Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang có gì đặc biệt?

Ngày 1-9-2019, Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tọa lạc tại Phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang) chính thức khánh thành với nhiều giải pháp chiếu sáng thông minh và hiện đại bậc nhất hiện nay.
Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang
Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang

Dự án Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang có tổng mức đầu tư hơn 750 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: công trình nhà thi đấu hơn 15.000m2, có sức chứa gần 5.000 khán giả; sân quảng trường; đường đi bộ trên cao; bể nước ngoài trời; hệ thống sân vườn, đường dạo.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu thi đấu các môn thể thao trong nhà theo tiêu chuẩn SEA Games, công trình còn được xem là điểm nhấn kiến trúc, làm nổi bật cảnh quan đô thị của TP Bắc Giang. Tại công trình ấn tượng này, các đơn vị thi công đã đưa vào sử dụng nhiều loại vật liệu mới cũng như ứng dụng những công nghệ hiện đại trong xây dựng.

Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang có gì đặc biệt? ảnh 1 Khu vực thi đấu bên trong Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang sử dụng giải pháp chiếu sáng thông minh của Điện Quang
Điểm đặc biệt của công trình này là khu vực thi đấu bên trong Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã sử dụng giải pháp chiếu sáng thông minh. Đây là hệ thống chiếu sáng thông minh ứng dụng IoT (Internet of Things – Mạng kết nối vạn vật) đầu tiên cho một nhà thi đấu cấp quốc gia tại Việt Nam, do đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Điện Quang tư vấn, thiết kế chiếu sáng và hướng dẫn lắp đặt theo công nghệ OWLET, được chuyển giao từ tập đoàn SCHREDER (Vương quốc Bỉ - Âu Châu), lần đầu tiên được áp dụng cho một công trình thể thao tại Châu Á.

Hệ thống chiếu sáng thông minh này cho phép điều khiển tắt, mở, lập trình chiếu sáng theo từng loại nhu cầu thi đấu và nhu cầu người chơi thể thao, đảm bảo đúng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4205:2012 về Công trình thể thao - Sân thể thao.

Tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn chiếu sáng trong chiếu sáng thể thao tuân thủ theo TCXD 16: 1986. Hệ thống điều khiển chiếu sáng sân thể thao tập trung bao gồm hệ thống điều khiển chiếu sáng cho một nhóm sân và riêng từng sân.

Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang có gì đặc biệt? ảnh 2 Bên trong Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang 
Các kịch bản chiếu sáng tham chiếu cho từng loại hình thi đấu, luyện tập như: 1000lux cho quay Camera, 700lux cho quần vợt, 500lux cho thi đấu bóng đá, 300lux cho thi đấu bóng chuyền và cầu lông,… (được tính toán theo độ rọi thẳng đứng ở mặt phẳng đi qua trục dọc sân).

Do đó, tại cùng một khu vực thi đấu áp dụng cho nhiều môn thể thao, ánh sáng sẽ được điều khiển và lập trình sao cho phù hợp với từng loại hình thi đấu và luyện tập thông qua giao diện web.

So với chiếu sáng thông thường, giải pháp chiếu sáng thông minh do Điện Quang tư vấn, thiết kế và hướng dẫn lắp đặt giúp tiết kiệm hơn 50% điện năng tiêu thụ, góp phần giảm khí thải nhà kính.

Bên cạnh đó, do được quản lý, vận hành, điều khiển từ xa qua giao diện Web UI nên giải pháp này còn giúp tiết kiệm chi phí quản lý, vận hành hệ thống, cải thiện độ tin cậy và tăng tính bảo mật của hệ thống.

Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang có gì đặc biệt? ảnh 3 Bên trong Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang 

Trước đó, TPHCM cũng đã ứng dụng công nghệ chiếu sáng thông minh này để lập trình tắt mở đèn, lập trình chiếu sáng theo kịch bản định sẵn phù hợp với những ngày đặc biệt trong năm như: lễ giáng sinh, tết,… cũng như phù hợp với tình hình mật độ giao thông, lưu lượng xe trên các tuyến đường Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan, Lũy Bán Bích, Kênh Tân Hóa Lò Gốm…

Với các giải pháp công nghệ mới, Điện Quang đang dần chuyển từ một nhà sản xuất thành nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thông minh trong lĩnh vực chiếu sáng cho các công trình trường học, bệnh viện, nhà thi đấu, thành phố thông minh… Hiện Điện Quang đang là Nhà phân phối chính thức và độc quyền của hãng SCHREDER(Vương quốc Bỉ - Âu Châu) - OWLET tại các thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tin cùng chuyên mục