Góc nhìn tích cực từ trận thua Indonesia

Cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Troussier coi như khép lại từ sau thất bại trước Indonesia. Trận thua trên còn vỡ ra nhiều vấn đề với dàn lực lượng hiện nay để tính đến lộ trình xa hơn, nhất là mục tiêu vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Thể lực cũng là vấn đề cần cân chỉnh lại trong thời gian tới
Thể lực cũng là vấn đề cần cân chỉnh lại trong thời gian tới

Trước trận gặp Indonesia, niềm tin chiến thắng đến với đội tuyển Việt Nam rất cao. Từ kết quả tốt ở lịch sử đối đầu trong quá khứ cho đến phong độ của đôi bên sau lượt trận đầu tiên. Nhưng mọi âu lo đã đến sớm ngay từ những phút đầu tiên khi Indonesia chủ động lối đá tấn công pressing và sớm đẩy đội tuyển Việt Nam vào thế chống đỡ vất vả.

Nói đúng hơn, hàng thủ Việt Nam đã tổ chức vận hành bọc lót cho nhau tốt; thủ môn Nguyễn Filip tiếp tục thể hiện vai trò như một chốt chặn an toàn trong khung thành trước khi xảy ra… tai họa từ pha xử lý non nớt của Thanh Bình dẫn đến bàn thua từ chấm phạt 11m.

421001898-695030199497563-7266933843806686173-n-2196.jpg
Chia sẻ của Tuấn Anh sau trận gặp Indonesia

Nhìn một cách khách quan thì đội tuyển Việt Nam đang trong thời điểm khựng lại về chất lượng đội hình đã thua Indonesia vốn đang có tiến bộ nhanh, đội hình được nâng chất hơn. Việc chất lượng đội hình đang khựng lại của đội tuyển Việt Nam vốn đã được nhận diện từ đầu giải, thời điểm mà chúng ta buộc phải chia tay một loạt cầu thủ kỳ cựu do chấn thương.

Phần đông ở dàn lực lượng trẻ này đã được kiểm chứng qua hai trận đầu của vòng loại World Cup 2026. Nhưng đến trận gặp Indonesia vừa qua mới thực sự phơi bày nhiều vấn đề, kể cả thể lực và đó được xem là trận thua… kịp thời, để chúng ta kịp có những điều chỉnh cho hai trận kế tiếp ở vòng loại World Cup 2026 tới đây gặp lại Indonesia.

Lúc này, điều quan trọng là chúng ta nên gác lại nỗi buồn từ trận thua Indonesia vừa qua. Bóng đá thì thắng thua là chuyện bình thường, đó là điều khó tránh và quan trọng sớm vượt qua để tiến bước. VFF vẫn đặt niềm tin vào HLV Troussier, một HLV nhiều kinh nghiệm như ông sẽ sớm có giải pháp tốt trong thời gian tới. Nên nhớ, vòng loại World Cup 2026 mới là mục tiêu chính của chúng ta, trước mắt là phải vượt qua vòng loại thứ 2. Trong đó, hai cuộc so tài với đội tuyển Indonesia sẽ mang tính quyết định.

420854513-693893329611250-1138357663870197278-n-205.jpg
Lúc này, sự thoải mái về tinh thần là rất cần thiết trước trận gặp Iraq

Với tình hình lúc này xem ra việc thử sức các cầu thủ trẻ hẳn cũng đã có những đáp án khi sử dụng vào những giải đấu lớn. Điều quan trọng lúc này là hy vọng những ca chấn thương của Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh. Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Hoàng Đức… sớm bình phục để giúp HLV Troussier bớt lo hơn. Đây cũng là điều cần sự quan tâm, phối hợp giữa VFF và các CLB để đảm bảo quá trình phục hồi tốt nhất cho các cầu thủ.

Điểm mạnh về con người, lối chơi của Indonesia là như thế nào cũng đã được nhận diện. Hy vọng dàn cựu binh sẽ sớm bình phục, từ đó nhà cầm quân người Pháp sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn thay vì bộ khung hiện nay mà ngay từ ngày lên đường đã để lại nhiều lo lắng khi vắng quá nhiều cầu thủ kinh nghiệm.

Tin cùng chuyên mục