Bóng bàn Việt Nam và nỗi đau đáu HCV cá nhân

Nhiều người cho rằng, SEA Games 31 là cơ hội không thể tốt hơn để các tay vợt bóng bàn Việt Nam giành một tấm HCV nội dung cá nhân. Chúng ta đã chờ 19 năm để tìm kiếm người làm tốt công việc này từ sau SEA Games 22-2003, nhưng tất cả phải chờ.

Bóng bàn Việt Nam đang giữ HCV SEA Games nội dung đôi nam nhưng rất chờ đợi một tấm HCV đơn nam tại SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Bóng bàn Việt Nam đang giữ HCV SEA Games nội dung đôi nam nhưng rất chờ đợi một tấm HCV đơn nam tại SEA Games 31. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Tất cả các VĐV đang có một tâm lý tốt nhất và dù ở điểm thi đấu tại Hải Dương nhưng tập chuyên môn cao độ không ngày nghỉ để có sự chuẩn bị hiệu quả nhất. Chúng tôi vẫn hướng tới chỉ tiêu phấn đấu giành 2 tấm HCV trên sân nhà SEA Games 31. Mục tiêu đã có. Sự tập luyện thì chuyên gia và ban huấn luyện đang tích cực làm việc. Sự thành, bại phụ thuộc vào chính từng tay vợt”, lãnh đội bóng bàn tại SEA Games 31 – ông Phan Anh Tuấn đã phân tích ở ngày 10-5.

Thực tế chuyên môn, sau khi rời Hà Nội và đến Hải Dương từ cuối tháng 4, 10 tay vợt chính thức thi đấu SEA Games 31 của đội tuyển bóng bàn Việt Nam tập luyện đều đặn và được đảm bảo tốt nhất về thể lực. Dĩ nhiên, trong số họ, những chủ lực được kỳ vọng thành tích đã được ban huấn luyện nhắm đến.

Mối quan ngại duy nhất vẫn từ nhóm tay vợt của Singapore. Theo tìm hiểu, Singapore đã đăng kí Zhe Yu Clarence Chew và Yew En Koen Pang thi đấu đồng đội nam, đôi nam và đơn nam. Trong khi đơn nữ sẽ có Zhou Jingyi, Zheng Jian. “Chúng tôi có theo dõi sự chuẩn bị của đội Singapore. Họ là đội tuyển mạnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng có sự tự tin của mình bởi bóng bàn Việt Nam được chuẩn bị chuyên môn nên đặt quyết tâm cao nhất”, tay vợt Nguyễn Anh Tú đã chia sẻ.

Trong ngày Trung tâm báo chí của SEA Games 31 chính thức đi vào hoạt động (9-5), triển lãm ảnh về các VĐV tiêu biểu và về những khoảnh khắc của thể thao Việt Nam tại các kì SEA Games từ 2003 tới 2019 được trưng bày. Ở đó, hình ảnh những nhà vô địch SEA Games của bóng bàn Việt Nam như Vũ Mạnh Cường, Trần Tuấn Quỳnh, Đoàn Kiến Quốc, Đinh Quang Linh được xuất hiện.

19 năm trước, Trần Tuấn Quỳnh là đại diện ưu tú của bóng bàn nam Việt Nam chiến thắng, đoạt HCV đơn nam đầy quý giá tại SEA Games 22-2003 trên sân nhà. Từ đó, qua nhiều kì SEA Games tới trước khi SEA Games 31 khởi tranh, bóng bàn nam Việt Nam chưa một lần giành thêm HCV nội dung cá nhân nam. Chúng ta đã có những tấm HCV của đôi nam, đồng đội nam và sự đau đáu về chiếc HCV đơn nam chưa thể nguôi. Bây giờ, bóng bàn Việt Nam rất chờ đợi một thành tích như thế. Những cái tên như Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân... vẫn là niềm hy vọng cao nhất của đội chủ nhà ở nội dung đơn nam. Nguyễn Anh Tú cho rằng, “tôi chỉ muốn tập trung cho tập luyện để giữ trạng thái tốt nhất trước thi đấu. Ban huấn luyện sẽ có tính toán trong từng trận để làm sao đạt được kết quả tốt nhất”.

Đương kim vô địch đơn nam Yew En Koen Pang (Singapore) đã đăng kí thi đấu SEA Games 31. Ảnh: YH.S

Đúng như Anh Tú nhìn nhận, đối thủ không chỉ có Singapore mà còn nhiều tay vợt mạnh khác. Zhe Yu Clarence Chew, Yew En Koen Pang là 2 tay vợt lọt vào chung kết đơn nam SEA Games 30-2019, và họ được đáng giá ứng viên số 1 cho ngôi vô địch. Philippines đã đăng kí Richard Pugoy Gonzales (HCĐ SEA Games 2019) tham dự SEA Games 31. Bóng bàn Thái Lan đăng kí Padasak Tanviriyavechakul, Phakpoom Sanguansin góp mặt nội dung đơn còn Indonesia cử Rafanael Niman tham dự nội dung này.

Các tay vợt sẽ bắt đầu tới Hải Dương vào ngày 11-5 và khi đó, chúng ta sẽ trực tiếp biết được từng đối thủ dù chỉ là khoảng thời gian ngắn họ tập chuẩn bị thi đấu. “Lúc này đội hình đã vào "phom" và không còn là lúc để thử nghiệm. Chúng tôi sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Mục tiêu thành tích chính là động lực để các tay vợt hướng tới nhưng ban huấn luyện cũng thận trọng chứ không chủ quan”, HLV Lê Huy của đội tuyển từng trao đổi.

Tin cùng chuyên mục