Chiến lược nào để phát triển điền kinh Việt Nam mạnh mẽ hơn

Các thảo luận, phân tích của các ủy viên tại cuộc làm việc của Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam vừa qua không ngoài việc rà soát kỹ lưỡng nhất công tác quản lý, công tác phát triển chuyên môn và định hướng đầu tư giai đoạn tiếp theo đối với môn thể thao được mệnh danh là “nữ hoàng” này.

Điền kinh Việt Nam đang phải tích cực chuẩn bị chuyên môn trong năm 2024 để hướng vào các mục tiêu năm 2025, 2026. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Điền kinh Việt Nam đang phải tích cực chuẩn bị chuyên môn trong năm 2024 để hướng vào các mục tiêu năm 2025, 2026. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhiều vấn đề đã được đưa ra làm việc ở Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam tại ngày 11-1 vừa qua ở Hà Nội. Quan điểm được đưa ra từ các ủy viên tham dự cuộc làm việc là làm sao điền kinh Việt Nam có sự đầu tư và phát triển tốt hơn theo các nội dung về thể thao thành tích cao cùng sự phát triển chung trong đào tạo điền kinh tại địa phương, ngành trên cả nước. Vấn đề tìm nguồn lực và sự phối kết hợp giữa địa phương cùng Liên đoàn điền kinh Việt Nam với môn điền kinh (Cục TDTT) là cốt lõi để xây dựng các kế hoạch và tính khả thi khi thực hiện.

Năm 2023, điền kinh Việt Nam thấy rõ lực lượng VĐV tại đội tuyển điền kinh Việt Nam trong một số nhóm tổ nội dung trọng điểm đã có dấu hiệu chững lại về thành tích. Các tuyển thủ lớn tuổi bắt đầu rời đội tuyển quốc gia khi đã qua phong độ đỉnh cao trong khi lứa kế cận còn cần thời gian tích lũy cũng như công tác tuyển chọn gương mặt nổi bật nhất là chưa có. Đã có dự báo, khả năng có thể tiến xa hơn tại các sân chơi quốc tế trong thời gian tiếp theo của điền kinh Việt Nam đối với thi đấu thành tích cao là khó khả quan. Các kết quả chuyên môn ở SEA Games 32, ASIAD 19 và giải điền kinh vô địch châu Á 2023 của điền kinh Việt Nam không được như kỳ vọng. Năm 2024, điền kinh Việt Nam có thời gian chuẩn bị lực lượng để chuẩn bị cho các mục tiêu quốc tế quan trọng ở năm 2025, 2026. Tuy nhiên, chỉ 1 hoặc 2 năm chưa phải quãng thời gian đủ để gương mặt trẻ tích lũy kịp.

Khép lại giải điền kinh trẻ, thiếu niên Đông Nam Á 2023 (tháng 12-2023) tại Thái Lan, đội điền kinh trẻ Việt Nam giành được 15 HCV. Chúng ta đạt được một số kết quả tốt dựa trên lực lượng VĐV trẻ đối với nội dung tiếp sức 4x400m nữ hay tiếp sức 4x100m nữ tại giải đấu trên. Từ các gương mặt trẻ triển vọng, họ cần tiếp tục được đào tạo đầu tư để phát triển tốt hơn trong giai đoạn trưởng thành. Liên đoàn điền kinh Việt Nam biết điều đó nhưng cách thức thực hiện sẽ cần sự phối hợp tốt nhất giữa địa phương của VĐV và đội tuyển điền kinh trẻ Việt Nam, phải có nguồn lực đầy đủ. Một số gương mặt trẻ bắt đầu tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam theo danh sách 68 tuyển thủ ở năm 2024.

Hiện tại, Bộ VH-TT-DL giao Cục TDTT và bộ môn điền kinh (Cục TDTT) xây dựng Chiến lược phát triển điền kinh Việt Nam với giai đoạn trước mắt là 2024-2026 và xa hơn là tới năm 2030, định hướng tới năm 2045. Bộ môn điền kinh (Cục TDTT) cùng Liên đoàn điền kinh Việt Nam đang phối hợp xây dựng Chiến lược này. Mục tiêu của Chiến lược phát triển điền kinh Việt Nam không ngoài việc tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện để tìm ra những con người tốt nhất cho môn thể thao từ đó giành thành tích trên đấu trường quốc tế. Trong lịch sử, điền kinh Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn ở đấu trường SEA Games, từng giành HCV giải vô địch châu Á, giành HCV ở ASIAD, từng có tuyển thủ giành suất chính thức dự Olympic. Bây giờ, điền kinh Việt Nam đang xây dựng con người mới tiếp tục truyền thống thành tích để không bị tụt lại so với các quốc gia trong khu vực. Một trong những vấn đề mà điền kinh Việt Nam tập trung hướng tới để phát triển là tìm thêm nguồn lực xã hội hóa. Mặt khác, Liên đoàn điền kinh Việt Nam bày tỏ với Cục TDTT và Bộ VH-TT-DL về một cơ chế để có sân bãi tập luyện tốt nhất cho VĐV điền kinh Việt Nam (trong đó có sân tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình). Một đề xuất đang được đưa ra là Liên đoàn điền kinh Việt Nam xin cơ chế để quản lý sân phụ điền kinh tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình làm cơ sở vật chất để hình thành Trung tâm đào tạo VĐV điền kinh Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục