Ấn tượng cờ Ouk Chaktrang Việt Nam

Dù chỉ mới tập cờ Ouk Chaktrang (hay cờ Khmer), với tất cả kỳ thủ vốn xuất thân từ môn cờ vua, nhưng đội tuyển cờ Ouk Chaktrang Việt Nam đã biến khó khăn thành cơ hội, để tạo nên những chiến thắng ấn tượng ở ngày ra quân SEA Games 32.
Đội tuyển nam cờ Ouk Chaktrang Việt Nam là những người đầu tiên xuất trận. ẢNH: TÂM HÀ.
Đội tuyển nam cờ Ouk Chaktrang Việt Nam là những người đầu tiên xuất trận. ẢNH: TÂM HÀ.

Ngày ra quân tuyệt vời của các nam kỳ thủ

Cờ Ouk Chaktrang Việt Nam là đội tuyển đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam xung quân SEA Games 32 vào hôm 29-4, với 2 nam tuyển thủ Nguyễn Quang Trung và Hoàng Nam Thắng ở nội dung cờ chớp 5 phút. Đây là nội dung có 12 vận động viên đến từ 6 quốc gia tham dự, được chia làm 2 bảng, mỗi bảng lấy 2 kỳ thủ đạt thành tích tốt nhất vào bán kết.

Sau khi đánh bại các vận động viên đến từ Lào, Philippines và Myanmar, và để thất bại trước chủ nhà Campuchia, 2 kỳ thủ Quang Trung (bảng A) và Nam Thắng (bảng B) bắt buộc phải đánh bại 2 đồng nghiệp Meechai Kaewfainol và Tupfah Khumnorkaew của Thái Lan ở trận chung kết vòng bảng, nếu muốn đi tiếp. Một thử thách vô cùng khó khăn, bởi những kỳ thủ Thái Lan được nhận diện cạnh tranh với Campuchia cho tấm huy chương vàng. Nhưng 2 kỳ thủ Quang Trung và Nam Thắng đã biến khó khăn thành cơ hội, thi đấu ấn tượng để giành chiến thắng 2-0 thuyết phục, mang đến niềm vui tột độ cho giới chuyên môn lẫn mộ điệu.

“Nội dung cờ chớp đã kết thúc vòng bảng với thành tích đầy ngoạn mục. Các nam kỳ thủ Thái Lan được đánh giá tốt nhất giải, không kém chủ nhà Campuchia. Theo giới chuyên môn, 4 suất vào bán kết này được dự đoán thuộc về 2 quốc gia này. Nhưng các nam kỳ thủ Việt Nam đã có ngày thi đấu tuyệt vời, để hạ gục được Thái Lan vô cùng thuyết phục. Điều này buộc các đối thủ khác nhìn cờ Ouk Chaktrang Việt Nam là đối thủ vô rất đáng gờm”, ông Nguyễn Minh Thắng, lãnh đội cờ Ouk Chaktrang Việt Nam, háo hức chia sẻ với Báo SGGP ở nhà thi đấu Đại học Hoàng gia Phnom Penh vào sáng 30-4.

Việc giành vé vào bán kết, 2 nam kỳ thủ chắc chắc đoạt huy chương ở SEA Games 32. Theo lịch thi đấu vào ngày 6-5, Nam Thắng sẽ đánh bán kết với Sok Limheing (Campuchia), còn bàn bên cạnh là cuộc đấu trí giữa Quang Trung và Nou Chanphanit (Campuchia).

Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung gây ấn tượng ở nội dung cờ chớp.

Kỳ thủ Nguyễn Quang Trung gây ấn tượng ở nội dung cờ chớp.

Phân tích cơ hội vào chung kết và đoạt huy chương vàng, lãnh đội cờ Ouk Chaktrang Việt Nam cho biết: “Để đánh bại được 2 vận động viên Campuchia ở bán kết thì 2 nam kỳ thủ của Việt Nam phải thực sự quyết tâm, nghị lực, cộng thêm nhiều yếu tố khác, bao gồm vấn đề may mắn thì mới có thể vượt qua được. Tuy nhiên, các kỳ thủ Việt Nam luôn quyết tâm và đầy háo hức cho trận bán kết. Hơn nữa, đã biết chắc sẽ cầm chắc huy chương SEA Games trong tay, vào đến vòng này thì sẽ phân định màu huy chương nên 2 nam tuyển thủ Việt Nam sẽ mang tâm lý ổn định”.

Hai chỉ tiêu vàng của đội nữ

Cờ Ouk Chaktrang ở SEA Games 32 thi đấu từ ngày 29-4 đến 7-5, với 7 nội dung trao huy chương. Trong đó, Việt Nam đặt chỉ tiêu 2 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Theo ông Nguyễn Minh Thắng, mục tiêu “vàng” của đội tuyển cờ Ouk Chaktrang Việt Nam được tập trung vào nội dung đồng đội nữ cờ tiêu chuẩn 60 phút (kỳ thủ Tôn nữ Hồng n - kỳ thủ Phạm Thanh Phương Thảo) và nội dung cá nhân cờ tiêu chuẩn 60 phút (Vũ Thị Diệu Uyên và Đoàn Thị Hồng Nhung). Trong đó, nội dung cá nhân được kỳ vọng nhiều vào nữ kỳ thủ Diệu Uyên.

“Cách chơi của cờ Ouk Chaktrang có nét tương đồng đến 90% so với cờ vua. Đội cờ Ouk Chaktrang nữ Việt Nam vốn dĩ là những kiện tướng cờ vua, nên mang tư duy thi đấu lẫn chiến thuật có nhiều nét cờ vua. Các nữ kỳ thủ rất mạnh, có thể đánh ngang cả nam. Chúng tôi rất vọng 2 huy chương vàng vào nội dung nữ. Qua giải tiền SEA Games, thì Việt Nam gần như không có đối thủ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Sau khi bị kỳ thủ Nguyễn Quang Trung đánh bại ở trận “chung kết” bảng A nội dung cờ chớp vào chiều 29-4, vận động viên Kaewfainol (Thái Lan) đã khiếu kiện. “Cờ chớp giới hạn 5 phút để hoàn thành ván cờ. Tốc độ hoàn thành nhanh ván cờ thì các vận động viên cũng không thể nào không phạm lỗi. Mà quân cờ Ouk Chaktrang cao, gồ ghề, không phẳng và vững chắc như cờ vua, vì thế hay bị đổ. Việc đổ quân thì vận động viên nào cũng bị. Khi Quang Trung thắng thì Thái Lan sốc quá, kiện chúng ta. Ban tổ chức cùng tổng trọng tài xem lại camera để xét lỗi phạm lỗi thì Trung chỉ bị 2 lỗi, phải 3 lỗi thì mới xử thua”, ông Nguyễn Minh Thắng giải thích.

Tin cùng chuyên mục