Ấn bản đầu tiên của MICHELIN Guide Hà Nội và TPHCM

103 nhà hàng được vinh danh và 4 nhà hàng nhận Sao MICHELIN

Ngày 6-6, Michelin đã công bố danh sách tuyển chọn đầu tiên những nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và TPHCM.
103 nhà hàng được vinh danh và 4 nhà hàng nhận Sao MICHELIN

Trong tổng số 103 nhà hàng được tuyển chọn (48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TPHCM), có 4 nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN (3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở TPHCM) nhờ có chất lượng món ăn cao, và 29 cơ sở ăn uống được thẩm định viên công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand - hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide, cho biết: Chúng tôi rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TPHCM. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình MICHELIN Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và TPHCM. Tôi cũng tin rằng, còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo.

Trong 103 nhà hàng được lựa chọn, 3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở TPHCM được đánh giá một Sao MICHELIN, nhờ có chất lượng nấu ăn ngon và mang đến trải nghiệm ẩm thực vượt trội, xứng đáng để du khách dừng chân thưởng thức khi đến Việt Nam. Đó là 4 nhà hàng: Ănăn Saigon (TPHCM), GIA, Hibana by Koki và Tầm Vị (Hà Nội).

Năm nay, danh sách Bib Gourmand (danh sách yêu thích do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) có 29 nhà hàng và cơ sở ăn uống. Có 13 địa điểm tại Hà Nội (1946 Cửa Bắc; Bún Chả Ta, đường Nguyễn Hữu Huân; Chả cá Thăng Long; Chào Bạn; Don Duck Old Quarter; Habakuk; Phở 10 Lý Quốc Sư; Phở Bò Ấu Triệu; Phở Gà Nguyệt; Phở Gia Truyền; The East; Tuyết Bún Chả 34; Xới Cơm)và 16 địa điểm tại TPHCM (Bếp Mẹ Ỉn, đường Lê Thánh Tôn; Chay Garden; Cơm Tấm Ba Ghiền; Cục Gạch Quán; Dim Tu Tac, đường Đông Du; Hồng Phát,quận 3; Hum Garden; Phở Chào; Phở Hòa Pasteur; Phở Hoàng; Phở Hương Bình; Phở Lệ,quận 5; Phở Miến Gà Kỳ Đồng; Phở Minh; Phở Phượng; Xôi Bát). Hơn 50% trong danh sách này phục vụ ẩm thực Việt Nam hoặc thức ăn đường phố, qua đó nhấn mạnh sự phổ biến rộng rãi và gắn liền với văn hóa địa phương của các món ăn đường phố.

Ngoài ra, có 70 cơ sở ăn uống khác (32 ở Hà Nội và 38 ở TPHCM) đạt chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và TPHCM 2023, được gọi chung là các cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi MICHELIN (MICHELIN Selected). Nhìn chung, ẩm thực đường phố và ẩm thực địa phương một lần nữa chiếm đa số. Tuy nhiên khi du khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, các loại hình ẩm thực khác sẽ có điều kiện phát triển.

Có thể nhận thấy các nhà hàng Pháp, châu Âu, Nhật Bản, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ Latinh hoặc Địa Trung Hải cũng đang có vị trí trong danh sách. Một số ví dụ là La Badiane (Hà Nội), một nhà hàng Pháp duyên dáng với sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau; Truffle (TPHCM), nhà hàng Pháp đương đại; T.U.N.G Dining (Hà Nội), The Monkey Gallery Dining (TPHCM) đều theo hướng ẩm thực châu Âu đương đại; Akira Back (Hà Nội) và Lửa (TPHCM) phục vụ món Nhật.

Ngoài việc đề xuất các nhà hàng chất lượng, MICHELIN Guide còn mong muốn tôn vinh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Đồng thời, các giải thường này cũng nhấn mạnh sự đa dạng trong các loại hình công việc và những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng.

Trong ấn bản đầu tiên của MICHELIN Guide Hà Nội và TPHCM, đội ngũ thẩm định viên đã tìm ra 3 cá nhân xứng đáng. Theo đó, Giải thưởng Cống hiến (Service Award) được trao cho cô Nguyễn Thị Nụ(nhà hàng Vietnam House); Giải thưởng dành cho Chuyên gia về rượu vang (Sommelier Award) thuộc về Yu Yamamoto(nhà hàng Lửa, TPHCM); Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) thuộc về Sam Trần(nhà hàng GIA, Hà Nội). Cập nhật thông tin trên: https://www.facebook.com/MichelinGuideAsiahoặc https://www.youtube.com/MICHELINGuideAsia

Tin cùng chuyên mục