Đoàn thể thao Việt Nam gặp nhiều tranh cãi nhân sự ở một số đội tuyển

Thể thao Việt Nam chưa lên đường tới Campuchia dự SEA Games 32, thế nhưng lúc này truyền thông đã đăng tải nhiều thông tin về những vấn đề nhân sự của một số đội tuyển thể thao quốc gia...
Đoàn thể thao Việt Nam yêu cầu các đội tuyển kiểm tra kỹ danh sách nhân sự thành viên đội tuyển. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Đoàn thể thao Việt Nam yêu cầu các đội tuyển kiểm tra kỹ danh sách nhân sự thành viên đội tuyển. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Mới nhất, giới truyền thông đăng tải thông tin về câu chuyện nhân sự chọn tuyển thủ dự SEA Games 32 của đội tuyển cờ tướng Việt Nam. Trong đó, đã có những ý kiến trái chiều ở việc vì sao vắng mặt hai kỳ thủ là Nguyễn Minh Nhật Quang (nam, TPHCM) và Nguyễn Hoàng Yến (nữ, TPHCM) trong danh sách chính thức dự SEA Games 32. Lãnh đạo bộ môn cờ tướng (Tổng cục TDTT) đã lên tiếng về vấn đề này.

Phó Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 – ông Ngô Ích Quân cho biết trong ngày 25-4 là đang yêu cầu những người có trách nhiệm báo cáo để có thông tin cụ thể nhất. Trên hết, tất cả cần một sự đoàn kết cũng như ý kiến về chuyên môn, con người theo ban huấn luyện vì SEA Games 32 còn chưa tới 10 ngày nữa sẽ khai cuộc, không ai muốn một đội tuyển quốc gia bị xao động tâm lý.

Không chỉ trường hợp của cờ tướng, đội tuyển thể thao điện tử - esports cũng gặp những phản ánh từ HLV Dương Vi Khoa vì sao vắng mặt trong thành phần danh sách tới Campuchia tranh tài. Hay trước đó, đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng phải giải quyết về tranh cãi nên hay không nên cử Lê Tú Chinh tham dự SEA Games 32. Rồi khi danh sách chính thức hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trong nhà chưa được các ban huấn luyện quyết định chính thức, nhiều thông tin đã có danh sách 14 cầu thủ nam 14 cầu thủ nữ và nhiều bình luận đưa ra qua đó khiến tất cả bị nhiễu thông tin.

Trước đó, đội tuyển quần vợt nam Việt Nam cũng có trường hợp phải suy xét kỹ lưỡng là tay vợt số 1 Lý Hoàng Nam nhưng rồi tuyển thủ này đã chấp nhận thi đấu SEA Games 32.

Hiện tại, Đoàn thể thao Việt Nam đã được Bộ VH-TT-DL quyết định thành lập và có danh sách chính thức 1.003 thành viên. Để có được danh sách từng vị trí, từng con người tham dự này, nhà quản lý đã phải xem xét kỹ càng cũng như có rà soát không dưới 5 lần trong với những danh sách đề xuất sơ bộ ban đầu từ đó mới quyết định được con người chính thức.

Lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 đã họp chuyên môn cùng tất cả lãnh đội các đội tuyển thể thao quốc gia ngày 20-4 vừa qua và trên cơ bản, công tác chuyên môn được yêu cầu đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng nhiệm vụ để thực hiện đúng chỉ tiêu.

Mỗi đội tuyển có ban huấn luyện và có các HLV chịu trách nhiệm về chuyên môn từ đó họ là người chịu trách nhiệm trong công tác chọn lựa con người. Ông Đặng Hà Việt đã phân tích rất cụ thể trong buổi làm việc cùng báo giới ngày 18-4 về công tác chuẩn bị của Đoàn thể thao Việt Nam, đó là “các môn thi đấu tập thể hoặc với tuyển thủ cá nhân quan trọng phụ thuộc rất nhiều vào chiến thuật, đối thủ từ đó ban huấn luyện mới quyết định để lựa chọn con người phù hợp. Chúng ta không thể chọn được tất cả cùng dự SEA Games. Khi các tuyển thủ đạt tới trình độ đội tuyển quốc gia, tính chuyên nghiệp của họ đều có và sẵn sàng với việc có thể bị loại, có một tâm lý sẵn sàng. Nhà quản lý cũng có trách nhiệm để động viên, định hướng cho các em tích cực hơn, hướng tới cơ hội lần sau...”.

Bất kỳ tuyển thủ nào cũng có một tâm thế sẵn sàng tranh tài và mong muốn được khoác áo đội tuyển quốc gia thi đấu SEA Games vì màu cờ sắc áo. Người có chuyên môn luôn được ngành thể thao trân trọng và trao cơ hội. Tuy thế, tất cả phải có một tính kỷ luật mới có một tập thể mạnh.

Tin cùng chuyên mục