Chỉ ít ngày nữa thôi, SEA Games 32 sẽ khởi tranh tại Campuchia. Đối với khách du lịch Việt Nam nói riêng và Đông Nam A nói chung đến với "Đất nước Chùa Tháp" vào tháng 5 tới, ẩm thực là chủ đề được quan tâm lớn.
Theo giới quan sát và những nhà trải nghiệm có tiếng, đồ ăn Campuchia tương đối gần gũi và dễ thưởng thức với người dân Việt Nam. Các thực khách khu vực Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ cảm nhận được rõ điều này.
Rất khó để liệt kê hết những "đặc sản" ẩm thực Campuchia bởi nền văn hóa đồ sộ của đất nước này. Dưới đây là ba món ăn phổ biến nhất "Xứ Chùa Tháp" mà quý độc giả có thể tìm đến vào dịp SEA Games 32:
1. Bai Sach Chrouk
Tripadvisor và nhiều chuyên trang du lịch đều đánh giá đây là món ăn được các khách du lịch nước ngoài tìm kiếm nhiều nhất khi đến Campuchia. Thậm chí với người dân sở tại, Bai Sach Chrouk còn được xem là "tinh hoa ẩm thực".
Món cơm Bai Sach Chrouk |
Món cơm truyền thống của Campuchia có nhiều nét tương đồng với cơm tấm của Việt Nam. Thành phần gồm có cơm trắng, thịt heo cắt lát, dưa leo, cà rốt và củ cải muối. Điểm đặc biệt làm nên tinh túy của món ăn này, đó là phần thịt sẽ được tẩm nước cốt dừa trước khi nướng trên than nóng.
Người dân Campuchia đa phần thưởng thức Bai Sach Chrouk vào bữa sáng. Điều đó cho thấy giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại.
2. Cà ri Khmer
Cũng là một món ăn đậm đà bản sắc của Campuchia. Khác với Cà ri Ấn Độ hay Thái Lan, Cà ri Khmer sẽ ít cay hơn. Thành phần chính gồm có thịt bò (có thể thay bằng cá hoặc gà), cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa cùng một số gia vị bản địa. Người Campuchia sẽ dùng Cà ri với bánh mì hoặc cơm trắng, cách ăn không xa lạ gì với người Việt chúng ta.
Cà ri Khmer dùng kèm cơm trắng |
Dù ngày nay có thể tìm đến Cà ri Khmer tại đa số địa điểm ăn uống ở Campuchia nhưng đây lại là món ăn mang đậm yếu tố truyền thống. Trong văn hóa của người Campuchia, Cà ri Khmer thời trước chỉ được chế biến trong những dịp lễ hội hay yến tiệc.
3. Nom Banh Chok
Một tinh túy ẩm thực khác của Campuchia. Nom Banh Chok còn được người dân Việt Nam gọi với cái tên "Num Bờ Chóc" - món mì Khmer được bán trên những gánh hàng rong rất dễ nhận diện.
Nom Banh Chok |
Sợi mì làm bằng bột gạo, thành phần ngoài cá còn có lá bạc hà, dưa leo, giá đỗ, hoa chuối và các loại rau thơm. Điểm đặc sắc quyết định hương vị của Nom Banh Chok nằm ở phần nước dùng (nước lèo), được làm từ mắm Prahok (Bò Hóc). Ngoài ra, các đầu bếp bản địa còn thể hiện sự tài tình trong cách xử lý mùi tanh từ cá hoàn toàn bằng loại mắm trên, cùng những hương liệu bản địa.