Bóng đá Việt Nam sắp có trọng tài VAR đầu tiên

SGGPO

Tin vui đến với giới trọng tài Việt Nam khi chúng ta sắp có trọng tài phòng VAR đầu tiên. Vinh dự đó thuộc về nữ trọng tài Bùi Thu Trang khi cô vừa hoàn thành khóa VAR dành cho trọng tài chính trong trận đấu có công nghệ video hỗ trợ.

Thu Trang tại lớp tập huấn của FIFA. Ảnh: FIFA

Thu Trang tại lớp tập huấn của FIFA. Ảnh: FIFA

Trong thời gian qua công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đang dần trở nên phổ biến trên thế giới. Nhiều giải đấu đã dần áp dụng công nghệ này, và gần nhất là vòng loại World Cup 2022 mà đội tuyển Việt Nam tham dự đã được AFC áp dụng để hỗ trợ công tác trọng tài.

Với bóng đá Việt Nam, VFF và công ty VPF nhiều lần lên kế hoạch áp dụng vào V-League nhưng vì những nguyên nhân khách quan chưa thể vận hành. Điều đó cũng làm cho giới trọng tài cũng chưa có điều kiện để tiếp cận với công nghệ này.

Tuy nhiên, sắp tới, mọi thứ sẽ thay đổi khi bóng đá Việt Nam có trọng tài phòng VAR đầu tiên, là nữ trọng tài Bùi Thu Trang. Cô vừa hoàn thành lớp tập huấn của FIFA và khóa đào tạo VAR trong 10 ngày của AFC. Lớp tập huấn có 20 trọng tài chính và 5 trọng tài VAR. Tất cả đều là nữ. Những kiến thức, trải nghiệm trong lớp tập huấn FIFA mở ra hướng mới cho Thu Trang. Cô là một trong 5 học viên chưa có trải nghiệm VAR trước khi đến lớp.

Bóng đá Việt Nam sắp có trọng tài VAR đầu tiên ảnh 1 Trọng tài Thu Trang tiến một bước dài đến giấc mơ điều hành trận đấu tại World Cup
Sau đó, tham gia điều hành trận đấu giữa Shaher Dari (Iran) với Gokulam Kerala (Ấn Độ) ở AFC Champions League nữ hôm 10-11 tại Jordan, và có nhiều quyết định được đánh giá tốt sau khi trao đổi với trọng tài phòng VAR. Đây được xem là cột mốc quan trọng với giới trọng tài Việt Nam và là bước tiến đáng nhớ của Thu Trang.

VÂN KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.