Cựu Chủ tịch FIFA yêu cầu đỉnh chỉ người đương nhiệm

SGGPO

Cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đã yêu cầu tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh ngay lập tức đình chỉ chức vụ của người đứng đầu Gianni Infantino, sau khi ông này bị khởi tố vì cáo buộc tham nhũng.

Cáo buộc nhằm vào Chủ tịch Gianni Infantino cho thấy FIFA vẫn trong vòng xoáy bê bối. Ảnh: FIFA.com

Cáo buộc nhằm vào Chủ tịch Gianni Infantino cho thấy FIFA vẫn trong vòng xoáy bê bối. Ảnh: FIFA.com

“Đối với tôi, tình hình đã rõ ràng, là Ủy ban đạo đức FIFA sẽ phải mở một cuộc điều tra chống lại ông Infantino và vì vậy phải đình chỉ ông ta”, Blatter nói trong một tuyên bố với Reuters. Bản thân Blatter đã bị đình chỉ và sau đó bị cấm bởi Ủy ban đạo đức của FIFA sau khi ông bị khởi tố hình sự ở Thụy Sĩ năm 2015. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và Blatter, người đã phủ nhận hành vi sai trái, vẫn chưa bị buộc tội.

Hôm thứ năm, các nhà chức trách Thụy Sĩ vừa ra quyết định khởi tố với Chủ tịch đương nhiệm FIFA, ông Gianni Infantino. Liên quan chính là việc Infantino có cuộc gặp bí mật với Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Michael Lauber giữa lúc vị này đang phụ trách điều tra về cáo buộc tham nhũng trong nội bộ FIFA. Từ đó, họ bị cáo buộc “lạm dụng chức vụ, vi phạm bí mật công vụ, trợ giúp những kẻ phạm tội và kích động hành vi phạm tội”.

Công tố viên đặc biệt Stefan Keller đã được chỉ định vào tháng trước để xem xét các cáo buộc này, và Cơ quan giám sát Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết đã tìm thấy dấu hiệu của hành vi phạm tội liên quan đến các cuộc gặp bí mật giữa Infantino và Lauber. Tuy nhiên, cả Lauber và Infantino đều phủ nhận hành vi sai trái.

FIFA mới đây cũng tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác đầy đủ. Trong khi Infantino - người được bầu vào năm 2016 để thay thế Sepp Blatter, và tái đắc cửa năm 2019 - từng thề sẽ làm trong sạch FIFA và tập trung nhiều hơn cho bóng đá, và ông nhấn mạnh lại: “Mục tiêu của tôi từ ngày đầu tiên, và đó vẫn là mục tiêu của tôi, là hỗ trợ chính quyền điều tra những sai phạm trong quá khứ tại FIFA. Các quan chức FIFA đã gặp gỡ các Công tố viên chính xác là vì các mục đích này”.

Trong khi Lauber đã thừa nhận 2 cuộc gặp với Infantino vào năm 2016, nhưng đã từ chối một cuộc gặp thứ 3 được báo chí phát hiện và công bố vào năm 2017, đây cũng là lý do dẫn đến cuộc điều tra sâu rộng này. Lauber đã từ chức vào thứ ba vừa qua.

PHI SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bruno Fernandes một lần nữa sắm vai người hung của Quỷ đỏ. Ảnh: Getty Images

Man.United chật vật, Lukaku giúp Inter tiến bước

Bruno Fernandes ghi bàn từ một quả phạt đền trong hiệp phụ giúp Man.United nhọc nhằn vượt qua FC Copenhagen với tỷ số 1-0, qua đó giành quyền vào chơi bán kết Europa League. Ở diễn biến khác, cựu tiền đạo của Quỷ đỏ, Romelu Lukaku đã ghi bàn thắng quyết định giúp Inter tiếp tục tham vọng.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Các giải khác

Bóng đá Anh vượt trội ở tứ kết Europa League

Chiến thắng của Wolves đã giúp bóng đá Anh duy trì sự hiện diện của 2 đội ở tứ kết Europa League, bên cạnh Man.United, và Premier League cũng là giải đấu thành công nhất cho đến lúc này.