Cô gái Vàng đi gieo mầm tương lai của bóng đá Hà Nam

SGGPO

Vốn được biết đến như một “cô gái vàng” của bóng đá Việt Nam từ hơn 1 thập niên trước đây, sau khi nghỉ thi đấu, Văn Thị Thanh đã chuyển sang công tác huấn luyện, đào tạo tại Hà Nam. Gần đây, cô đã dấn thêm vào công việc mới, và cũng phù hợp với sở thích, đam mê của mình, đó là mở Trung tâm bóng đá cộng đồng.

Cô trò Văn Thị Thanh trên sân tập. Ảnh: Anh Trần

Cô trò Văn Thị Thanh trên sân tập. Ảnh: Anh Trần

Tâm sự với chúng tôi, Văn Thị Thanh chia sẻ: “Khi còn là cầu thủ tôi đã cống hiến hết mình với bóng đá và góp một phần nhỏ cho bóng đá nước nhà. Người dân Việt Nam rất yêu bóng đá, bạn có thể thấy ở khắp mọi nơi, một dòng máu anh hùng chảy trong người của những chiến binh sao vàng.

“Tôi luôn nhớ những khoảnh khắc mình và đồng đội, đã đem lại những cảm xúc hạnh phúc vỡ òa cho người hâm mộ. Đời cầu thủ đó là điều quan trọng nhất, tuy rằng luôn có những khó khăn cho những cầu thủ bóng đá nữ. Những hoài niệm luôn đem đến cho chúng  ta những động lực, để tiếp lửa cho thế hệ tương lai. Bóng đá cộng động ra đời như một sự tất yếu, cho sự phát triển của xã hội”.

Cô gái Vàng đi gieo mầm tương lai của bóng đá Hà Nam ảnh 1 Các cầu thủ nhí trong giai đoạn đầu làm quen với quả bóng
Với kinh nghiệm nhiều năm trên sân cỏ trong vai trò cầu thủ cũng như HLV, Văn Thị Thanh đã tích lũy cho mình hành trang quý giá khi chuyển sang vai trò mới như hiện nay. Đó là việc phát hiện, ươm mầm nững tài năng trẻ khởi nguồn từ bóng đá cộng đồng.

“Xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người càng cao, để đảm bảo cho một sự hoàn thiện của thế hệ tương lai.Tôi muốn đem đến những điều tốt nhất từ những kinh nghiệm thực chiến, cũng như những điều đã học được khi còn là vận động viên và bây giờ là huấn luyện viên, để truyền đạt cho các em. Đó cũng là chính sách của nhà nước, khi muốn nhân rộng các môn thể thao phong trào mục đích để nâng cao sức khỏe cũng như tránh xa các tệ nạn.

Và mục tiêu xa hơn là tìm kiếm những tài năng thể thao trong cả nước. Bóng đá môn thể thao vua thì không thể thiếu. Không một môn thể thao nào đưa mọi người đến gần nhau như vậy chỉ có thể là bóng đá.

Cô gái Vàng đi gieo mầm tương lai của bóng đá Hà Nam ảnh 2 Một trong những cơ sở của trung tâm bóng đá cộng đồng tại Hà Nam
Trung Tâm bóng đá cộng đồng tại Hà Nam của Văn Thị Thanh ban đầu chỉ có 1 cơ sở và bây giờ số lượng đã lên đến 5 cơ sở, số lượng hơn 200 học viên trong lứa tuổi từ 5 đến 14. Ước mơ của cựu tuyển thủ quốc gia này đã sắp trở thành hiện thực đó là đem môn thể thao vua đến khắp nơi trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Thanh tâm sự, điều làm cô vui nhất là tạo cơ hội công ăn việc làm cho một số vận động viên đã giải nghệ cũng như nhiều người có niềm đam mê với môn thể thao bóng đá

“Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc khi làm công việc này, khi thấy các em hăng say chơi bóng, những nụ cười hồn nhiên rạng rỡ, vô tư, trong sáng, những giọt mồ hôi của sự hăng say, sau một năm học tập vất vả.Tôi hiểu ý nghĩa và mục đích của công việc mình đang làm là đúng. Bóng đá cộng đồng là như vậy. Hạnh phúc đơn giản chỉ như vậy “tôi hạnh phúc. khi bạn hạnh phúc” – Văn Thị Thanh nói.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng