Đội tuyển bắn súng Việt Nam tập huấn 2 tuần tại Hungary chuẩn bị cho Olympic Paris 2024

Hai xạ thủ quan trọng của đội tuyển bắn súng Việt Nam đã có mặt tại Hungary và tất cả chỉ có 2 tuần chuẩn bị chuyên môn sau đó tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Hai xạ thủ Olympic của bắn súng Việt Nam đã có mặt tại Hungary để tập luyện. Ảnh: MINH MINH
Hai xạ thủ Olympic của bắn súng Việt Nam đã có mặt tại Hungary để tập luyện. Ảnh: MINH MINH

> 2 nữ xạ thủ Mộng Tuyền, Thu Vinh quyết lọt vào chung kết bài bắn ở Olympic 2024

Thời điểm quyết định

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền cùng chuyên gia Park Chung gun và HLV Nguyễn Duy Hoàng đã lên đường đi Hungary tập huấn trong ngày 7-7. Thông tin từ ban huấn luyện đội tuyển cho biết, tất cả thành viên đã có mặt ở điểm tập huấn và ngày 8-7 sẽ có những buổi làm quen đầu tiên.

Đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT) từng cho biết, chương trình tập huấn tại Hungary của đội tuyển bắn súng Việt Nam dành cho 2 xạ thủ trọng điểm là Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền có ý nghĩa quan trọng bởi đây là thời điểm then chốt chuẩn bị chuyên môn hướng tới dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta lựa chọn điểm tập tại Hungary là có ý đồ chuyên môn rõ ràng, từ đó giúp tuyển thủ làm quen với thời tiết khí hậu cũng như múi giờ sinh hoạt tại châu Âu. Bộ môn bắn súng (Cục TDTT) cho biết, đội tuyển sẽ tập luyện tại Hungary trong 2 tuần, sau đó lên đường di chuyển thẳng tới Pháp để tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trước khi tập huấn ở Hungary, Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền đã trải nghiệm ở 2 giải quốc tế gần nhất của ISSF World Cup 2024 tổ chức tại châu Âu (Azerbaijan, Đức). Trong từng giải đấu trên, sau khi trở về Việt Nam, họ cùng nhận định các đối thủ tham dự đều là những gương mặt xuất sắc nên bản thân phải chuẩn bị tốt hơn nữa. Chúng ta có 2 tuần để chuẩn bị chuyên môn vì thế chuyên gia Park Chung gun là người hiểu rõ điểm rơi phong độ của từng xạ thủ khi bước vào đấu trường Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ như thế nào.

Chờ một ngày đẹp trời

“Chúng tôi đang có sự chuẩn bị tốt nhất theo sự đầu tư của ngành thể thao. Từng xạ thủ lần đầu được dự Olympic tuy nhiên họ có những tiến bộ và có khả năng thi đấu của mình. Mục tiêu của đội tuyển bắn súng Việt Nam là nỗ lực đạt kết quả cao nhất. Kể cả khi chúng tôi không có được thành tích huy chương nhưng tất cả những gì ban huấn luyện cùng tuyển thủ đã và đang làm là sự quyết tâm và tập luyện, thi đấu hết khả năng của mình”, HLV trưởng Park Chung gun của đội tuyển bắn súng Việt Nam đã trao đổi với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT trước khi lên đường đi Hungary.

Bắn súng Việt Nam được dự 3 nội dung tại Olympic Paris (Pháp) 2024. Điều này đồng nghĩa, chúng ta có 3 cơ hội cạnh tranh thành tích huy chương. Các dự báo đều sớm nhận định việc giành được huy chương là rất khó trong môn bắn súng. Tuy vậy, ưu tiên trên hết mà Thu Vinh, Mộng Tuyền đặt ra cho mình là phải hoàn thành tốt nhất các lượt bắn vòng loại của nội dung khi chính thức đứng trước bục bắn tại Olympic Paris (Pháp) 2024, sau đó mới tính tiếp.

Tại bảng xếp hạng do Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) vừa công bố, Trịnh Thu Vinh đang xếp hạng 54 thế giới nội dung 10m súng ngắn hơi nữ. Cô xếp hạng 29 thế giới ở nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ. Lê Thị Mộng Tuyền xếp hạng 47 ở nội dung 10m súng trường hơi nữ. Mỗi nội dung quy định có 28 xạ thủ được góp mặt tranh tài chính thức ở Olympic Paris (Pháp) 2024. Ban huấn luyện đội tuyển đã cho biết trước khi lên đường tới Hungary đó là điều kiện tiên quyết nhất phải có niềm tin ở bất kể hoàn cảnh nào. Hai xạ thủ và ban huấn luyện có niềm tin chuyên môn tuyệt đối và sẽ chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn để sẵn sàng thi đấu.

Môn bắn súng Olympic Paris (Pháp) 2024 đưa vào tranh tài 15 bộ huy chương. Các nội dung thi đấu xuyên suốt từ ngày 27-7 tới 5-8.

Tin cùng chuyên mục