Làm luật mà không rõ luật

Sự cố ở trận bóng đá nữ giữa TPHCM  và Than khoáng sản Việt Nam vừa được VFF xử lý bằng hình thức phạt tiền trong khi việc tự ý dừng trận đấu hơn 20 phút nếu chiếu theo luật thì trọng tài phải cho dừng trận đấu và xử thua 0-3 đối với đội vi phạm. Ngay ở trận đấu, từ giám sát cho đến trọng tài đã không áp dụng luật đã sai, đã vậy sau đó, một quan chức của VFF lại còn cho rằng, nếu trận đấu dừng quá 30 phút thì mới xử thua!

Nói như vậy là không nắm rõ luật. Thời gian dừng 30 phút chỉ áp dụng cho các trường hợp bất khả kháng do yếu tố bên ngoài như thời tiết, khán giả… chứ không phải dành cho hành vi tự ý dừng trận đấu. Đối với hành vì này, luật FIFA lẫn quy chế thi đấu của VFF không nêu thời gian chi tiết nhưng có một quy định (khoản 10, điều 88, quy chế 2005) để làm căn cứ đó là nếu đội bóng nào làm cho trận đấu chậm 15 phút sẽ bị xử thua.

Nói cách khác, không thể có quá 15 phút bóng không lăn vì yếu tố chủ quan, đó là còn chưa nói đến hành vi tự ý dừng thi đấu vốn không cần đến quy định 15 phút đó cũng đã đáng bị xử thua.

Mức phạt mà VFF áp dụng cho đội Than khoáng sản Việt Nam lại căn cứ trên chính văn bản của VFF nêu ở trên. Nghĩa là bản thân luật lệ do VFF đưa ra là có nhưng những người thực hiện lại không nắm rõ. Đã sai, vậy còn sai hơn.

Hai Sài Gòn

Tin cùng chuyên mục