Dương Thúy Vi và đồng đội tranh tài giải wushu vô địch thế giới

Võ sỹ đội wushu Việt Nam đã lên đường dự tranh giải vô địch thế giới 2023 và đây là cuộc đấu quan trọng cuối cùng trong năm của Dương Thúy Vi cùng đồng đội. Chúng ta chờ đợi những kết quả huy chương tốt nhất của các tuyển thủ.
Thúy Vi tiếp tục có mặt trong thành phần đội wushu Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Thúy Vi tiếp tục có mặt trong thành phần đội wushu Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Ngày 13-11, thành viên đội tuyển wushu Việt Nam đã lên đường tới Mỹ tham dự giải wushu vô địch thế giới 2023. Có thể xem, việc đăng ký góp mặt ở đấu trường này chính là cơ hội cho đội tuyển thi đấu khẳng định chuyên môn nhưng phần nào cũng để chúng ta nắm bắt kỹ lưỡng sự đầu tư ở nhiều quốc gia trên thế giới cho wushu.

Trước giải vô địch thế giới, võ sĩ wushu Việt Nam đã dự hai đấu trường quan trọng nhất của năm 2023 là SEA Games 32 (tháng 5-2023) tại Campuchia và ASIAD 19 (tháng 10-2023) tại Hàng Châu (Trung Quốc). Ở Campuchia, chúng ta có 6 tấm HCV từ thành tích chuyên môn của tuyển thủ Nông Văn Hữu, Dương Thúy Vi (taolu – biểu diễn) và Bùi Trường Giang, Trương Văn Chương, Đinh Văn Bí, Nguyễn Thị Lan (tán thủ - đối kháng). Tới ASIAD 19, chúng ta không giành được kết quả HCV mà có 3 HCĐ từ thành tích thi đấu của Dương Thúy Vi (taolu), Hứa Văn Đoàn, Nguyễn Thị Thu Thủy (tán thủ). Từng đấu trường có tính chất cạnh tranh chuyên môn khác nhau dẫu thế ban huấn luyện đội tuyển wushu Việt Nam xác nhận, nhiều quốc gia trên thế giới (đặc biệt là các đội tuyển ở khu vực châu Á) đang có sự đầu tư mạnh mẽ đối với wushu, từ đó nhiều VĐV đạt trình độ chuyên môn vượt trội.

Wushu Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2023 lần này với đội hình gồm Thúy Vi, Phương Giang, Nguyễn Thị Lan, Duy Hải, Mạnh Cường, Huy Hoàng, Phương Nga, Kiều Trang, Phương Nhi, Thu Thủy, Văn Hữu, Văn Tâm, Đỗ Đạt. Trong số này, đội tuyển quốc gia tập trung tạo cơ hội để gương mặt trẻ được thi đấu từ đó so sánh về khả năng nhằm tìm cơ hội phát triển.

Dương Thúy Vi và Hoàng Phương Giang tiếp tục là hai tuyển thủ quan trọng của nội dung taolu mà wushu Việt Nam chinh chiến đấu trường quốc tế. Tháng 10 vừa qua, họ là những gương mặt đã được mời thi đấu Đại hội thể thao võ thuật thế giới 2023 tại Saudi Arab. Cùng việc đã dự SEA Games 32, ASIAD 19 thì Thúy Vi, Phương Giang có những sự tích lũy đáng kể ở năm 2023 này.

Thúy Vi là một trong những tuyển thủ có kinh nghiệm nhất nội dung taolu của đội wushu Việt Nam thời điểm hiện tại. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Thúy Vi là một trong những tuyển thủ có kinh nghiệm nhất nội dung taolu của đội wushu Việt Nam thời điểm hiện tại. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Dẫu vậy, người làm chuyên môn cũng dần hướng tới tìm kiếm thêm các đàn em trẻ có khả năng tiếp cận hai đàn chị trên từ đó chuẩn bị cho tương lai dài hơi bởi khi độ tuổi dần lớn hơn, khó đòi hỏi Thúy Vi hay Phương Giang đạt được sự sung sức nhất. Thúy Vi từng chia sẻ tại SEA Games 32 rằng cô chưa bao giờ nghĩ tới mình dừng bước bởi trước mắt còn khả năng cống hiến cho thể thao nước nhà thì vẫn thể hiện tốt nhất chuyên môn khi được thi đấu quốc tế. Tới ASIAD 19, Thúy Vi đã khẳng định “tôi vào thi đấu với một tâm thế thoải mái nhất. Mình không hề đặt một mốc huy chương cho bản thân để tự làm áp lực nên sau bài biểu diễn, mình biết được kết quả đã ở nhóm giành được huy chương là điều vô cùng hạnh phúc. Mỗi tấm huy chương trong mỗi giải đấu luôn là sự nỗ lực của cá nhân tôi cùng các thầy HLV và tập thể đội wushu quốc gia”.

Sau gần 5 năm, giải wushu vô địch thế giới mới được tổ chức trở lại. Lần tổ chức gần nhất trước giải năm nay là năm 2019 tại Trung Quốc. Khi đó, giải đấu ghi nhận 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giành được huy chương trong các nội dung của giải. Chúng ta giành được 1 HCV quý giá khi đó từ kết quả thi đấu tán thủ hạng 48kg nữ của võ sĩ Nguyễn Thị Chinh. Dương Thúy Vi đã dự giải vô địch thế giới 2019, giành 2 HCB trong bài biểu diễn của mình. Tại giải năm đó, 3 đội tuyển đứng đầu về kết quả HCV là Trung Quốc, Iran và Hongkong (Trung Quốc).

Qua gần 5 năm, mọi thứ đã có thay đổi. Kết quả tại ASIAD 19 vừa qua phần nào phản ánh về chất lượng của các đội tuyển wushu tại châu lục (có thể xem đây vẫn là những đội tuyển mạnh nhất), qua việc đội Trung Quốc vẫn đứng đầu (11 HCV) tiếp tới là Iran, Indonesia.

Thông báo từ ban tổ chức giải wushu vô địch thế giới 2023, giải quy tụ 499 tuyển thủ từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới góp mặt. Các nội dung sẽ tranh tài chính thức từ ngày 16-11 ở Fort Worth, Texas (Mỹ).

Tin cùng chuyên mục