Bơi lội Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Chờ tài cầm quân của chuyên gia Hoàng Quốc Huy

Tuyển bơi Việt Nam sẽ do chuyên gia Huang Gouhui (Hoàng Quốc Huy) chỉ đạo chuyên môn trực tiếp tại Olympic Tokyo 2020 và chúng ta vẫn chờ đợi các kình ngư triển vọng giành quyền vào chung kết một nội dung trong đấu trường danh giá này.
Chuyên gia Hoàng Quốc Huy sẽ dẫn dắt Huy Hoàng và Ánh Viên tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: NHẬT ANH
Chuyên gia Hoàng Quốc Huy sẽ dẫn dắt Huy Hoàng và Ánh Viên tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: NHẬT ANH

Sau 3 kỳ Olympic gần nhất là các cuộc đấu năm 2008, 2012, 2016, lần đầu tiên tuyển bơi Việt Nam dự Olympic mà không có HLV nội đi cùng. Thay vào đó, chuyên gia ngoại Hoàng Quốc Huy (Trung Quốc) được toàn quyền chỉ đạo chuyên  môn và ông là HLV duy nhất của tuyển bơi Việt Nam ở giải năm nay. Kỳ Olympic Tokyo 2020, Việt Nam có 2 tuyển thủ bơi góp mặt là Nguyễn Huy Hoàng (800m, 1500m tự do) và Nguyễn Thị Ánh Viên (200m, 800m tự do). 

Suốt giai đoạn từ 2011 tới 2019, truyền thông chỉ nói nhiều về cựu HLV Đặng Anh Tuấn khi nói tới bơi Việt Nam. Ông Tuấn gắn với công việc huấn luyện, tập huấn ở Mỹ chuyên biệt cho Nguyễn Thị Ánh Viên ở đội tuyển và đạt thành tích cùng học trò tại đấu trường SEA Games, châu Á, Asian Games nên được truyền thông xem như ngôi sao sáng.

Tuy thế, làng bơi Việt Nam đều biết, một người cũng cần được nhắc tới là chuyên gia Hoàng Quốc Huy - ông thầy đóng góp công sức không nhỏ trong công tác đào tạo, huấn luyện nhiều lứa VĐV từ trẻ cho tới cấp đội tuyển. "Đây là chuyên gia làm việc nhiều năm với đội tuyển, chúng tôi tin tưởng ở chuyên môn của HLV và việc chỉ đạo các VĐV thi đấu tại Olympic kỳ này hy vọng đạt kết quả như mục tiêu đề ra", phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT)- bà Lê Thanh Huyền từng bầy tỏ về ông Hoàng Quốc Huy. 

Ông Huy đang là HLV trực tiếp kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ. Nam tuyển thủ người Quảng Bình từng chia sẻ rằng mình luôn thực hiện tốt các bài tập theo giáo án của HLV và đặc biệt ông thầy là người rất kỷ luật nên nếu mất tập trung là bị nhắc nhở ngay. Sự thăng tiến chuyên môn của Huy Hoàng bây giờ có công lớn từ chuyên gia Hoàng Quốc Huy bởi vị HLV theo sát học trò suốt 6 năm qua nên đủ hiểu học trò cần phát huy hay giảm tải những gì ở chuyên môn.

Trong một số lần tiếp xúc báo chí tại các lễ trao thưởng cho VĐV, vị chuyên gia rất khiêm tốn trả lời phóng viên với đại ý đừng nên viết về cá nhân ông mà hãy viết về những VĐV đã nỗ lực đạt thành tích tốt cũng như tập thể ban huấn luyện, VĐV đội tuyển vì đó là thành tích chung của mọi người.

Bơi lội Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Chờ tài cầm quân của chuyên gia Hoàng Quốc Huy ảnh 1 Huy Hoàng luôn tập luyện với chuyên gia Trung Quốc. Ảnh: NHẬT ANH

Ngược lại thời gian, chuyên gia Hoàng Quốc Huy bắt đầu làm quen với Việt Nam từ năm 2003 với quãng thời gian huấn luyện cựu tuyển thủ Nguyễn Hữu Việt. Sau Hữu Việt, chuyên gia này còn có giai đoạn ngắn từng huấn luyện Hoàng Quý Phước. Cứ thế, thời gian làm việc của ông Hoàng Quốc Huy lâu hơn tại Việt Nam cho tới bây giờ và ông đảm trách công việc chuyên môn quan trọng cùng Ánh Viên, Huy Hoàng tại Olympic Tokyo 2020. Vì sự yêu mến con người và say nghề tại Việt Nam, năm 2015, chuyên gia Hoàng Quốc Huy đã đưa vợ con sang Việt Nam sinh sống lâu dài và cũng để tiện cho công tác huấn luyện.

Một điểm khác biệt ở vị chuyên gia với nhiều HLV là ông ít khi nói về những chỉ số chuyên môn bên ngoài vì đó là nội dung huấn luyện. Con số chỉ là yếu tố tham khảo và thực tế dưới hồ bơi mới quyết định. Là người nghiêm nghị và kỷ luật trong công việc nhưng sau thời gian ở hồ bơi, trong đời thường thì ông Hoàng Quốc Huy là một người rất hòa đồng dễ gần cũng như rất yêu đời và điều đó luôn được ông chia sẻ trên facebook cá nhân của mình cùng bạn bè, học trò. Mọi người chờ đợi, ông Huy và 2 tuyển thủ sẽ có kết quả chuyên môn hiệu quả tại Tokyo (Nhật Bản).

Tại Olympic Tokyo 2020, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng là 1 trong 2 người được vinh dự cầm quốc kỳ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc. Hiện tại, Ánh Viên đang tập luyện tại TPHCM còn Huy Hoàng được tập huấn ở Cần Thơ.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế