có khả năng giành chiến thắng rất cao, nhưng họ lại từ chối để nhường cho đồng đội. Một nghĩa cử cao đẹp không phải bất kỳ môn thể thao cũng có điều tương tự.

Đó là trường hợp của tay đua Mai Nguyễn Hưng trong chặng 10 diễn ra vào sáng qua từ Quảng Ngãi đi Quy Nhơn (183 km), tay đua Mai Nguyễn Hưng (TPHCM) là người dẫn đầu tốp đông đang rút. Nếu anh duy trì tốc độ, 90% anh chính là người thắng chặng. Thế nhưng, ở 10 mét cuối cùng, một cái quay đầu liếc ngang nhìn tầm rút của đồng đội Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng guồng chân mạnh mẽ bỗng lơi chân. Một cú kìm hãm tốc độ quá điệu nghệ đúng tầm để cho Lê Văn Duẩn vượt qua chừng một gang tay về nhất, trong khi Mai Nguyễn Hưng về nhì hơn người thứ 3 Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp) chỉ vài cm.

Pha nước rút đầy ngoạn mục của các tay đua tại đích đến. Ảnh: Hoàng Hùng

Tại sao Mai Nguyễn Hưng phải làm như thế, bởi nếu anh có về nhất đi chăng nữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì? Trong khi đó, nếu Duẩn về nhất thì Duẩn sẽ nhận được 15 điểm áo xanh. Chính nhờ sự hy sinh này, Lê Văn Duẩn đã trở lại đường đua chiếc áo xanh với Nguyễn Thành Tâm. Từ chỗ thua khá xa 14 điểm, kết thúc chặng 10 Lê Văn Duẩn chỉ còn kém Nguyễn Thành Tâm chỉ còn 3 điểm trong cuộc chiến áo xanh hứa hẹn nhiều hấp dẫn và gay cấn trong các chặng tới.

Chuyện Mai Nguyễn Hưng lơi chân cho Lê Văn Duẩn về nhất không có gì bất ngờ đối với giới chuyên môn. Thế nhưng, họ lại thán phục tại sao Mai Nguyễn Hưng lại “đo ni đóng giày” chuẩn đến thế. Bộc bạch với chúng tôi, Mai Nguyễn Hưng cho biết: “Trong khi rút, các VĐV xe đạp có thể liếc nhìn ở 2 luồng bên hông thấy các xe đối thủ. Chiếc xe và dáng người của đồng đội Lê Văn Duẩn thì tôi quá quen thuộc phần nào giúp tôi trong việc tính toán. Vả lại, tôi có 16 năm chơi xe đạp nên đủ kinh nghiệm và khả năng quan sát thực hiện điều này”.

Có thể nói chặng 10 hôm qua là chặng đua hấp dẫn nhất từ đầu giải đến nay. Bởi 3 đội VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7 đều tấn công mạnh mẽ trước sự thống trị của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Tuy họ không thành công do An Giang xuất sắc bảo vệ được thành quả, nhưng 3 đội trên đáng nhận được lời khen. Bởi họ làm diễn biến đường đua trở nên hấp dẫn, đồng thời tốc độ đường đua rất cao. Tốc độ trung bình 44,05 km/giờ cho quãng đường dài 183 km là con số rất cao đối với một chặng đua đường trường.

Hiện tại bảng tổng sắp không có gì thay đổi. Tay đua Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) vẫn độc chiếm 3 chiếc áo vàng, xanh, đỏ. VUS TPHCM vẫn đứng đầu giải đồng đội xếp trên Domesco Đồng Tháp và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 11 vòng quanh thành phố Quy Nhơn (45 km). Đây là chặng đua chủ yếu cạnh tranh nước rút và sự chờ đợi đang tập trung vào cuộc chiến giữa Lê Văn Duẩn và Nguyễn Thành Tâm.

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục