Đội tuyển bơi Việt Nam được cơ hội tranh suất Olympic ngay tại SEA Games 32

Môn bơi của SEA Games 32 được xác nhận sẽ tính kết quả thi đấu để lấy chuẩn tranh vé dự Olympic Paris (Pháp) 2024 vì thế chúng ta cùng các đội tuyển bơi quốc gia khác rất kỳ vọng làm nên chuyện ở lần này.
Tuyển thủ Cao Văn Dũng đã được tới Hungary tập huấn từ ngày 6-4. Ảnh: CVD
Tuyển thủ Cao Văn Dũng đã được tới Hungary tập huấn từ ngày 6-4. Ảnh: CVD

Cơ hội Olympic

Đại diện bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) xác nhận “chúng tôi đã trao đổi với Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia và Liên đoàn thể thao dưới nước Campuchia qua đó được xác nhận, kết quả thi đấu tại SEA Games 32 sẽ được Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA) công nhận để xét thành tích tính chuẩn Olympic cho kỳ thi đấu năm 2024 tại Pháp”.

Điều này đồng nghĩa, tất cả các tuyển thủ tham dự môn bơi tại SEA Games 32 của các quốc gia đều có cơ hội giành tấm vé dự Olympic vào năm sau ở Pháp.

Đội tuyển bơi Việt Nam dự kiến có 20 tuyển thủ tham dự SEA Games 32. Vào lúc này, ngoài nhóm tập huấn ở Hungary thì ở Việt Nam, các tổ nội dung vẫn tập luyện với các kình ngư quan trọng và nhắm kết quả tốt nhất. Ai trong số 20 người của bơi Việt Nam có được chuẩn Olympic qua kết quả thi đấu SEA Games 32 vẫn còn là dấu hỏi. Bởi lẽ, chúng ta vẫn đang đặt nặng yếu tố thành tích HCV trong thi đấu SEA Games. Trong khi, với những kỳ SEA Games mang yếu tố tranh kết quả quyết định để tìm vé Olympic, việc phải vượt ngưỡng chỉ số chuyên môn mới thật cần.

Vòng loại Olympic của môn bơi để hướng tới cơ hội tranh suất trực tiếp dự Olympic Paris (Pháp) 2024 chưa bắt đầu nhưng nếu đạt được kết quả từ thành tích thi đấu SEA Games 32 là điều vô cùng thuận lợi cho tuyển thủ của chúng ta hoặc các đối thủ. Bởi lẽ, sân chơi SEA Games vẫn chưa bị áp lực như các kỳ thi đấu vòng loại.

Lần gần nhất chúng ta thi đấu Olympic là kỳ Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Khi đó, đội bơi Việt Nam có một suất chính thức thuộc về kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (nhờ kết quả thi đấu tại ASIAD 18-2018) và một suất mời dành cho Nguyễn Thị Ánh Viên. Chúng ta luôn chờ đợi, việc giành suất trực tiếp từ kết quả thi đấu thì mới có được sự vị nể từ các đối thủ. Hiện tại, FINA vẫn chấp nhận hai chuẩn A và B dành cho từng nội dung chính thức có tranh tài tại Olympic đối với nam và nữ nhưng chỉ khi VĐV vượt được chuẩn A mới có suất chính thức còn vượt chuẩn B vẫn phải xem xét và chưa hẳn đã giành vé.

Thêm người đi Hungary

Ngày 6-4, đội tuyển bơi Việt Nam tiếp tục có thêm hai tuyển thủ là Cao Văn Dũng và Đỗ Ngọc Vinh đã lên đường tới câu lạc bộ BVSC (Hungary) tập huấn để chuẩn bị cho SEA Games 32. Chương trình tập huấn lần này của các tuyển thủ là sự kết hợp kinh phí của đơn vị chủ quản Hà Nội với Tổng cục TDTT.

Vào lúc này, đội tuyển bơi Việt Nam đang có Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Thúy Hiền, Lê Quỳnh Như đã tập huấn tại Hungary từ 20-2 vừa qua. “Dự kiến vào ngày 24-4, các tuyển thủ sẽ về nước sau đó tất cả hội quân tập luyện rồi tới sát ngày SEA Games 32 khởi tranh sẽ lên đường thi đấu”, phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) – bà Lê Thanh Huyền đã chia sẻ. Chúng ta có thêm Văn Dũng, Ngọc Vinh tập huấn tại Hungary chắc chắn là tạo cơ hội cho từng tuyển thủ rèn luyện tốt hướng tới mục tiêu giành được thành tích huy chương. Vừa qua, những tuyển thủ này đã thi đấu giải vô địch quốc gia dành cho hồ ngắn (25m) tại TT-Huế nên ít nhiều có được sự kiểm tra chuyên môn.

Năm ngoái tại SEA Games 31, đội bơi Việt Nam đã giành được 11 tấm HCV. Năm nay, chúng ta có một số thay đổi trong đội hình tuyển thủ bơi Việt Nam nên sẽ có những mục tiêu khác nhau nhưng tại SEA Games 32 vẫn phải đảm bảo giữ được thành tích như kỳ SEA Games 31 ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục