Vụ lùm xùm tại làng xe đạp TPHCM cho đến nay có thể tạm hiểu: Những người đứng đầu bộ môn xe đạp của Sở VH-TT-DL TPHCM đã lợi dụng khe hở xã hội hóa để tự ý sử dụng số tiền hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước đối với các đội đua. Phải chăng, đó cũng là hậu quả của sự bất cập trong mối quan hệ không hề ăn ý giữa nhà nước và các tổ chức xã hội trong quản lý thể thao?
Như Báo SGGP nhiều lần đề cập, từ lâu công tác quản lý giữa những bộ môn thuộc sở (cơ quan quản lý nhà nước) và các liên đoàn (tổ chức xã hội) có khá nhiều chồng chéo. Mối quan hệ ấy không hề hỗ trợ nhau mà còn giẫm chân lên nhau. Thậm chí tạo ra vô số kẽ hở để một vài cá nhân trục lợi.
Nhìn qua hoạt động của một số liên đoàn thể thao đều thấy, người điều hành chính tại liên đoàn thường là cán bộ quản lý từ sở biệt phái sang. Ban đầu, cách làm 2 trong 1 này được xem là tối ưu nhằm giúp các liên đoàn thuận lợi hơn trong công tác chuyên môn.
Theo một người trong cuộc tiết lộ, với hình thức này, các liên đoàn sẽ có thể tận dụng một số nguồn ngân sách mà nhà nước chi cho hoạt động đào tạo để bổ sung làm nguồn phát triển hoạt động của liên đoàn. Phải chăng, chính cách nghĩ này lại là kẽ hở cho việc thu chi khuất tất đã được các VĐV phản ảnh liên tục từ môn bóng bàn, cầu lông cho đến xe đạp như hiện nay?
Khi không tham gia thi đấu, các đội hay VĐV thể thao thường được những liên đoàn chi tiền tập luyện, tập huấn hay hỗ trợ dinh dưỡng thông qua các nguồn tài trợ (nếu VĐV trực thuộc doanh nghiệp quản lý thì các khoản chi đều do doanh nghiệp trả).
Đến kỳ tranh giải, thông thường sẽ được phía cơ quan quản lý hỗ trợ thêm kinh phí thi đấu, nhất là khi VĐV khoác màu áo chung đại diện cho TPHCM. Tuy nhiên, nguồn tài chính vẫn chủ yếu là từ xã hội hóa. Các VĐV thường không biết điều này bởi họ chỉ quan tâm là có tiền để tập luyện thi đấu chứ không hề biết tiền đó đến từ nguồn nào.
Vì lẽ đó, nếu là người trong cuộc theo kiểu “2 trong 1” (vừa là người đề xuất nhà nước hỗ trợ tiền, vừa là người duyệt chi kinh phí thi đấu ở liên đoàn) thì cá nhân nào có suy nghĩ tiêu cực rất dễ biển thủ một khoản tiền thông qua sự nhập nhằng về sổ sách.
Sự việc tiêu cực đang xảy ra ở làng xe đạp bắt buộc người ta phải xem xét lại hàng loạt vụ lùm xùm tại những môn bóng bàn, cầu lông trước đây với nguyên nhân cũng xuất phát từ các lãnh đạo bộ môn đồng thời tham gia công tác điều hành liên đoàn thể thao.
Không thể không nghi ngờ bởi qua một quá trình rất dài, sự bất cập trong công tác quản lý đã tồn tại và chính điều đó là nguyên nhân quan trọng làm tụt dốc thể thao đỉnh cao TPHCM thời gian qua.
VIỆT QUANG
Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, cho biết: “Những sai phạm tại bộ môn xe đạp hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể từ phía thanh tra sở cũng như cơ quan chức năng nên chưa thể đưa ra nhận xét. Dĩ nhiên, sai phạm đến đâu xử đến đó, ai sai thì cũng đều sẽ bị xử lý. Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng hơn hết chính là sau sự việc này chúng ta sẽ làm gì để phong trào xe đạp TPHCM không còn lặp lại những hiện tượng này. Cần phải củng cố mọi hoạt động của xe đạp TPHCM, không làm ảnh hưởng đến tuyến kế thừa, các đội tuyển trẻ, nòng cốt của xe đạp TPHCM. Đó mới là điều cần làm và quan trọng hơn cả”. M.NGHI |