Chuyên gia Việt Nam cùng lãnh đạo toàn cầu kêu gọi xây dựng hệ thống y tế có sức chống chịu tốt hơn trước đại dịch

Tối 30-1, chuyên gia y tế Việt Nam đã tham gia trực tuyến cùng các cựu nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước, cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn, để kêu gọi áp dụng một Khung đánh giá trên toàn cầu nhằm tăng cường các hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu trước các khủng hoảng trong tương lai.
TS Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế
TS Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế

TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế Bộ Y tế (Viện CL-CSYT), đã phát biểu trong một diễn đàn giữa các chuyên gia thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế (Healthcare System Resilience Summit), do Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca tổ chức tại Triển lãm thế giới (EXPO) 2020 Dubai.

Khung đánh giá cũng như sự kiện này cùng thuộc Hợp tác vì Tính bền vững và Khả năng chống chịu của Hệ thống y tế (PHSSR) - một chương trình đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2020 dưới sự phối hợp giữa Viện CL-CSYT và AstraZeneca. Khung đánh giá PHSSR, do Đại học Kinh tế London phát triển, tạo ra nền tảng quan trọng để thúc đẩy đổi mới trong 5 lĩnh vực chính - quản trị, tài chính, nhân lực, thuốc và công nghệ, và cung ứng dịch vụ, giúp hệ thống y tế có sức chống chịu tốt hơn.

Tại diễn đàn, TS Trần Thị Mai Oanh chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 trạm y tế xã phường, đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, theo dõi và kiểm soát tốt Covid-19 cũng như tiêm chủng vaccine thần tốc cho cộng đồng.

TS Trần Thị Mai Oanh nhấn mạnh: “Mặc dù đạt được những thành công này, hệ thống y tế Việt Nam đã chịu không ít ảnh hưởng bởi Covid-19 và gánh nặng có sẵn từ các bệnh không lây nhiễm. Việc thực hiện Khung đánh giá của PHSSR đã giúp chúng tôi xác định các lĩnh vực y tế cần được đầu tư và đổi mới nhiều hơn, để tăng cường toàn diện tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn Khung đánh giá này như một cơ chế toàn cầu để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai”.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các hệ thống y tế, hiện vẫn đang chịu áp lực lớn dù đã 2 năm kể từ đầu đại dịch. Các chuyên gia hoàn toàn đúng đắn khi khuyến nghị việc cần làm trước hết vẫn là chống dịch, nhưng sau đó cần hiện đại hóa và củng cố toàn diện hệ thống y tế. Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm áp dụng hiệu quả Khung đánh giá PHSSR tại Việt Nam thời gian qua sẽ giúp ích cho các quốc gia khác”.

Một số diễn giả khác tham gia Hội nghị thượng đỉnh gồm: Lena Hallengren, Bộ trưởng Bộ Y tế và Các vấn đề xã hội của Thụy Điển; Jose Manuel Barroso, Chủ tịch GAVI, Liên minh Vaccine, và cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu; Malcolm Turnbull, nguyên Thủ tướng Australia; GS Ahmed Aljeadi, Thứ trưởng Bộ Y tế, Vương quốc Arab Saudi; Borge Brende, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Độc giả xem chi tiết trên: https://www.weforum.org/phssr; tại: https://www.astrazeneca.com/media-centre/articles/2021/expo-2020-collaboration-for-a-healthier-world.html hoặc trên: www.astrazeneca.com và tài khoản Twitter @AstraZeneca.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.