50 suất học bổng ‘Vì tương lai Việt Nam’ trao cho học sinh nghèo Thanh Hóa

Ngày 29-9, ông Ngô Văn Đông (Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền) cùng với đại diện Quỹ học bổng “Vì tương lai Việt Nam” của Báo Khăn Quàng đỏ - Mực Tím đã trao 50 suất học bổng cho các bạn học sinh nghèo học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Nông Cống và Như Thanh của tỉnh Thanh Hóa.

Ông Ngô Văn Đông (Tổng Giám đốc Cty CP phân bón Bình Điền) trao học bổng cho các học trò nghèo học giỏi ở tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: PHÚC NGUYỄN
Ông Ngô Văn Đông (Tổng Giám đốc Cty CP phân bón Bình Điền) trao học bổng cho các học trò nghèo học giỏi ở tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

Ông Ngô Văn Đông rất xúc động trước hoàn cảnh của nhiều bạn học sinh nghèo học giỏi khác, luôn nỗ lực vượt qua gian khó để tiếp tục đến trường, hy vọng vào một tương lai đủ đầy và tươi sáng hơn.

Cũng là một người con của xứ Thanh, ông Đông cho biết khi đứng trước những tấm gương học sinh, sinh viên nghèo nhưng học giỏi và có ý chí vươn lên, ông và nhiều bạn bè là doanh nhân đang làm việc ở khắp mọi miền đất nước đều sẵn sàng chung tay, đóng góp một phần công sức chăm lo cho giáo dục, để về sau này đất nước có thêm những tài năng, những kỹ sư, cử nhân giúp ích cho xã hội.

Công ty CP phân bón Bình Điền đồng hành với Quỹ học bổng “Vì tương lai Việt Nam” từ năm 2013, đã trao hơn 4.000 suất học bổng (2 triệu đồng/suất, tổng số tiền 8,1 tỷ đồng) cho các bạn học sinh là con em nông dân nghèo học giỏi từ lớp 10 đến lớp 12 tại khu vực TPHCM, 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại buổi trao học bổng hôm 29-9, có lẽ gương mặt đáng nhớ nhất trong số các học trò nghèo được chọn trao học bổng là bạn Nguyễn Hồng Hương (học Lớp 11B5 Trường THPT Nông Cống 2). Bị tai nạn giao thông, gần cả chục năm nay bố của Hương chỉ nằm một chỗ và không thể giao tiếp bằng lời. Để có tiền chạy chữa thuốc thang cho bố và lo cho hai chị em Hương ăn học, mẹ bạn phải rời quê hương vào miền Nam làm công nhân.

50 suất học bổng ‘Vì tương lai Việt Nam’ trao cho học sinh nghèo Thanh Hóa ảnh 1 Các bạn học trò nghèo ở Thanh Hóa được trao học bổng.

Mười mấy tuổi đầu, Hương phải tập làm quen với chuyện thay cha mẹ đưa đón em đi học và đỡ đần công việc nhà phụ ông bà. Dáng người nhỏ nhắn, nhưng Hương chẳng ngại xắn tay vào bất cứ việc gì, từ nấu nướng dọn dẹp nhà cửa, lên núi lấy củi đến làm ruộng, trồng rau… Thậm chí, từ mùa hè năm lớp 8 đến nay, Hương đã nhận dạy kèm cho các em nhỏ lớp dưới trong xóm mỗi buổi học giá 10.000 đồng. Tiền công được trả, Hương để dành mua sách vở. Nhưng cô bạn hướng đến mục tiêu xa hơn đó chính là tự tạo cơ hội trải nghiệm để rèn luyện kĩ năng dạy học để thêm tự tin thực hiện ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn.

Không may mắn như Hương, bạn Trần Kiều Trang (Lớp 12A4, trường THPT Nông Cống 3) cùng cậu em trai nhỏ của mình đã phải tự lập hoàn toàn. Bố Trang mất khi bạn còn rất nhỏ. Gần ba năm nay, đất đai canh tác ít, vụ mùa thất thường không đủ để lo cho chị em Trang nên mẹ cũng đi làm ăn xa, mấy tháng mới về nhà một lần. Vài tháng trước, chị em Trang còn sống chung với bà nội. Nhưng sau khi bà bị tai biến, được các bác đón về nhà chăm sóc, căn nhà chỉ còn Trang và cậu em trai đang học lớp 6.

50 suất học bổng ‘Vì tương lai Việt Nam’ trao cho học sinh nghèo Thanh Hóa ảnh 2 Ông Ngô Văn Đông (giữa) giao lưu với các bạn học trò nghèo học giỏi.

Từ đó, Trang vừa là chị, vừa thay mẹ, thay bố chăm sóc khuyên bảo em trai. Dù phải đảm đương chuyện lớn nhỏ trong nhà nhưng Trang nói bạn không cảm thấy quá sức vì biết nơi xa mẹ bạn còn vất vả gấp nhiều lần đề lo cho chị em bạn ăn học. Ngoài chuyện nỗ lực học giỏi, bảo ban em học tốt bạn còn biết làm ruộng, nuôi gà, vịt trồng rau… Từ mấy con gà trống mẹ để lại, Trang đã “gầy” được thêm vài lứa gà con, để dành cho năm học cuối cấp và thực hiện ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Không chỉ Kiều Trang, Hồng Hương, nhiều bạn học trò vượt khó học giỏi của huyện Nông Cống và Như Thanh nhận học bổng “Vì tương lai Việt Nam” năm 2020 là 50 câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau nhưng có điểm chung là giàu ước mơ và luôn tìm mọi cách để thực hiện ước mơ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vietbank công bố mở rộng hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên mạng lưới xe buýt tại TPHCM

Vietbank công bố mở rộng hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên mạng lưới xe buýt tại TPHCM

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương tín (Vietbank), hợp tác cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Vidiva và Mastercard, vừa công bố chương trình mở rộng hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt, mở ra một tiến bộ mới trong việc nâng cao trải nghiệm của hành khách trong giao thông công cộng.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.