Đánh trống bỏ dùi

- Cả nước Mỹ đang sôi lên bởi cô sinh viên năm nhất.
Đánh trống bỏ dùi

- Nghe hấp dẫn vậy? 

- Ở tuổi 20, Katie Ledecky - sinh viên năm 1 Đại học Stanford (Mỹ) đã trở thành nữ vận động viên (VĐV) bơi lội xuất sắc nhất trong lịch sử. Cụ thể là vào ngày 26-7, Ledecky giành huy chương vàng (HCV) nội dung bơi 1.500m tự do giải thế giới 2017 tại Hungary. Hiện Ledecky đoạt 12 HCV, vượt kỷ lục 11 HCV của đàn chị đồng hương Missy Franklin (22 tuổi).

- Ông bà có câu: “Tuổi trẻ tài cao” thiệt chẳng sai. 

- Đáng nói, sau khi giành 5 HCV tại Olympic Rio 2016, Ledecky đã gây một bất ngờ.

- Quyết định từ giã đường đua xanh?

- Tào lao! Từ giã thì làm gì có việc giành HCV vừa rồi tại Hungary. Ledecky đã chọn học bổng của Đại học Stanford, thay vì theo con đường VĐV chuyên nghiệp khi không nhận những bản hợp đồng lên đến hàng triệu USD từ các CLB, nhà tài trợ... 

- Với những gì đang có, nếu theo con đường VĐV chuyên nghiệp hẳn Ledecky kiếm bộn tiền? 

- Theo tính toán chuyên gia, cô gái 20 tuổi này có thể kiếm khoảng 5 triệu USD/năm, nhưng lại từ chối để nhận học bổng của Đại học Stanford với 60.000 USD/năm. Đấy là quyết định giống Missy Franklin, vì trước đó cũng từ chối các hợp đồng tài trợ hàng triệu USD để theo học tại Đại học California. 

- Qua những trường hợp vừa nêu, dễ nhận ra nền thể thao của “xứ cờ hoa” có một ưu thế lớn.

- Gì chứ?

- Đó là phần đông VĐV của Mỹ xuất thân từ các trường Đại học. 

- Đúng. Ở Ô-lim-píc, có khoảng 80% số VĐV của Mỹ xuất thân từ các giải đấu thể thao của sinh viên nước Mỹ.

- Nói đến những VĐV tài năng xuất thân từ sinh viên lại ngẫm đến thể thao Việt Nam mà buồn.

- Đem Việt Nam ra so với Mỹ thiệt ngớ ngẩn.

- Chẳng phải so sánh. Điều muốn nói là ở Việt Nam vấn đề thể thao học đường từng nhiều lần xới lên rất dữ, nhưng cũng chỉ là đánh trống bỏ dùi trong lúc nhiều quốc gia khác đã nói là làm, còn làm không được sẽ không nói. Khác nhau là chỗ đó.

Bóng đá quốc tế

Marcus Rashford đã thành cỗ máy hoàn hảo?

Một lần nữa Marcus Rashford lại ghi bàn, từ giải Ngoại hạng cho đến cúp Liên đoàn, dường như không còn gì ngăn cản được chàng trai trẻ này tỏa sáng. Rashford thăng hoa đến mức, dù được giới truyền thông Anh “nhét chữ vào mồm” thì huyền thoại Roy Keane cũng từng chối so sánh việc Rasford bùng nổ với chuyện Ronaldo rời khỏi Man.United. Vì nói cho công bằng, Rashford luôn chiến đấu cho vị trí của mình dù có hay không có CR7.

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.