Chuyện dài nói mãi…

Thuê “quân xanh” cho Nguyễn Tiến Minh là câu nói mà người viết được nghe cách đây hơn một năm, khi tay vợt số 1 Việt Nam từ thứ 5 rơi xuống vị trí thứ 7 thế giới. Khi ấy, nhiều nhà chuyên môn đã phát hiện ra phong độ của Tiến Minh không ổn định vì thiếu người cùng tập luyện ngang tài, cân sức.

Hiện tại ở Việt Nam không tay vợt nào có thể so vợt được với anh. Chuyện thuê một đấu thủ tầm cỡ người nước ngoài để cho anh tập dượt là điều đương nhiên, cần phải làm ngay. Thế nhưng mãi đến tận hôm nay, khi Tiến Minh bị đánh văng ra khỏi top 10 thế giới, ảnh hưởng lớn đến việc bốc thăm, xếp lịch thi đấu khi vào Olympic London 2012, người ta lại nghe điệp khúc cũ: “Thuê quân xanh cho Tiến Minh”.

Từ việc thiếu người tập luyện chung xứng tầm trong chuyện hiện tại, đến câu chuyện tìm người kế thừa cho Nguyễn Tiến Minh khi tay vợt này đã bước qua tuổi 30 cho thấy một lỗ hổng đáng lo. Tay vợt gọi là số 2 Việt Nam Hoàng Nam có trình độ, đẳng cấp thua Tiến Minh quá xa. Hai tay vợt này tập luyện chung với nhau thì chỉ có Nam được hưởng lợi, chứ Minh thì hoàn toàn không. Trong khi nhiệm vụ thi đấu quốc tế để cải thiện thành tích, thứ hạng của Tiến Minh luôn là việc làm cấp thiết.

Người ta nói một cách thản nhiên rằng: “Sau lưng Minh không thấy ai có thể thay thế” vì không ai có một động thái đáng kể nào để làm thay đổi hiện tại đó. Vào năm 1994, người viết trong chuyến tham quan Trung tâm Huấn luyện cầu lông quốc tế tại Kudus (miền trung Java, Indonesia) đã có nhiều bài trên Báo SGGP Thể thao giới thiệu về mô hình đào tạo, huấn luyện đỉnh cao cho môn cầu lông tại đây và họ sẵn sàng tiếp nhận ít nhất 4 tay vợt trẻ của Việt Nam sang đào tạo miễn phí cho Liên đoàn Cầu lông TPHCM nhưng sau đó mọi chuyện rơi vào quên lãng.

Indonesia vào thời điểm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước còn là số 1 thế giới, với hơn 10 trung tâm đào tạo VĐV cầu lông cấp thế giới trải rộng khắp nước, là lò đào tạo những tay vợt cự phách như Susi Susanti, Harianto Hartono… với những phương pháp và dụng cụ tập luyện rất đơn giản, nhưng cầu lông Việt Nam cũng chẳng thèm học hỏi, áp dụng.

Cho đến hôm nay, cầu lông Việt Nam không có lấy một trung tâm huấn luyện cầu lông chuyên biệt, có tầm cỡ, ngoài mấy sân tập ghép chung với các bộ môn khác nằm trong khu liên hợp thể thao. Vậy thì làm sao có một đội ngũ vận động viên kế thừa như Nguyễn Tiến Minh? Giới quan sát cho rằng việc tìm ra một tài năng như Tiến Minh hiện nay đã là may mắn, là cơ hội tốt nhất mà thể thao Việt Nam nói chung và cầu lông Việt Nam nói riêng không biết nắm bắt. Một khi cơ hội đã trôi qua, dịp may bị bỏ lỡ thì cầu lông Việt Nam đừng ngồi một chỗ mà than thân trách phận.

Đúng là câu chuyện dài, nói hoài, nói mãi… chẳng đi đến đâu!

Minh Hùng

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...