21 ngày nữa sẽ công bố án phạt các trường hợp dính doping SEA Games 31

Đó là thời gian mà các trường hợp dính chất cấm (doping) tại SEA Games 31 sẽ được chính thức thông báo cũng như có án phạt cụ thể.
Các trường hợp doping của SEA Games 31 sẽ được công bố chính thức trong tháng 4 này. Ảnh: MINH CHIẾN
Các trường hợp doping của SEA Games 31 sẽ được công bố chính thức trong tháng 4 này. Ảnh: MINH CHIẾN

Cuối tuần qua, đại diện các quốc gia đã tham dự phiên họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á tại Thái Lan. Đại diện của Việt Nam tham dự có Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam – ông Trần Văn Mạnh và Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đồng thời là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn.

Tại phiên họp này (diễn ra ngày 11-3) các quốc gia có trường hợp doping tại SEA Games 31 đã báo cáo các kết quả với Hội đoàn thể thao Đông Nam Á. “Về cơ bản, với các trường hợp đã có kết quả mẫu thử, theo quy định của Tổ chức phòng chống doping quốc tế WADA, sau 21 ngày khi phiên họp vừa qua tổ chức, các án phạt sẽ chính thức có với từng trường hợp và sẽ báo về Liên đoàn thể thao của môn đó tại quốc gia có trường hợp VĐV dương tính, kể cả Việt Nam chúng ta”, ông Trần Đức Phấn đã cho biết.

Sau thi đấu SEA Games 31, thể thao Việt Nam có 5 trường hợp VĐV đã được xác định dương tính với chất cấm và đều là ở đội tuyển điền kinh quốc gia. Khi có án phạt được đưa ra, các VĐV sẽ có thời gian bị cấm tùy theo các án quyết định đồng thời với trường hợp VĐV đạt thành tích huy chương ở SEA Games 31 thì sẽ bị tước thành tích và trao lại cho người đứng kế tiếp mình. Trong tháng 1 năm nay, cả 5 trường hợp tuyển thủ điền kinh của Việt Nam đã thực hiện phiên giải trình bằng hình thức trực tuyến (online) với Hội đồng về doping của thể thao Đông Nam Á.

Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 4, các án phạt và danh tính cá nhân dính doping sẽ được công bố cụ thể.

Vào ngày 5-5, SEA Games 32 tại Campuchia sẽ khai mạc và các trường hợp dính doping của SEA Games 31 chắc chắn không được tham dự kỳ tranh tài này.

Tin cùng chuyên mục