Chuỗi hội nghị khoa học “Hiểu chuyên sâu về vaccine phế cầu cộng hợp - Hành động để bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh liên quan phế cầu”

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) vừa đồng hành Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội (Đại học Y dược TPHCM) tổ chức chuỗi hội nghị khoa học mang tên “Hiểu chuyên sâu về vaccine phế cầu cộng hợp - Hành động để bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh liên quan phế cầu”, với các báo cáo viên nước ngoài cùng hơn 1.800 bác sĩ và nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm trong nước.
Chuỗi hội nghị khoa học “Hiểu chuyên sâu về vaccine phế cầu cộng hợp - Hành động để bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh liên quan phế cầu”

Tham dự chuỗi hội nghị, hai chuyên gia đầu ngành về bệnh Truyền nhiễm - Nhi trên thế giới là GS Ron Dagan (Israel) và TS Mark Peter Gerard van der Linden (Hà Lan) đã trình bày về xu hướng phát triển của vaccine đa giá phòng ngừa bệnh do phế cầu và nêu bật giá trị của vaccine phế cầu đối với bệnh nhân và xã hội nói chung.

Chuỗi hội nghị đánh dấu bước ngoặc quan trọng cho sự đồng hành lâu dài giữa Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội (Đại học Y dược TPHCM); Công ty Pfizer Việt Nam, cùng cán bộ, nhân viên y tế hướng đến mục tiêu hợp tác toàn diện bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua việc cập nhật những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực phế cầu và dự phòng. Từ những cập nhật này, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế sẽ có cái nhìn toàn diện hơn và mang đến cho người dân sự tư vấn y tế cập nhật và chính xác nhất.

Diễn ra trong 5 ngày liên tục (từ 25 đến 29-8) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại TPHCM và Hà Nội, chuỗi hội nghị đã cập nhật, chia sẻ, thảo luận các vấn đề về: Gánh nặng bệnh tật liên quan phế cầu khuẩn ở trẻ em và người lớn; Dữ liệu thực - Thay đổi týp sau chủng ngừa PCV và kinh nghiệm triển khai vaccine PCV tại các nước; Chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia trong và ngoài nước về vai trò của vaccine PCV trong phòng bệnh liên quan phế cầu.

Trình bày tại chuỗi hội nghị, GS Ron Dagan nhấn mạnh: Phế cầu là tác nhân nguy hiểm và may mắn chúng ta đã có vaccine phòng bệnh từ những năm 2000. Ngoài việc ngừa các bệnh do phế cầu (Streptococcus pneumonia) như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết hay viêm tai giữa, PCV còn có tác động đáng kể trong việc ngăn ngừa viêm tai giữa do NTHi (Haemophilus influenza không định typ) theo nhiều nghiên cứu trên thế giới. Nói dễ hiểu hơn, khi tai trẻ em đã được bảo vệ bởi vaccine phế cầu cộng hợp, không bị tấn công bởi Phế cầu thì NTHi sẽ không có cơ hội tấn công.

TS Mark Peter Gerard van der Linden cũng chia sẻ: Các dữ liệu thực cho thấy, hiện tượng bảo vệ chéo giữa các týp là hiếm khi xảy ra, chỉ duy nhất khả năng bảo vệ chéo ở mức độ tương đối xảy ra với týp huyết thanh số 6 theo quan sát. Tuy nhiên, bảo vệ trực tiếp vẫn được ưu tiên hơn so với khả năng bảo vệ chéo. Do đó, xu hướng phát triển vaccine phế cầu cộng hợp là tăng nhiều số týp huyết thanh có trong vaccine.

Nói về chuỗi hội nghị khoa học lần này, ông Darrell Oh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam, đánh giá: Chúng tôi đã đồng hành tại Việt Nam trong nhiều năm qua nhằm hỗ trợ giải quyết những thách thức trong lĩnh vực dự phòng và điều trị bệnh. Việc thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên công tư liên quan, sẽ giúp đẩy mạnh khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong việc ứng phó các thách thức về y tế như các bệnh liên quan về phế cầu. Chúng tôi tự hào với sứ mệnh Pfizer là “Những đột phá giúp thay đổi cuộc sống bệnh nhân”, cho ra mắt vaccine phế cầu đầu tiên trên thế giới, vaccine Covid-19 đột phá. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động trên tiêu chí Science will win (Khoa học sẽ chiến thắng). Chuỗi hội nghị khoa học phế cầu lần này, đăc biệt với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành và báo cáo viên quốc tế chính là dấu ấn thể hiện rõ nét nỗ lực của Pfizer trong sứ mệnh đồng hành, hỗ trợ cập nhật kiến thức khoa học, các tiến bộ y khoa chocán bộ, nhân viên y tế. Chúng tôi cam kết góp phần trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Tin cùng chuyên mục