Chọn kích thước tivi hợp lý

Ngoài khả năng tài chính là yếu tố quan trọng khi quyết định mua sắm những chiếc tivi (TV) LCD/LED hoặc OLED, bạn còn phải chọn mua TV phù hợp diện tích phòng để có thể đạt hiệu quả thưởng thức tốt nhất. Nên chọn loại TV đảm bảo tính khoa học và hợp lý 32, 40, 50, 65, 84 hay trên 100 inch?

Ngoài khả năng tài chính là yếu tố quan trọng khi quyết định mua sắm những chiếc tivi (TV) LCD/LED hoặc OLED, bạn còn phải chọn mua TV phù hợp diện tích phòng để có thể đạt hiệu quả thưởng thức tốt nhất. Nên chọn loại TV đảm bảo tính khoa học và hợp lý 32, 40, 50, 65, 84 hay trên 100 inch?

Góc nhìn “30 độ hay 40 độ”

Luôn có sự tương quan trực tiếp giữa kích thước màn hình và khoảng cách ngồi vì đơn giản là khi bạn ngồi càng xa, TV sẽ càng nhỏ. Theo nghiên cứu của hãng THX, một thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong ngành nghe nhìn, hầu hết người xem TV đều ngồi cách TV khoảng 3m vì vậy bạn nên chọn mua màn hình có thể bao phủ 40 độ trường nhìn nhằm tạo được trải nghiệm xem phim hoàn hảo nhất.

Về lý thuyết, 40 độ có nghĩa là gì? Bạn hãy nhân khoảng cách ngồi tính bằng inch hay centimet với con số 0,84, bạn sẽ có được cạnh chéo màn hình hay còn gọi là kích thước TV nên mua. Ví dụ, hầu hết mọi người đều ngồi cách TV khoảng 2,7 m (tương đương 108 inch), nên hãng THX đề nghị kích thước màn hình có cạnh chéo khoảng 90 inch là thích hợp. Nghĩa là màn hình 55 inch mà bạn đang tính mua còn quá nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không thể mua TV lớn cỡ đó, nên họ thường chọn mua TV 42- 55 inch cho khoảng cách ngồi 2,7 m và kết quả là không thể như “rạp” được.

Trong khi đó, một hãng khác chuyên về công nghệ phim ảnh là SMPTE đề nghị góc nhìn là 30 độ, rõ ràng là nhỏ hơn khá nhiều so với góc nhìn của THX đề nghị. Để khớp với góc nhìn này, bạn nhân khoảng cách ngồi với con số 0,625. Nếu bạn ngồi cách TV 2,7m, bạn nên mua màn hình khoảng 68 inch. Do đó, các mẫu TV 65 inch hay 70 inch là thích hợp…

Dù đây là những lời khuyên mang tính khoa học, nhưng bạn cũng chỉ nên xem đó là các đề nghị tốt khi điều kiện kinh tế và diện tích căn hộ cho phép.

Độ phân giải

Hầu hết TV ngày nay đều có độ phân giải Full HD 1080p với số điểm ảnh khá cao hoặc thậm chí là rất cao với thế hệ TV Ultra HD 4K đang dần phổ biến. Nên việc người xem có nhận ra hay không các điểm ảnh bị rỗ hạt khi trình chiếu là điều không cần phải quá lo lắng. Nếu gặp các TV có chất lượng không tốt, bạn cũng chỉ có thể thấy các khuyết điểm như nhiễu video, màu không trung thực hoặc bị bóng mờ… nhưng vẫn rất khó nhận ra từng điểm ảnh.

TV có kích thước càng lớn sẽ mang lại chất lượng hình ảnh không tốt khi ngồi xem quá gần vì bạn sẽ thấy nhiều hơn những gì chúng được thiết kế cho bạn xem. Nói như vậy không có nghĩa là các TV kích thước lớn hoạt động “không ổn”, ngược lại chúng hiển thị hình ảnh rất tốt khi bạn ngồi ở khoảng cách xa hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn bố trí chỗ ngồi quá gần TV để xem các nguồn phát chất lượng thấp hoặc truyền hình thông thường trên các TV từ 50 inch trở lên, rỗ và bể hạt là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đối với các nguồn phát chất lượng cao như 1080p hoặc 4K, dù bạn có ngồi gần hay xa TV đều rất khó phân biệt được sự khác nhau về chất lượng hình ảnh.

Do đó, có thể thấy việc bố trí khoảng cách người xem đến TV còn phụ thuộc vào độ phân giải và chất lượng nguồn phát. Nếu nguồn phát tốt, việc ngồi gần hay xa những chiếc TV kích thước lớn đều ổn cả. Ngược lại, bạn sẽ cần một khoảng cách ngồi xa phù hợp hơn khi xem TV với các nguồn phát thông thường không đạt chuẩn HD.

Hãy bật đèn lên!

Trên thực tế, một chiếc TV màn hình lớn sẽ tạo ra sự thoải mái cho mắt khi xem lâu, vì không những trường nhìn của bạn được mở rộng mà độ sáng phát ra từ màn hình cũng đồng nhất hơn. Trong phòng tối, đồng tử mắt của bạn thường sẽ khép lại đối với lượng ánh sáng khủng do màn hình kích thước lớn tạo ra.

Ngược lại, màn hình nhỏ khi xem trong phòng tối thường làm bạn mệt mỏi, nhức mắt vì đồng tử phải mở lớn hơn. Nó giống như có người chiếu đèn pin vào mắt khi bạn ở trong phòng tối khoảng vài giờ.

Để giải quyết đơn giản vấn đề này, thay vì dùng màn hình lớn bạn có thể giảm mệt mỏi bằng cách bật đèn trong phòng lên và giảm độ sáng của TV xuống thấp đến mức phù hợp.

Quân Bình

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.