Của để dành

Người làm chuyên môn cho vật Việt Nam vẫn đang âm thầm chuẩn bị để có một dự báo tốt nhất về thành tích tại ASIAD 19-2022 này. Và mới đây, một số gương mặt đấu giải vô địch vật trẻ U23 châu Á nhằm tích lũy thêm chuyên môn...
Mỹ Trang là một trong những niềm hy vọng của vật tự do nữ Việt nam. Ảnh: D.P
Mỹ Trang là một trong những niềm hy vọng của vật tự do nữ Việt nam. Ảnh: D.P

“Chúng tôi tham dự giải với một mục tiêu duy nhất là tích lũy chuyên môn để từng em tuyển thủ nắm bắt được sự chuẩn bị của các đội tuyển trẻ trên thế giới như thế nào. VĐV được cọ xát và có thêm tinh thần chuyên môn tốt hơn”, phụ trách bộ môn vật (Tổng cục TDTT) – ông Tạ Tùng Đức chia sẻ.

Giải vô địch vật trẻ U23 châu Á 2023 bế mạc tại Kyrgyzstan ngày 18-6 và chúng ta dự tranh hoàn toàn là các tuyển thủ nữ của vật tự do. Không phải không có lý khi ban huấn luyện lựa chọn các nữ đô vật đấu giải này bởi xa hơn, chúng ta nhắm cho cơ hội tranh chấp tại ASIAD 19-2022 và vật nữ Việt Nam trong nhóm hạng cân nhỏ dự báo có triển vọng tranh chấp thành tích. Lần đấu vô địch vật trẻ U23 châu Á này, Nguyễn Thị Mỹ Trang (55kg) và Trần Ánh Tuyết (59kg) đã giành được HCĐ ở hạng cân của mình và đây là kết quả tốt nhất chúng ta có ở giải. Ông Đức đưa thêm phân tích rằng tất cả những gương mặt trẻ ở nhóm tuổi này của các đội tuyển vật tại châu Á đều tham dự. Có thể xem, họ là hạt giống tương lai của các đội tuyển vật ở châu Á. Chưa kể, nhiều người đã đảm bảo được chuyên môn nên sẽ thi đấu ASIAD 19-2022 vào tháng 9 này.

Trở lại với bài toán mục tiêu ASIAD 19-2022. Đội tuyển vật chỉ đặt chỉ tiêu khiêm tốn là phấn đấu có huy chương. Dù cho, chúng ta đang là đội tuyển mạnh nhất khu vực Đông Nam Á (giành 17 HCV tại SEA Games 31, 13 HCV tại SEA Games 32). Nhưng tất cả cùng hiểu sòng phẳng với nhau, kết quả huy chương tại SEA Games chỉ là một phần kiểm tra để hướng tới ASIAD vì đấu trường ASIAD gần như là đấu trường của thế giới do những đô vật đẳng cấp Olympic đều góp mặt tại đây.

Lần gần nhất đội vật Việt Nam giành được huy chương ASIAD là kỳ thi đấu ASIAD 18-2018 tại Indonesia. Cô gái nhỏ nhắn của TT-Huế là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh giành được HCĐ hạng 62kg nữ. Mỹ Hạnh chính là chị gái của tuyển thủ Mỹ Trang vừa có HCĐ ở vô địch vật trẻ U23 châu Á. Nói về thành tích tốt nhất của vật nữ Việt Nam tại ASIAD thì đó là tấm HCB của tuyển thủ Nguyễn Thị Lụa (48kg) tại kỳ thi đấu ASIAD 16-2010 diễn ra ở Quảng Châu (Trung Quốc).

“Chúng ta vẫn phải tin tưởng vào nhóm tuyển thủ nữ và bản thân từng tuyển thủ trọng điểm sẽ được đầu tư để tập trung cho mục tiêu ASIAD 19-2022 tới đây”, ông Đức nói thêm.

Về lý thuyết, trong hai năm qua, đội tuyển vật Việt Nam (gồm nam, nữ) đã được dự nhiều giải quốc tế như vô địch châu Á, vô địch thế giới, SEA Games. Tính cọ xát là có. Thế nhưng, tăng cường chuyên môn vẫn cần ở chu kỳ tập huấn và có thêm chuyên gia giúp đỡ. Chúng ta có những chia sẻ, trao đổi chuyên môn từ một số chuyên gia vật Nhật Bản trong lần bạn cử đoàn tới Việt Nam làm việc.

Đội vật trẻ U23 Việt Nam vừa thi đấu và giành được 2 HCĐ. Ảnh: MINH MINH

Đội vật trẻ U23 Việt Nam vừa thi đấu và giành được 2 HCĐ. Ảnh: MINH MINH

Theo dự liệu, Tổng cục TDTT sẽ chốt danh sách tuyển thủ quan trọng của đội tuyển vật từ đó cử tập huấn dài ngày tại Trung Quốc để chuẩn bị cho ASIAD 19-2022. Nếu không có gì thay đổi, nhóm trọng điểm tập tới sát ngày ASIAD 19-2022 khởi tranh và di chuyển thẳng tới thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) thay vì phải về Việt Nam nhập đoàn rồi lên đường.

Con người nào được giao trọng trách chuyên môn tập luyện để nhắm cơ hội ASIAD 19-2022 còn được giữ kín. Chúng ta cử các tuyển thủ đấu tại giải ở Kyrgyzstan vừa qua gồm Nguyễn Thị Mỹ Trang, Trần Ánh Tuyết, Triệu Thị Yên, Đặng Thị Linh, Lại Diệu Thương, Nguyễn Bích Du. Chắc chắn, một trong số đó là của để dành mà đội vật Việt Nam nhắm mục tiêu quyết tranh huy chương ASIAD 19-2022. Thi đấu phải có mục tiêu và mục tiêu ấy hiện thực hay không sẽ theo quá trình chuẩn bị. Nếu đạt được tâm lý tốt nhất và có nền tảng thể lực, chuyên môn và đòn chiến thuật thì khi ra thi đấu ở nhóm hạng cân nhỏ, vật nữ Việt Nam không hề yếu thế.

Tin cùng chuyên mục