“Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất tin sẽ có thành công với đội tuyển kun khmer

Nhà vô địch SEA Games 31 Nguyễn Trần Duy Nhất vẫn là thành viên Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 tại Campuchia. Thế nhưng lần này, võ sĩ được làng muay trong nước mệnh danh là “độc cô cầu bại” này ở một vai trò khác.
Duy Nhất (xanh) đã giành HCV tại SEA Games 31 nhưng ở SEA Games 32 sắm vai trò HLV đội tuyển kun khmer và kỳ vọng sẽ có VĐV đạt được kết quả cao nhất. Ảnh: NHẬT ANH
Duy Nhất (xanh) đã giành HCV tại SEA Games 31 nhưng ở SEA Games 32 sắm vai trò HLV đội tuyển kun khmer và kỳ vọng sẽ có VĐV đạt được kết quả cao nhất. Ảnh: NHẬT ANH

“Thật ra, tôi đã tham gia công tác song hành huấn luyện và thi đấu ở một số năm vừa qua với môn muay. Bây giờ, tôi rất vinh dự là thành viên ban huấn luyện đội võ kun khmer của tuyển Việt Nam tại SEA Games 31 nên ít nhiều mình cũng hồi hộp nhưng mình luôn tin rằng võ sĩ Việt Nam có thế mạnh riêng”, Nguyễn Trần Duy Nhất đã bày tỏ ở ngày 2-4 khi công tác ngắn ngày tại Hà Nội.

Giờ này năm trước, Nguyễn Trần Duy Nhất còn ướt đẫm mồ hôi với những bài tập căng nhất để dồn sức cho SEA Games 31 trên sân nhà ở Việt Nam. Thành quả mà Duy Nhất có được chính là tấm HCV hạng 60kg nam khi chiến thắng xứng đáng đối thủ Thái Lan Chonlawit Preedasak ở chung kết. Khi hỏi Duy Nhất rằng tấm HCV ở vai trò là VĐV này kể như là HCV cuối cùng trong sự nghiệp dự SEA Games thì có tiếc không? HLV kiêm VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất khẳng định chắc nịch “đây là một kỷ niệm đẹp của sự nghiệp VĐV của tôi. Tôi không tiếc nuối khi đã quyết định dừng thi đấu. Nhưng, đó chỉ là dừng không tham gia các cuộc tranh tài của muay nghiệp dư còn bây giờ, tôi vẫn có tham dự hệ thống thi đấu giải muay chuyên nghiệp cùng việc tham gia huấn luyện nhiều bạn VĐV lứa sau mình”.

Duy Nhất là thành viên đội muay TPHCM góp mặt giải vô địch các câu lạc bộ muay quốc gia 2023 vừa bế mạc tại Gia Lai mới đây (khép lại ngày 29-3). Từ góc nhìn của một HLV, Duy Nhất cho rằng mỗi VĐV có những ưu thế và có cả điểm yếu khác nhau, từ đó người huấn luyện như mình sẽ có những trao đổi về kinh nghiệm giúp họ hoàn thiện hơn.

Sau một năm, mọi thứ gần như đã thay đổi. Từ hình ảnh một VĐV rạng rỡ trên võ đài giương cao lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng trong niềm vui chiến thắng giành HCV tại SEA Games 31, sắp tới Duy Nhất sẽ là HLV cùng ban huấn luyện đứng bên cạnh VĐV ở mỗi cuộc đấu.

“Nói vậy chứ mình đã có kinh nghiệm về chuyên môn, khi mình làm người chỉ dẫn các bạn VĐV thì các bạn ít nhiều sẽ có độ sung và tự tin bước ra thi đấu thể hiện tinh thần cao nhất vì màu cờ sắc áo”, HLV Nguyễn Trần Duy Nhất bày tỏ.

Trong kinh nghiệm của mình, HLV Nguyễn Trần Duy Nhất cho biết về cơ bản các kỹ thuật trong phòng thủ lẫn tấn công và những đòn thế đặc trưng của võ kun khmer không khác nhiều võ muay. Chính vì vậy, các tuyển thủ quốc gia của đội muay Việt Nam vẫn là những gương mặt nòng cốt của đội kun khmer dự SEA Games 32.

Duy Nhất từng giành tấm HCV môn muay tại World Games 2022. Ảnh: DUY NHẤT

Duy Nhất từng giành tấm HCV môn muay tại World Games 2022. Ảnh: DUY NHẤT

Từ nay tới khi SEA Games 32 khởi tranh, thời gian không còn nhiều. Đội tuyển kun khmer Việt Nam phân nhóm tập luyện tại điểm tập ở Hà Nội và nhóm tập tại điểm tập tại TPHCM. HLV Duy Nhất cho biết dù là HLV hay VĐV thì điểm mấu chốt nhất vẫn phải là chỉ bảo chuyên môn đúng nhất cũng như có sự thấu hiểu các tuyển thủ như trước đây các HLV từng làm việc cùng mình. Chỉ như thế, thầy trò sẽ song hành và đạt được tốt nhất mục tiêu đề ra.

Qua tìm hiểu, đội tuyển kun khmer của Việt Nam dự SEA Games 32 hướng tới mục tiêu phấn đấu giành từ 2 tới 3 tấm HCV. Hẳn nhiên, là thành viên ban huấn luyện, “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đang chờ đợi sớm có VĐV mà mình huấn luyện giành chiến thắng HCV tại SEA Games 32 và như thế là điều vô cùng hạnh phúc.

“Lúc này, tôi đều rút ngắn các chuyến công tác để tập trung tối đa thời gian huấn luyện các bạn VĐV đội tuyển kun khmer do SEA Games 32 đã tới gần. Tôi rất mong người hâm mộ thể thao Việt Nam sẽ cổ vũ chúng tôi hết mình và đó là nguồn động viên tinh thần quan trọng”, HLV Nguyễn Trần Duy Nhất nói thêm.

Năm 2022, Nguyễn Trần Duy Nhất có hai kết quả quốc tế quan trọng là HCV SEA Games 31 và HCV World Games 2022. Chưa kể cuối năm, duy nhất còn vô địch giải MMA Lion Championships 2022 tại hạng cân của mình. Ở năm 2023, Duy Nhất chuyển hẳn sang hệ thống muay chuyên nghiệp cũng như là HLV. Ngày 2-4 vừa qua, Duy Nhất đã chính thức trở thành đại sứ thương hiệu của dụng cụ tập luyện võ thuật, thiết bị võ thông minh Trí lực master. Thiết bị võ thông minh này dự kiến sẽ được đưa vào nhiều khu tập luyện võ thuật của các đơn vị trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục