Chung tay đẩy lùi ung thư vú

Ngọc Diệp

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao thứ 2 của phụ nữ Việt Nam. Nhưng do ít quan tâm, nên người bệnh thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị rất thấp. Do vậy, tăng nhận thức cộng đồng và phát hiện sớm bệnh ung thư, nhất là UTV, là một trong những ưu tiên của Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, được Thủ tướng ban hành ngày 4-9-2012.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết: UTV là căn bệnh thường gặp và gây tử vong đứng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ở nước ta, mỗi năm phát hiện thêm khoảng 15.000 người mắc bệnh UTV, trong đó có đến 25% UTV Her2 dương tính, loại UTV có tỷ lệ tử vong cao nhất. Từ tháng 12- 2013, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế đã phối hợp Công ty Roche triển khai Dự án Nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng chống UTV “Vì phụ nữ, Vì ngày mai” (We Care For Her) - một chương trình toàn diện và chuyên sâu với cam kết đẩy lùi bệnh UTV ở Việt Nam 2013- 2015.

Chung tay đẩy lùi ung thư vú ảnh 1

Chỉ sau 1 năm hoạt động, dự án đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng. Trong đó Ngày Hội hồng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM vào tháng 10 qua đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 4.100 người. Ngoài diễu hành kêu gọi xã hội quan tâm, nâng cao kiến thức trong việc phòng chống UTV, người tham gia còn nhắn tin (gửi “UT” đến số 1408) ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, mua tặng phẩm We Care For Her để góp quỹ… Hai ca sĩ Uyên Linh, Hồ Trung Dũng (2 đại sứ của dự án) và nhạc sĩ Dương Khắc Linh (sáng tác bài hát chủ đề dự án We Care For Her)… cũng kêu gọi các bạn trẻ lan truyền thông tin về phòng chống UTV đến người thân…

Bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Roche Việt Nam, cho biết: “Từ tháng 12-2013, dự án đã tổ chức thăm, khám miễn phí UTV hơn 4.000 phụ nữ ở 5 thành phố lớn; tổ chức các khóa huấn luyện hơn 500 cán bộ y tế trong điều trị UTV, nhất là UTV HER2 dương tính; thành lập câu lạc bộ bệnh nhân UTV tại Huế, TPHCM… để chia sẻ tiếng nói của họ đến cộng đồng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì sự chung tay của cộng đồng.

Từ lúc triển khai với 2 đơn vị tổ chức là Quỹ Ngày mai tươi sáng và Roche, giờ đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội (như BHD, Vietnam Airlines, Shinhan Bank, Vĩnh Hảo, Phú Mỹ Hưng…) chung tay với dự án. Từ thành công ban đầu này, chúng tôi hy vọng rằng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để cùng nhau, chúng ta đẩy lùi UTV, mang lại hạnh phúc cho phụ nữ Việt Nam”.

Ngọc Diệp

Tin cùng chuyên mục

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.