Heineken Việt Nam khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 24-9, Heineken Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu. Nhà máy có diện tích 40 ha, nằm trong KCN Mỹ Xuân A, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với công suất 1,1 tỷ lít/năm, đây là nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.
Heineken Việt Nam khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Trải qua một số dự án mở rộng, Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu chính thức là thành viên của Heineken Việt Nam vào năm 2017, và hiện tăng công suất lên hơn 36 lần sau 5 năm để trở thành nhà máy bia hiện đại, với tỷ lệ tự động hóa cao và định hướng phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Tập đoàn Heineken, nhấn mạnh: Chúng tôi rất tự hào về những đồng nghiệp của mình tại Việt Nam, những người đã góp phần vào các dự án mở rộng, tăng sản lượng lên 11 triệu hectolit tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cấp chính quyền, cũng như đối tác kinh doanh và khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Lòng nhiệt thành, tinh thần bền bỉ và khát khao chiến thắng thật sự là những tính cách đặc trưng đáng khâm phục của người Việt Nam.

Ở đây, phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia - từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa. Nhờ vậy, nhà máy Vũng Tàu hiện đang là nhà máy bia Heineken đạt năng suất nhất trên thế giới. Khu vực đóng gói chỉ cần 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ 130.000 lon/ giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày, thể hiện đẳng cấp dây chuyền đóng lon nhanh nhất trong tất cả các nhà máy bia Heineken trên thế giới.

Đây còn được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam. Từ khi trở thành một phần của Heineken Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới, lần đầu tiên mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.

Trong số tổng diện tích 40 ha của nhà máy, hơn 10 ha được quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh. Nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng tự nhiên trên mái các tòa nhà, giúp giảm thiểu năng lượng chiếu sáng, cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất. Từ khi được mua lại, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%). Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một doanh nghiệp đối diện nhà máy, ngay trong KCN Mỹ Xuân. Hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2025 của Heineken Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới. 

Hiện nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia). Nước thải được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy. Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước, khi hiện tại, nhà máy Vũng Tàu hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Ông Alexander Koch, Giám đốc Điều hành Heineken Việt Nam, kết luận: Đây là bước khởi đầu cho một hành trình mới phía trước, khi chúng tôi tiếp tục những mục tiêu tham vọng hơn cho nhà máy Vũng Tàu, bao gồm việc vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới và tiếp tục phát triển cùng cộng đồng địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.