“Ban trọng tài luôn bổ nhiệm, phân công trọng tài đúng quy trình“

SGGPO
Mùa bóng 2020 đang đi vào giai đoạn quyết liệt, bên cạnh cuộc quyết chiến về điểm số giữa các đội thì công tác trọng tài đã được nhiều nơi quan tâm. SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài VFF về việc đào tạo trọng tài trẻ hiện nay trong việc xây dựng nguồn kế thừa cho "vua" sân cỏ.

Đợt kiểm tra thể lực trọng tài ở đầu mùa bóng.

Đợt kiểm tra thể lực trọng tài ở đầu mùa bóng.

+Phóng viên: Những giải bóng đá trẻ hàng năm như U15, U17, U19, U21 liệu có đủ cho các trọng tài trẻ trui rèn năng lực?
-Ông Dương Văn Hiền: Giống như tất cả các nghành nghề khác, cũng theo một quy luật anh muốn làm trọng tài và trợ lý trọng tài ở đỉnh cao thì anh phải trải qua những bước đầu tiên từ các giải trẻ. Hệ thống Trọng tài hiện nay được chia làm 4 cấp. Trọng tài cấp 1 sẽ được bổ nhiệm làm nhiệm vụ ở các giải chuyên nghiệp (V-League, Hạng Nhất và Cúp Quốc gia). Trọng tài cấp 2 sẽ được bổ nhiệm làm nhiệm vụ ở các giải ngoài chuyên nghiệp (hạng nhì và U19 trở lên). Trọng tài cấp 3 sẽ được bổ nhiệm làm nhiệm vụ ở các giải hạng 3 và U17 trở xuống. Trọng tài cấp 4 sẽ được bổ nhiệm làm các giải phong trào.
Hiện nay hệ thống các giải trẻ được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rất quan tâm. Đặc biệt năm nay sẽ có 2 giải trẻ được tổ chức theo dạng league (lượt đi và lượt về). Đó cũng là cơ hội tốt để các Trọng tài trẻ nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.
"Ban trọng  tài luôn bổ nhiệm, phân công trọng tài đúng quy trình" ảnh 1 Ông Dương Văn Hiền
+Chuyện các đội bức xúc khi cho rằng đem những “vua áo đen” đang “học việc” điều hành các giải trẻ có thể dẫn đến sai sót, xa hơn làm ảnh hưởng đến thành tích của CLB. Ý kiến của ông như thế nào?
-Chúng tôi cũng quá quen với việc phản ứng của các đội bóng khi đội của họ không có lợi về mặt điểm số. Tuy nhiên Ban trọng tài luôn bổ nhiệm các trọng tài đúng quy trình, họ cũng phải trải qua quá trình làm việc từ các giải trẻ. Không có chuyện trọng tài học việc mà được bổ nhiệm làm các giải chuyên nghiệp.
+Ông có thể cho biết quy trình đào tạo các trọng tài trẻ của Việt Nam diễn ra như thế nào?
-Đầu tiên chúng tôi sẽ tổ chức khóa học chuyên môn cho các học viên nào có yêu thích công tác trọng tài (có các tiêu chí của học viên). Sau lớp học chúng tôi  chọn lại một số học viên đạt thành tích tốt của khóa sẽ tiếp tục đào tạo thêm một khóa nghiệp vụ nâng cao. Chỉ những ai đạt được kết quả tốt tại lớp học nghiệp vụ nâng cao mới trở thành trọng tài. Và họ sẽ được bổ nhiệm làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá từ thấp lên cao.
"Ban trọng  tài luôn bổ nhiệm, phân công trọng tài đúng quy trình" ảnh 2 Một khóa học nâng cao dành cho lực lượng trọng tài.
+ Làm thế nào để ban trọng tài đảm bảo chất lượng đầu ra của các trọng tài và trợ lý trẻ trong tương lai?
-Đây là một nghề đặc thù nên việc học và thực hành có sự khác biệt rất lớn. Có thể các khóa học anh đạt được thành tích rất tốt. Tuy nhiên khi ra thực tế thì lại là một việc khác nữa. Vì vậy trong quá trình làm nhiệm vụ chúng tôi cùng với các chuyên gia tiếp tục có những cuộc sàn lọc để chọn ra các Trọng tài tốt nhất để làm nhiệm vụ. Cho nên không thể nói ngay được chất lượng đầu ra.
+Bên cạnh chuyên môn, vấn đề đạo đức nghề nghiệp là điều rất quan trọng. Ban trọng tài làm công tác tư tưởng như thế nào trước mỗi giải đấu, trận đấu?
-Sau cơn bão về tiêu cực của Trọng tài năm 2005. Chúng tôi luôn nhắc nhỡ các anh, em trọng tài nếu đã chọn nghề nghiệp nhạy cảm này thì phải biết giữ mình, và phải làm đúng với chức trách nhiệm vụ của người trọng tài.
+Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi.


QUỐC CƯỜNG (Thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ tại sự kiện ra mắt điểm bán cà phê thứ 100 của Ông Bầu.

Kiều Trinh, Xuân Trường, Văn Thanh… hội ngộ ở điểm bán thứ 100 của cà phê Ông Bầu

Ngày 1-7-2020, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM, chuỗi cà phê Ông Bầu đã chính thức ra mắt điểm bán thứ 100. Tại sự kiện đặc biệt này, lần đầu tiên xuất hiện cả 3 ông bầu bóng đá nổi tiếng cũng là những người sáng lập nên thương hiệu Ông Bầu chính thức xuất hiện cùng nhau để chia sẻ về câu chuyện về “Sống thật – Cà phê thật”. 

Phủi 365

Đội bóng nam Báo Sài Gòn Giải Phóng tham dự Giải bóng đá Hội Nhà báo TPHCM 2020 (Ảnh Hoàng Vân)

Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM 2020: Báo Sài Gòn Giải Phóng thắng giòn dã 9-2, Đình Thảo, Đăng Báo “tỏa nắng“

Trong buổi sáng 20-6 nắng tươi rực rỡ ở Sân vận động Tao Đàn (đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1), Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM - tranh Cúp Thái Sơn Nam 2020 đã khai mạc rộn rã với nhiều trận đấu hấp dẫn, kịch tính và bùng nổ không thua gì Giải futsal vô địch quốc gia 2020  đang diễn ra tại Nha Trang. Đội nam của Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có chiến thắng giòn giã 9-2 trước Báo Thanh niên…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng