24 giờ trải nghiệm sống xanh

Tuần lễ Không tác động ở TPHCM (No Impact Week Ho Chi Minh City)

Những đội chơi cùng nhau tham gia một cuộc hành trình quanh thành phố (Green Up!) bằng cách vượt qua những thử thách về môi trường. Thông qua những trải nghiệm thú vị trong rừng đước Cần Giờ, “bất động” để bảo vệ môi trường, tái chế rác thải,… các thành viên có thêm động lực và kiến thức để bảo vệ môi trường xung quanh.

Sáng Chủ nhật 2-11, tất cả các thành viên của 10 đội chơi đã tập họp tại Trường Đại học KHXH&NV để chuẩn bị cho một ngày “cháy hết mình” vì môi trường.

24 giờ trải nghiệm sống xanh ảnh 1
24 giờ trải nghiệm sống xanh ảnh 2

Các nhóm dự thi sáng tác những vật tái chế từ thùng carton cũ.

Trạm đầu tiên tại Trường ĐH KHXH&NV, mỗi nhóm phải thu thập nguyên liệu tạo ra một sản phẩm thủ công tái chế hữu dụng, bán cho khách du lịch. Với tinh thần “Nhận rác tái chế dùng cho lần kế”, các nguyên vật liệu cho thử thách này đều được lấy từ thùng rác “Recycle me”. Sau một tuần đặt ở sảnh D Trường ĐH KHXH&NV, “Recycle me” đã thu gom được 17kg chai nhựa, 46,7kg giấy và 108 lon nhôm,...

Từ vỏ chai nước ngọt, kẽm, dây nilon... các đội chơi đã cho thấy sự sáng tạo, khéo léo thông qua những sản phẩm như heo đất, hộp bút, lọ hoa, ghế, vòng đeo tay... Giá bán mỗi sản phẩm dao động từ 5.000 đến 15.000 đồng.

Điểm nhấn của hành trình lần này là thử thách “Bất động trong sự chuyển động” tại chặng thứ 2 (Công viên 23-9). Mỗi nhóm sẽ truyền tải thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng cách viết các khẩu hiệu trên các tấm carton cũ. Các thành viên chỉ được diễn tả thông điệp của nhóm mình thông qua ánh mắt, cử chỉ, hoàn toàn không được cử động trong vòng 10 phút.

24 giờ trải nghiệm sống xanh ảnh 3

Nhiều khẩu hiệu mới lạ như: “Bỏ rác vào thùng - Anh hùng đất Việt”, “Vứt rác đúng chỗ, có lỗ gì không”, “Cảnh có rác, cảnh không đẹp/ Người không ý thức, người không hay”, “Màu xanh là cuộc sống”, “Green up the world”,… đã nhận được sự chú ý của người dân xung quanh nhằm hướng tới thông điệp cốt lõi “Dừng hành động để nhận thức chuyển động.”

Bạn Minh Hương (Khoa Quan hệ quốc tế - Trường ĐH KHXH&NV) hào hứng cho biết: “Tuy trời nắng và nóng, nhưng mình cảm thấy thật sự thú vị và rất vui khi tham gia chặng bất động này! Mình yêu môi trường và rất thích các hoạt động ngoại khóa. No Impact Week là sự kết hợp hoàn hảo của cả 2 điều trên. Mình hy vọng hoạt động ngày hôm nay có thể tác động tích cực đến ý thức bảo vệ môi trường của những người xung quanh”.

24 giờ trải nghiệm sống xanh ảnh 4
24 giờ trải nghiệm sống xanh ảnh 5

Những thông điệp xanh được các bạn gửi đến mọi người tại khu vực Công viên 23-9.

Sau khi hoàn thành chặng 2, các đội sẽ nhận được mật thư, trong đó có thử thách và hướng dẫn di chuyển đến chặng thứ 3 (Bến phà Bình Khánh). Trên dọc chặng đường di chuyển của mình, các đội phải thu gom rác thải có thể tái chế - tái sử dụng theo đúng số lượng mà Ban tổ chức yêu cầu. Số rác thải đó sẽ được thu mua và sử dụng vào những việc có ích khác. Các bạn đội Khăn rằn cho biết: “Khi thu gom rác, mình mới biết là có nhiều loại rác vẫn có thể tái sử dụng được để làm nên nhiều thứ thú vị”.

Sau khi vượt qua Bến phà Bình Khánh, các đội nhận mật thư để di chuyển đến thử thách cuối cùng mang tên “Thám hiểm rừng” ở Trung tâm dã ngoại Thanh thiếu niên Cần Giờ (huyện Cần Giờ - TPHCM). Ở thử thách này, các thành viên trong đội phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trên đường thám hiểm để vào được rừng đước. “Mình cảm thấy rất thú vị khi đi giữa con đường với 2 bên là rừng đước. Cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên để nâng dậy ý thức bảo tồn môi sinh. Đặc biệt hơn nữa là được trực tiếp bắt và nướng cá, được ăn những củ khoai nóng hổi do bản thân và đồng đội nướng” - Huỳnh Minh Tú, sinh viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch chia sẻ. Thử thách trong rừng đước cũng là thử thách kết thúc cuộc hành trình một ngày quanh thành phố của 50 bạn trẻ nhiệt huyết và yêu môi trường. Kết thúc ngày dài, các bạn dù mệt mỏi nhưng đều có cùng một suy nghĩ như các thành viên đội Xanh Xanh: “Những trải nghiệm này đối với mình thật mới lạ và đầy thú vị, chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với đội mình”.

Kết quả Trò chơi vòng quanh thành phố với tên gọi “Green Up!” sẽ được công bố vào ngày bế mạc Tuần lễ không tác động NIW HCMC ngày 8-11.

Ban truyền thông NIW HCMC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

RMG Group và Vinagold cùng hợp tác phát triển.

Khát vọng Vinagold

Chiều ngày 26-5 tại Mường Thanh Luxury Saigon Hotel (Q.Phú Nhuận, TPHCM), Công ty cổ phần sản xuất và phát triển công nghệ cao Vinagold đã chính thức trở thành đối tác quan trọng của RMG Group (Tập đoàn đầu tư đa ngành trọng tâm với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn đầu tư tại Việt Nam và khu vực), chắp cánh cho khát vọng trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong tương lai.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.