Võ sĩ Huỳnh Hà Hữu Hiếu: SEA Games lần thứ ba của tôi sẽ là một cảm giác khác

Nữ võ sĩ đội tuyển muay Việt Nam Huỳnh Hà Hữu Hiếu đang trong giai đoạn tập luyện để hướng tới cơ hội tranh thành tích cao nhất tại SEA Games 32. Cô chia sẻ, dù đã từng thi đấu SEA Games nhưng mỗi lần chuẩn bị với mình vẫn luôn có sự hồi hộp.
Hữu Hiếu (ngoài cùng bên trái) sẽ tham dự đội kun khmer ở kỳ SEA Games 32 tới đây. Ảnh: NAM KHÁNH
Hữu Hiếu (ngoài cùng bên trái) sẽ tham dự đội kun khmer ở kỳ SEA Games 32 tới đây. Ảnh: NAM KHÁNH

Một năm trước, khán giả tại nhà thi đấu Vĩnh Phúc đã nán lại tới lượt trận chung kết cuối cùng cổ vũ hết mình cho Hữu Hiếu khi cô gặp đối thủ Kullanat Aonok (Thái Lan), hạng 48kg nữ, trong chương trình thi đấu chính thức SEA Games 31. Đáng tiếc, Hữu Hiếu không có được sự áp đảo và giành tấm HCB chung cuộc. Khi đó, gương mặt đượm buồn của cô gái nhỏ bé người quê gốc Khánh Hòa này làm nhiều người đồng cảm bởi trên tất cả, bất kỳ tuyển thủ nào cũng mong một lần giành tấm HCV SEA Games trên sân nhà.

Một năm đã trôi qua. Bây giờ, Huỳnh Hà Hữu Hiếu bảo rằng mình có quyết tâm cao nhất với đấu trường SEA Games 32 tại Campuchia. “Nếu hỏi tôi có tiếc không thì tiếc chứ vì thi đấu trên sân nhà, mình và các đồng đội đã nỗ lực nhưng lại chưa đạt được thành công. Nhưng đó là thể thao và mình rút được kinh nghiệm sau mỗi giải đấu. Năm ngoái tại SEA Games 31, tôi được đấu hạng 48kg nữ nên phần nào bản thân có thể hình và sức mạnh yếu hơn đối thủ nên bây giờ đã rút được thêm kinh nghiệm tích lũy”, Hữu Hiếu chia sẻ.

Thật ra, nhiều người tò mò ở chuyên môn rằng kun khmer và muay có khác biệt không bởi tham dự SEA Games 32, Hữu Hiếu và đồng đội thuộc đội tuyển võ kun khmer Việt Nam. Ban huấn luyện và bản thân Hữu Hiếu nhìn nhận, mỗi quốc gia có sự phát triển võ thuật riêng tuy vậy, đòn thế, kỹ thuật của kun khmer tương đồng nên võ sĩ muay như Hữu Hiếu thuận lợi thích nghi, chuẩn bị chuyên môn cho mình.

“Tôi đã được tập trung tập luyện tại TPHCM từ tháng 2 tới nay. Việc tập luyện đã bắt đầu vào cao độ và mỗi tuyển thủ khi đã sẵn sàng cho cuộc đấu đều tâm niệm đây là một thách thức để mình phải vượt ngưỡng và đạt kết quả tốt nhất”, Hữu Hiếu chia sẻ thêm. Mới đây, nữ võ sĩ được làng muay Việt Nam đùa vui bằng tên gọi là “ốc tiêu” này đã thi đấu giải muay vô địch các câu lạc bộ toàn quốc 2023 ở Gia Lai và Hiếu đạt được thành tích HCV như dự liệu.

Trở về đời thường sau SEA Games 31, Hữu Hiếu giãi bày mình còn canh cánh bởi cái đích là ngôi vô địch chưa làm được. Nhớ lại hành trình trưởng thành và thi đấu võ thuật thành tích cao, đặc biệt với muay, Hữu Hiếu không quên những ngày từ quê nhà Khánh Hòa vào TPHCM làm quen wushu nhưng sau đó bén duyên với muay. “Tôi thấy rằng, mình hợp với sự đối kháng để đưa ra những quyết đoán. Võ thuật cho tôi một ý chí mạnh mẽ và tôi cám ơn về điều này”, Hữu Hiếu trải lòng. Kỳ SEA Games 32 vào tháng 5 tới, Hữu Hiếu là một trong những tuyển thủ dự kiến được đăng kí tham dự chính thức trong thành phần đội tuyển kun khmer. Cô chia sẻ rằng, với lần tranh tài ở Campuchia, mình sẽ được trở lại hạng 45kg quen thuộc và cơ hội tranh chấp thành tích rộng mở với tất cả các võ sĩ nhưng Hữu Hiếu có niềm tin chiến thắng của riêng mình.

Võ sĩ Huỳnh Hà Hữu Hiếu (giáp đỏ) rất quyết tâm với kỳ SEA Games 32 tới đây. Ảnh: D.P

Võ sĩ Huỳnh Hà Hữu Hiếu (giáp đỏ) rất quyết tâm với kỳ SEA Games 32 tới đây. Ảnh: D.P

Bước sang tuổi 24, vốn kinh nghiệm thi đấu của Hữu Hiếu với võ muay không ít. Cô từng dự các giải trẻ quốc tế ở cấp độ thế giới, có thành tích cũng như thi đấu giải vô địch quốc gia nhiều năm qua. Với SEA Games, đây là kỳ thứ ba, Hữu Hiếu sẽ góp mặt. Năm 2019, Hữu Hiếu giành được tấm HCĐ. Năm 2022 tại Việt Nam, Hữu Hiếu giành HCB. “Năm nay, tôi đang nỗ lực tập luyện để có được chuyên môn tốt nhất theo giáo án của ban huấn luyện. Về các đối thủ, tôi chưa biết nhiều về họ nhưng tôi hiểu rằng bất kể VĐV nào đã được vào đội tuyển quốc gia và dự SEA Games đều là người tốt nhất. Tôi luôn quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo mang vinh quang về cho tổ quốc”, Hữu Hiếu nói thêm.

Còn một tháng nữa, Hữu Hiếu dự kiến cùng Đoàn thể thao Việt Nam lên đường tới Campuchia tranh tài. Quãng thời gian còn lại trong sự chuẩn bị chuyên môn với đội tuyển kun khmer tập tại điểm tập ở TPHCM lúc này, Hữu Hiếu và đồng đội tận dụng hết để tích lũy chuyên môn, chiến thuật hướng tới các trận đấu lớn của mình.

Tin cùng chuyên mục