Đua thuyền với nỗ lực cao nhất hướng tới 2 HCV

Môn rowing và canoeing vắng mặt tại SEA Games 32 nhưng đua thuyền Việt Nam vẫn tham dự Đại hội ở Campuchia đồng thời có quyết tâm riêng để hướng tới mục tiêu giành 2 tấm HCV.
Đua thuyền Việt Nam có tham dự môn đua thuyền truyền thống tại SEA Games 32. Ảnh: VNSAILING
Đua thuyền Việt Nam có tham dự môn đua thuyền truyền thống tại SEA Games 32. Ảnh: VNSAILING

Thể thao Việt Nam sẽ tranh tài môn sailing và thuyền truyền thống tại SEA Games 32 ở Campuchia. Trong khi các môn thể thao được tranh tài ở thủ đô Phnom Penh thì môn đua thuyền sailing và thuyền truyền thống sẽ có mặt thi đấu tại Sihanouk Ville và Kempot.

“Hiện tại, các đội thuyền sailing và thuyền truyền thống của chúng tôi đang tập luyện ở Đà Nẵng. Tinh thần VĐV là tốt và sẵn sàng cho tranh tài tại Campuchia tới đây. Chúng ta không phải quốc gia có thế mạnh ở môn thi đấu này nhưng chúng ta có sự chuẩn bị chuyên môn và mục tiêu cụ thể để các tay chèo hướng tới giành kết quả đúng như kỳ vọng”, phụ trách bộ môn đua thuyền (Tổng cục TDTT) – bà Dương Thị Hồng Hạnh trao đổi cùng SGGP trong ngày 13-4.

Ghi nhận trực tiếp từ các ngày tập của các đội thuyền sailing và thuyền truyền thống, các tuyển thủ đều đang nỗ lực đạt phong độ tốt nhất khi thi đấu tại Campuchia. Hiện tại, đội thuyền sailing có sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia Hàn Quốc Shin Lee Seop cùng ban huấn luyện là những người có kinh nghiệm tốt nhất lúc này như HLV Đặng Quyết Thắng, Nguyễn Văn Là. Trong khi đó, đội thuyền truyền thống có nhiều HLV ở chuyên môn như Tống Hữu Dũng, Hoàng Đức Tân, Cấn Anh Tuấn, Lưu Văn Hoàn... đang huấn luyện các tay chèo những bài tập phù hợp nhất.

Khi được hỏi đua thuyền sailing và thuyền truyền thống đang tập luyện tại Việt Nam có đủ thuyền cho các tuyển thủ rèn chuyên môn hay không, bà Hạnh cho biết thuyền tập luyện là đầy đủ để các tuyển thủ tập luyện kỹ càng nhất.

Tuy nhiên, trong mỗi giải đấu, khi ra thi đấu ở cấp Đại hội, chúng ta đều phải tuân thủ quy định của ban tổ chức đó là thuê thuyền ở nơi tranh tài. “Chủ nhà Campuchia đã có những thông báo cụ thể về việc cung cấp trang thiết bị, việc thuê thuyền đối với các đội thuyền khi tham dự SEA Games 32. Chúng tôi đã nắm kỹ điều này”, bà Hạnh trao đổi thêm. Chúng ta sẽ thuê thuyền để thi đấu tại SEA Games 32 và chất lượng thuyền được cung cấp là đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Dẫu vậy, người trong nghề đều hiểu, mỗi loại thuyền có chất lượng chuyên môn khác nhau tùy thuộc theo khả năng kinh phí mỗi quốc gia đủ nguồn lực chi trả thuê thuyền hay không. Ở tất cả các Đại hội đều diễn ra như vậy đó là có nhiều loại thuyền, tùy theo giá thuê, dành cho các quốc gia thuê để tập luyện và thi đấu chính thức. Ngoài yếu tố chuyên môn trực tiếp từ các VĐV, yếu tố chiến thuật và tinh thần khi thi đấu thì trang thiết bị (trực tiếp là thuyền đua) cũng quyết định đáng kể về thành tích.

Đội thuyền sailing là những người tới Campuchia đầu tiên, theo lịch ngày 3-5 Đoàn thể thao Việt Nam lên đường nhưng các tay chèo đã có mặt tại đây vào cuối tháng 4 bởi lẽ ngày 1-5 môn này bắt đầu tranh tài. Đến sớm là điều bắt buộc để đội sailing của Việt Nam làm quen với thuyền thuê cũng như làm quen khí hậu, địa hình thi đấu. Sau đó, đội thuyền truyền thống mới tới Campuchia (dự kiến ngày 9-5) do môn này tranh tài vào ngày 13-5 tại địa điểm thi đấu ở thành phố Kempot. Theo ban huấn luyện, hai đội thuyền của chúng ta đặt mục tiêu khiêm tốn là phấn đấu giành được 2 tấm HCV.

Tin cùng chuyên mục